TSMC vượt qua Tencent để trở thành công ty giá trị nhất châu Á

DNHN - Giá trị vốn hóa thị trường của Tencent và Alibaba của Trung Quốc đã giảm mạnh trong bối cảnh Bắc Kinh đang tiến hành đàn áp quy định đối với lĩnh vực công nghệ, điều này khiến họ tụt lại phía sau so với TSMC.

TSMC - nhà cung cấp chính của Apple hiện đang đứng đầu về giá trị vốn hóa thị trường trong số các công ty châu Á

TSMC hiện đang đứng đầu về giá trị vốn hóa thị trường trong số các công ty châu Á. Ảnh: Internet

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co - TSMC) - Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đã vượt qua gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent để trở thành công ty có giá trị nhất châu Á.

Điều này diễn ra trong bối cảnh khi cuộc đàn áp quy định của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ trong nước vài tháng qua đã làm giảm định giá của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Tencent và Alibaba.

Theo dữ liệu từ Refinitiv Eikon tính đến ngày 18/8, TSMC - nhà cung cấp chính của Apple hiện đang đứng đầu về giá trị vốn hóa thị trường trong số các công ty châu Á - với hơn 538 tỷ USD. Tencent đứng ở vị trí thứ hai, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 536 tỷ USD trong khi Alibaba ở vị trí thứ ba với khoảng 472 tỷ USD.

Cuộc đàn áp của Trung Quốc làm tổn thương các công ty công nghệ

Vốn hóa thị trường của cả Tencent và Alibaba đã bị ảnh hưởng một lần nữa vào thứ Ba (17/8) - mỗi bên mất hơn 20 tỷ USD - sau khi cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc ban hành các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh trên các nền tảng internet.

Trong động thái mới nhất về lĩnh vực công nghệ này, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc nhấn mạnh việc cơ quan quản lý thúc đẩy việc thắt chặt các luật xung quanh chống độc quyền và cạnh tranh. Các lĩnh vực khác đang được Bắc Kinh giám sát theo quy định bao gồm công nghệ tài chính cũng như quá trình thu thập và sử dụng dữ liệu của các nền tảng.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã sụt giảm khi sự không chắc chắn tiếp tục bao phủ nên lĩnh vực này. Chỉ số Hang Seng Tech, theo dõi các công ty công nghệ lớn nhất niêm yết tại Hồng Kông bao gồm Tencent và Alibaba, đã giảm hơn 25% kể từ đầu năm.

TSMC hưởng lợi từ sự thiếu hụt chất bán dẫn

Mặt khác, nhà sản xuất chip TSMC đã có một sự thúc đẩy mạnh mẽ khi thế giới đối mặt với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu do gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra bởi đại dịch, cùng với sự gia tăng nhu cầu từ các ngành công nghiệp như ô tô và trung tâm dữ liệu.

Trước tình hình thiếu hụt, TSMC cho biết đầu năm nay họ có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để tăng công suất..

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu TSMC đã tăng hơn 6%. Đài Loan đóng vai trò vượt trội trong lĩnh vực sản xuất chip , thống trị thị trường đúc hoặc gia công sản xuất chất bán dẫn. Phần lớn sự thống trị này là do TSMC, khách hàng của họ bao gồm nhiều công ty lớn, phải kể đến như Apple, Qualcomm và Nvidia. 

Bảo Bảo(Theo CNBC)

Bài liên quan