Thứ năm 07/05/2026 03:51
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Từ 1/1/2025 bắt buộc chuyển khoản phải dùng sinh trắc học

31/08/2024 18:50
Các chủ thẻ ngân hàng vẫn chưa xác thực sinh trắc học lần đầu với ngân hàng từ đầu 2025 sẽ không thể thanh toán thẻ trực tuyến.
Từ 1/1/2025, tài khoản chưa xác thực không thể giao dịch online.
Từ 1/1/2025, tài khoản chưa xác thực không thể giao dịch online.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 17 quy định về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ thanh toán và có hiệu lực từ 1/7/2024. Một số điều khoản của thông tư có hiệu lực muộn hơn, đáng chú ý là quy định tại điểm c khoản 5 Điều 17 của Thông tư 17 áp dụng với tài khoản thanh toán cá nhân, có hiệu lực từ 1/1/2025.

Theo đó, khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán (tài khoản ngân hàng) chỉ được thực hiện rút tiền, giao dịch thanh toán bằng phương tiện điện tử (chuyển tiền online) trên tài khoản thanh toán khi đã hoàn thành việc đối chiếu khớp đúng giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học của chủ tài khoản hoặc người đại diện (đối với khách hàng cá nhân) hoặc người đại diện hợp pháp (đối với khách hàng tổ chức).

Cụ thể, dữ liệu sinh trắc học được lưu trong bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa của thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc thẻ căn cước (CC) của người đó đã được xác thực chính xác là do cơ quan Công an cấp, hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của người đó do Hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Hoặc dữ liệu sinh trắc học được thu thập thông qua gặp mặt trực tiếp người đó đối với trường hợp là người nước ngoài không sử dụng danh tính điện tử, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

Dữ liệu sinh trắc học cũng có thể tính khi đã được thu thập và kiểm tra để đảm bảo sự khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được mã hóa của thẻ CCCD/thẻ CC đã được xác thực hoặc với dữ liệu sinh trắc học của người đó thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử.

Như vậy, các chủ thẻ ngân hàng vẫn chưa xác thực sinh trắc học lần đầu với ngân hàng từ đầu 2025 sẽ không thẻ thanh toán thẻ trực tuyến. Giao dịch thẻ trực tiếp tại các điểm bán lẻ (POS) vẫn diễn ra bình thường, mà không yêu cầu phải sinh trắc học.

Trước đó, từ đầu tháng 7 năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã quy định việc xác thực sinh trắc học lần đầu là bắt buộc nếu khách hàng muốn chuyển tiền trực tuyến từ 10 triệu đồng một lần trở lên hoặc 20 triệu đồng trong ngày.

Các quy định về xác thực sinh trắc học lần đầu được Ngân hàng Nhà nước đưa ra, nhằm hạn chế nạn tài khoản ngân hàng "rác", qua đó giảm thiểu tình trạng lừa đảo trực tuyến. Lâu nay, các đường dây lừa đảo trực tuyến thường sử dụng loạt tài khoản, thẻ "rác" nhằm mục đích xóa dấu vết dòng tiền, qua đó hợp thức hóa sử dụng tiền lừa đảo. Do đó, việc làm sạch tài khoản ngân hàng được xem là một giải pháp hiệu quả để tăng rào cản với đường dây lừa đảo qua mạng.

Thông tư 17 cũng quy định áp dụng các biện pháp xác thực đối với từng loại giao dịch trong thanh toán online theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng bằng phương tiện điện tử. Các ngân hàng cũng có trách nhiệm theo dõi thời hạn hiệu lực giấy tờ tùy thân của khách hàng, thông báo cho khách hàng tối thiểu 30 ngày trước ngày hết hiệu lực của giấy tờ tùy thân; tạm ngừng giao dịch thanh toán, rút tiền trên tài khoản thanh toán đối với các trường hợp giấy tờ tùy thân của khách hàng hết thời hạn sử dụng…

Đồng thời, việc sử dụng tài khoản thanh toán bằng VND của người không cư trú, người cư trú là cá nhân nước ngoài và tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ phải tuân thủ quy định tại thông tư và các quy định pháp luật về quản lý ngoại hối.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước công bố vào đầu tháng 7/2024, hơn 87% người trưởng thành tại Việt Nam đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, nhiều ngân hàng đã có trên 95% số lượng giao dịch được xử lý trên kênh số. Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh; số lượng giao dịch thanh toán qua di động (Mobile) và QR code bình quân qua các năm từ 2017 - 2023 đạt trên 100%/năm.

Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng xử lý bình quân 830.000 tỷ đồng/ngày (tương đương 40 tỷ USD). Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử xử lý bình quân 20 - 25 triệu giao dịch/ngày.

Mai Anh

Tin bài khác
MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với những mảng màu đối lập. Trong khi lợi nhuận trước thuế xác lập kỷ lục mới trong các quý đầu năm, quy mô tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lại bất ngờ "co hẹp" nhẹ sau giai đoạn bứt phá thần tốc năm 2025. Việc khách hàng rút ròng hơn 15.000 tỷ đồng cùng động thái giảm mạnh tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước đang đặt ra những câu hỏi về chiến lược điều tiết dòng vốn của "ông lớn" đứng thứ 5 hệ thống này.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Làn sóng giảm lãi suất huy động bùng phát mạnh mẽ minh chứng cho mức độ đồng thuận cao chưa từng thấy trong hệ thống ngân hàng. Đến nay, đã có 30 ngân hàng thương mại trong nước công bố giảm lãi suất huy động với mức giảm phổ biến 0,1-0,5%/năm. Đây là tín hiệu đảo chiều quan trọng sau một quý I đầy áp lực khi lãi suất bị neo cao cục bộ do cuộc đua thanh khoản giữa các nhà băng.
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.
Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Ngay khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố bộ nhận diện thương hiệu mới tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, cộng đồng khách hàng và giới quan sát thị trường đã nhanh chóng bày tỏ nhiều phản hồi tích cực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi nhóm Big4 tăng tốc, trong khi nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt lên tới hơn 10%/năm, thu hút dòng tiền lớn.
Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Ngay trước giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày, thị trường tiền tệ ghi nhận những chuyển động lạ. Dù dòng vốn ưu đãi vẫn đang được đẩy mạnh vào sản xuất, nhưng áp lực lạm phát và nhu cầu vốn cuối năm đang đẩy lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng tư nhân lên mức cao mới. Sự đảo chiều này là tín hiệu cảnh báo buộc các doanh nghiệp phải rà soát ngay kế hoạch tài chính, tránh rơi vào cảnh "trở tay không kịp" khi các khoản vay cũ đến hạn đáo hạn.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026 bất ngờ tăng mạnh, nhiều ưu đãi mới xuất hiện, đẩy mức lãi suất thực nhận lên tới gần 9%/năm, thậm chí vượt 10%/năm ở một số trường hợp đặc biệt.
Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Dòng vốn tín dụng tại Thái Nguyên đang trở thành điểm tựa quan trọng giúp người dân vùng cao phát triển sinh kế, mở rộng sản xuất, tạo việc làm và từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) hoàn thành 31% kế hoạch năm với lợi nhuận trước thuế đạt 216 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5 ghi nhận biến động mạnh khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh giảm, trong khi nhiều ngân hàng tung ra gói lãi suất đặc biệt cao, tạo nên bức tranh thị trường đầy phân hóa.
Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền: Nợ xấu là "lương khô" mang về lợi nhuận đột biến

Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền: Nợ xấu là "lương khô" mang về lợi nhuận đột biến

Trong khi nhiều nhà băng đang chật vật với nợ xấu, ABBank lại ghi nhận mức lãi trước thuế 1.500 tỷ đồng nhờ thu hồi nợ đột biến. Chủ tịch Vũ Văn Tiền ví von đây là nguồn "lương khô" dự trữ, giúp ngân hàng bứt phá mạnh mẽ giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động.
Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa di sản để nâng tầm doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa di sản để nâng tầm doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh chia sẻ chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn giá rẻ, đồng thời nhấn mạnh vai trò tư duy thế hệ trong hành trình kế thừa, phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế.