Từ chối soi chiếu an ninh với hành khách chưa khai báo y tế điện tử

DNHN - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không phối hợp với các cảng vụ hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách có nhu cầu khai báo y tế điện tử.

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hành khách thực hiện tờ khai y tế bắt buộc tại Cảng hàng không quốc tế sân Nội Bài

Hành khách thực hiện tờ khai y tế bắt buộc tại Cảng hàng không quốc tế sân Nội Bài.

Đây là động thái mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam trong việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải ngày 2/3 nhằm thực hiện thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với địa phương để chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với các mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không được chủ quan, không "ngắn sông cấm chợ", hạn chế mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, đồng thời tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế"

Cục Hàng không Việt Nam đặt ra yêu cầu đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế điện tử qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Đối với hành khách làm thủ tục trực tuyến hoặc làm thủ tục bằng máy kiosk chưa thực hiện khai báo y tế điện tử, bộ phận an ninh soi chiếu tại các cảng hàng không từ chối việc soi chiếu an ninh và hướng dẫn hành khách liên hệ với nhận viên phục vụ mặt đất để hoàn thành việc khai báo y tế theo quy định.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không phối hợp với các cảng vụ hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách có nhu cầu khai báo y tế điện tử.

Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ triển khai các nội dung nêu trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài và các cơ quan, đơn vị đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Quy trình thực hiện khai báo y tế theo hình thức điện tử như sau: Người khai báo truy cập địa chỉ https://suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc https://tokhaiyte.vn đồng thời có thể sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR để được chuyển đến trang khai báo.

Người khai báo cần phải điền vào tất cả các mục và bấm nút “GỬI TỜ KHAI” để hoàn tất khai báo. Sau khai khai báo xong, người khai cần ghi chú lại mã hồ sơ để đối chiếu và kiểm tra thông tin.

Kiểm dịch viên của Trung tâm sẽ kiểm tra phần thông tin đã khai báo trước khi người khai thực hiện thủ tục nhập cảnh.

Trong trường hợp việc khai báo điện tử không thực hiện được thì hành khách sẽ thực hiện khai báo bằng tờ khai giấy như hình thức cũ.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến nghị hành khách khai báo trung thực và khuyến khích hành khách thực hiện khai báo y tế theo hình thức điện tử.

Trong các văn bản trước, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không từ chối vận chuyển nếu hành khách không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Trần Linh

Tin liên quan