Thứ hai 01/12/2025 16:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tsitsipas và Zverev: Cặp đấu kinh điển của thế hệ mới

12/10/2020 00:00
Stefanos Tsitsipas đã mang tới một cú sốc lớn cho quần vợt thế giới ở Australian Open vừa qua khi đánh bại nhà đương kim vô địch lúc bấy giờ Roger Federer ở vòng 4 của giải sau 4 set đấu gồm 3 loạt tie-break.

Ngay sau đó, Alexander Zverev, ở tuổi 21 thì để thua trước Milos Raonic cũng ở vòng 4. Sau thất bại, phóng viên hỏi tay vợt người Đức rằng liệu anh và những đồng nghiệp đồng trang lứa có theo dõi sự tiến bộ của nhau không.

Thay thế Big Three trong vài năm nữa

“Tôi không quan tâm lắm. Tôi mừng cho Foe (Frances Tiafoe) vì đã lần đầu vào tứ kết. Tôi mừng cho những chàng trai khác đang thi đấu tốt khi tất cả họ đều lần đầu vào tứ kết. Chúc họ những điều tốt đẹp nhất”, Zverev phát biểu. Ở đây người ta có thể thấy thiếu một cái gì đó: Zverev không hề nhắc tới Tsitsipas và chiến thắng ấn tượng của anh trước Federer. Và điều này có vẻ không phải tình cờ.

Zverev và Tsitsipas có mối quan hệ mờ nhạt. Như Tsitsipas từng nói với các phóng viên ở Toronto gần một năm trước sau khi giành chiến thắng trước Zverev: "Mối quan hệ vẫn ổn. Ý tôi là không sao cả. Nó không quá tệ. Nó không quá tốt. Nó khá cân bằng. Tôi có những người bạn tốt, nhưng hầu hết bạn bè của tôi trong quần vợt thì không thuộc nhóm NextGen”.

Những thái độ vậy không phải điều gì bất ngờ. Zverev - Tsitsipas là cặp đấu được chờ đợi là kì phùng địch thủ trong tương lai, sẽ thay thế lớp Big Three bây giờ để trở thành hai tay vợt thống trị thế giới. Nhưng hiện tại, cuộc cạnh tranh cá nhân của họ vẫn là một bí mật, một ẩn số chưa được giải khi không có đủ không gian để phát triển trong một bầu không khí đã quá chật hẹp bởi ba cái tên Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic. Sự đối đầu của bộ ba đó đã bước sang thập kỷ thứ hai. Còn bản thân họ thì trở thành những tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại.

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa

Kỳ phùng địch thủ trong tương lai

Nhưng tất cả những dữ liệu thô đều cho thấy tiềm năng của một cặp đấu lịch sử giữa Tsitsipas và Zverev trong tương lai.

"Tsitsipas là một kết hợp tốt đối với Zverev," Brad Gilbert, nhà phân tích của ESPN cho biết trong một cuộc họp báo gần đây. "Cậu ấy cao 6 feet 4 (chỉ thấp hơn Zverev hai inch) và sở hữu thể lực rất tốt. Cậu ấy chơi phòng ngự tuyệt vời. Tôi thích khả năng dứt điểm của cậu ấy khi chơi trên lưới. Sau Zverev, cậu ấy là tay vợt trẻ tốt nhất hiện nay và sẽ có cơ hội giành Grand Slam”, Gilbert nói tiếp.

Nếu năm vừa qua là bất kỳ dấu hiệu nào, Tsitsipas sẽ không chỉ chạm trán với Zverev cho các danh hiệu lớn mà còn trở thành kì phùng địch thủ của tay vợt cao lớn người Đức. Tsitsipas bắt đầu mùa giải 2019 ở hạng 15 thế giới còn Zverev là số 4. Nhưng với việc vào bán kết Australian Open, chung kết ở Marseilles, Dubai, Estoril, Madrid, Tsitsipas đã vươn lên số 6 thế giới ở thời điểm khởi tranh Roland Garros, chỉ kém Zverev 1 bậc lúc đó.

Zverev không phải mẫu tay vợt cơ hội và hiếu thắng, nhưng khả năng di chuyển của anh rất tuyệt vời so với thân hình “khổng lồ” của anh. Anh thi đấu bùng nổ, dựa vào những cú giao bóng uy lực và một cú đánh trái tay thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng đánh trái hai tay. Điều Zverev cần điều chỉnh là tinh thần thi đấu thiếu ổn định, anh hay mất tự tin và cảm thấy thất vọng với chính mình.

Về phía Tsitsipas, sự ổn định có phần nhỉnh hơn địch thủ nhiều và điều này đã được thể hiện qua những màn trình diễn thuyết phục tại các giải Grand Slam.

