Thứ hai 12/01/2026 14:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tsitsipas và Zverev: Cặp đấu kinh điển của thế hệ mới

12/10/2020 00:00
Stefanos Tsitsipas đã mang tới một cú sốc lớn cho quần vợt thế giới ở Australian Open vừa qua khi đánh bại nhà đương kim vô địch lúc bấy giờ Roger Federer ở vòng 4 của giải sau 4 set đấu gồm 3 loạt tie-break.

Ngay sau đó, Alexander Zverev, ở tuổi 21 thì để thua trước Milos Raonic cũng ở vòng 4. Sau thất bại, phóng viên hỏi tay vợt người Đức rằng liệu anh và những đồng nghiệp đồng trang lứa có theo dõi sự tiến bộ của nhau không.

Thay thế Big Three trong vài năm nữa

“Tôi không quan tâm lắm. Tôi mừng cho Foe (Frances Tiafoe) vì đã lần đầu vào tứ kết. Tôi mừng cho những chàng trai khác đang thi đấu tốt khi tất cả họ đều lần đầu vào tứ kết. Chúc họ những điều tốt đẹp nhất”, Zverev phát biểu. Ở đây người ta có thể thấy thiếu một cái gì đó: Zverev không hề nhắc tới Tsitsipas và chiến thắng ấn tượng của anh trước Federer. Và điều này có vẻ không phải tình cờ.

Zverev và Tsitsipas có mối quan hệ mờ nhạt. Như Tsitsipas từng nói với các phóng viên ở Toronto gần một năm trước sau khi giành chiến thắng trước Zverev: "Mối quan hệ vẫn ổn. Ý tôi là không sao cả. Nó không quá tệ. Nó không quá tốt. Nó khá cân bằng. Tôi có những người bạn tốt, nhưng hầu hết bạn bè của tôi trong quần vợt thì không thuộc nhóm NextGen”.

Những thái độ vậy không phải điều gì bất ngờ. Zverev - Tsitsipas là cặp đấu được chờ đợi là kì phùng địch thủ trong tương lai, sẽ thay thế lớp Big Three bây giờ để trở thành hai tay vợt thống trị thế giới. Nhưng hiện tại, cuộc cạnh tranh cá nhân của họ vẫn là một bí mật, một ẩn số chưa được giải khi không có đủ không gian để phát triển trong một bầu không khí đã quá chật hẹp bởi ba cái tên Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic. Sự đối đầu của bộ ba đó đã bước sang thập kỷ thứ hai. Còn bản thân họ thì trở thành những tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại.

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa

Kỳ phùng địch thủ trong tương lai

Nhưng tất cả những dữ liệu thô đều cho thấy tiềm năng của một cặp đấu lịch sử giữa Tsitsipas và Zverev trong tương lai.

"Tsitsipas là một kết hợp tốt đối với Zverev," Brad Gilbert, nhà phân tích của ESPN cho biết trong một cuộc họp báo gần đây. "Cậu ấy cao 6 feet 4 (chỉ thấp hơn Zverev hai inch) và sở hữu thể lực rất tốt. Cậu ấy chơi phòng ngự tuyệt vời. Tôi thích khả năng dứt điểm của cậu ấy khi chơi trên lưới. Sau Zverev, cậu ấy là tay vợt trẻ tốt nhất hiện nay và sẽ có cơ hội giành Grand Slam”, Gilbert nói tiếp.

Nếu năm vừa qua là bất kỳ dấu hiệu nào, Tsitsipas sẽ không chỉ chạm trán với Zverev cho các danh hiệu lớn mà còn trở thành kì phùng địch thủ của tay vợt cao lớn người Đức. Tsitsipas bắt đầu mùa giải 2019 ở hạng 15 thế giới còn Zverev là số 4. Nhưng với việc vào bán kết Australian Open, chung kết ở Marseilles, Dubai, Estoril, Madrid, Tsitsipas đã vươn lên số 6 thế giới ở thời điểm khởi tranh Roland Garros, chỉ kém Zverev 1 bậc lúc đó.

Zverev không phải mẫu tay vợt cơ hội và hiếu thắng, nhưng khả năng di chuyển của anh rất tuyệt vời so với thân hình “khổng lồ” của anh. Anh thi đấu bùng nổ, dựa vào những cú giao bóng uy lực và một cú đánh trái tay thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng đánh trái hai tay. Điều Zverev cần điều chỉnh là tinh thần thi đấu thiếu ổn định, anh hay mất tự tin và cảm thấy thất vọng với chính mình.

Về phía Tsitsipas, sự ổn định có phần nhỉnh hơn địch thủ nhiều và điều này đã được thể hiện qua những màn trình diễn thuyết phục tại các giải Grand Slam.

Yến Nhi

Tin bài khác
46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

Các sản phẩm đủ điều kiện được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2025 (đợt 2) cho thấy chất lượng, sự chuyên nghiệp và định hướng thị trường ngày càng rõ nét của các chủ thể OCOP Phú Thọ.
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Trong quá trình Hà Nội triển khai các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, Công an TP Hà Nội cảnh báo một số đối tượng đã lợi dụng công tác giải phóng mặt bằng để tung tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1, sương mỳ dày đặc cục bộ ở miền Bắc, duy trì ô nhiễm không khí; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng ấm; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nắng, nhiều nơi nắng khô, nguy cơ cháy nổ cao.
Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ban đêm hầu như không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng.
Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Phát huy lợi thế vùng biển, nhiều cựu chiến binh Bảo Ninh (phường Đồng Hới, Quảng Trị) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đa ngành, vươn lên làm giàu, góp phần bảo vệ biển đảo và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1, Bắc Bộ dự báo ô nhiễm không khí cả ngày; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chiến lược phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), y tế đang dần được đặt lại đúng vị trí: không chỉ là lĩnh vực an sinh xã hội, mà là một trong những điều kiện nền tảng quyết định khả năng thu hút đầu tư, giữ chân lao động và bảo đảm chất lượng tăng trưởng dài hạn.
Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Những ngày Hà Nội phủ một lớp sương mù trắng đục, Mai Hồng Nhung, cô gái trẻ đang làm việc tại Thanh Xuân, bắt đầu cảm thấy da mặt châm chích mỗi lần đi ngoài đường.
Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1, Trung bộ tạnh ráo, nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Nam Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh.
Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Sáng 09/01/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (trực thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM) đã công bố Giải Golf Tri ân các nhà tài trợ - tranh Cúp Leadership Spring Cup 2026 được tổ chức vào ngày 6/2/2026.
Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Thương hiệu nữ trang sang trọng nhất của năm (Best luxury jewelry brand of the year) đã được trao cho Danh Hiển Jewelers, tại Luxuo Asia Awards 2025.
Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Ngày 09/01/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Andora Mediterranea với 2.250 du khách chủ yếu đến từ Trung Quốc.
Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán gợi ý bằng trí tuệ nhân tạo giúp các nền tảng video ngắn cá nhân hóa trải nghiệm và giữ chân người dùng, nhưng cũng đang tạo ra “tác dụng ngược” với thế hệ Z. Nghiên cứu trên 604 người dùng trẻ cho thấy tình trạng quá tải thông tin, nội dung lặp lại, thu hẹp góc nhìn cùng lo ngại về bảo mật dữ liệu khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, từ đó nảy sinh ý định ngừng sử dụng các nền tảng video ngắn