Yến Nhi

Tin bài khác
Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Triển lãm Quốc tế Sản phẩm & đồ chơi trẻ em Việt Nam (IBTE) sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 20/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, hứa hẹn mang đến một sự kiện quy mô lớn nhất và chuyên nghiệp nhất của ngành trong năm.
Nestlé Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn Vovinam 60.000 học sinh

Nestlé Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn Vovinam 60.000 học sinh

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam quy tụ 60.000 học sinh tại TP.HCM, lập nên kỷ lục kép ấn tượng. Sự kiện khẳng định vai trò của thể thao học đường và tinh thần đoàn kết trong giáo dục hiện đại.
Thời tiết hôm nay 1/12: Bắc Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 1/12: Bắc Bộ rét về đêm, ngày nắng ấm

Thời tiết hôm nay 1/12, Bắc Bộ nắng xuất hiện muộn hơn; Trung Bộ một số nơi có mưa; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, giữa tuần có mưa giông về chiều tối.
Thời tiết ngày mai 1/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng sương mù, ngày nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 1/12/2025: Bắc Bộ đêm rét, sáng sương mù, ngày nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 1/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù cục bộ, ngày nắng, gió nhẹ và trời rét về đêm và sáng.
Sáng kiến hợp tác VBA - Trung tâm T5G: Chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ

Sáng kiến hợp tác VBA - Trung tâm T5G: Chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ

Sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm T5G (Bộ Y tế) và Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) là hoạt động thiết thực nhằm hướng dẫn chăm sóc sức khỏe chủ động cho phụ nữ.
Phú Thọ đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Phú Thọ đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao giai đoạn 2026–2030, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
Thời tiết hôm nay 30/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng khô

Thời tiết hôm nay 30/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng khô

Thời tiết hôm nay 30/11, từ mai Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường; TP. Huế - Khánh Hoà có mưa; cao nguyên Trung Bộ ít mưa; Nam Bộ trưa trời nắng, khá nóng; bão số 15 di chuyển chậm.
Thời tiết ngày mai 30/11/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 30/11/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 30/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Khánh Hòa hỗ trợ người thuê trọ, tạm trú bị thiệt hại do mưa lũ

Khánh Hòa hỗ trợ người thuê trọ, tạm trú bị thiệt hại do mưa lũ

Không phân biệt hộ dân thường trú, tạm trú, các hộ dân tạm trú ở trọ, thuê nhà bị thiệt hại do mưa lũ được UBND tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ như người thường trú.
Tây Ninh chủ động ứng phó bão số 15 và áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Tây Ninh chủ động ứng phó bão số 15 và áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 và áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực gần Biển Đông, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa phát đi văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 33 hướng tới thành tích đạt nhiều huy chương vàng

Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 33 hướng tới thành tích đạt nhiều huy chương vàng

Việt Nam chính thức xuất quân dự SEA Games 33 với lực lượng hùng hậu và quyết tâm lớn, hướng tới mục tiêu bứt phá tại đấu trường khu vực.
Quỹ Thiện nguyện Mạc Hoa và Nhóm Thiện nguyện Thiện Tâm  trao hơn 7 tấn hàng hóa giúp người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Quỹ Thiện nguyện Mạc Hoa và Nhóm Thiện nguyện Thiện Tâm trao hơn 7 tấn hàng hóa giúp người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Ngày 28/11, hơn 7 tấn hàng hóa và 60 triệu đồng tiền mặt đã được Nhóm Thiện nguyện Thiện Tâm, phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk và các nhà hảo tâm cùng các tình nguyện viên trao tặng cho người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng do mưa, lũ tại xã Cư Pui (Căn cứ cách mạng) tỉnh Đắk Lắk.
Thời tiết hôm nay 29/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 29/11: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 29/11, chênh lệch nhiệt độ ở miền Bắc giảm dần, độ ẩm thấp; Thanh Hoá – Quảng Ngãi trời nắng, Gia Lai – Lâm Đồng có nơi có mưa; nhiệt độ sáng sớm ở Nam Bộ tăng dần, trời nắng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tiêu chuẩn quản lý giáo dục đối với người nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tiêu chuẩn quản lý giáo dục đối với người nước ngoài

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định về việc người nước ngoài vào làm quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam.
Nestlé Việt Nam khẳng định cam kết dài hạn tại Việt Nam qua hợp tác chiến lược mới

Nestlé Việt Nam khẳng định cam kết dài hạn tại Việt Nam qua hợp tác chiến lược mới

Sự kiện ký kết thể hiện niềm tin của Nestlé vào tiềm năng kinh tế Việt Nam, đồng thời củng cố vai trò của doanh nghiệp trong phát triển bền vững và giảm phát thải.