Thứ năm 09/04/2026 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tsitsipas và Zverev: Cặp đấu kinh điển của thế hệ mới

12/10/2020 00:00
Stefanos Tsitsipas đã mang tới một cú sốc lớn cho quần vợt thế giới ở Australian Open vừa qua khi đánh bại nhà đương kim vô địch lúc bấy giờ Roger Federer ở vòng 4 của giải sau 4 set đấu gồm 3 loạt tie-break.

Ngay sau đó, Alexander Zverev, ở tuổi 21 thì để thua trước Milos Raonic cũng ở vòng 4. Sau thất bại, phóng viên hỏi tay vợt người Đức rằng liệu anh và những đồng nghiệp đồng trang lứa có theo dõi sự tiến bộ của nhau không.

Thay thế Big Three trong vài năm nữa

“Tôi không quan tâm lắm. Tôi mừng cho Foe (Frances Tiafoe) vì đã lần đầu vào tứ kết. Tôi mừng cho những chàng trai khác đang thi đấu tốt khi tất cả họ đều lần đầu vào tứ kết. Chúc họ những điều tốt đẹp nhất”, Zverev phát biểu. Ở đây người ta có thể thấy thiếu một cái gì đó: Zverev không hề nhắc tới Tsitsipas và chiến thắng ấn tượng của anh trước Federer. Và điều này có vẻ không phải tình cờ.

Zverev và Tsitsipas có mối quan hệ mờ nhạt. Như Tsitsipas từng nói với các phóng viên ở Toronto gần một năm trước sau khi giành chiến thắng trước Zverev: "Mối quan hệ vẫn ổn. Ý tôi là không sao cả. Nó không quá tệ. Nó không quá tốt. Nó khá cân bằng. Tôi có những người bạn tốt, nhưng hầu hết bạn bè của tôi trong quần vợt thì không thuộc nhóm NextGen”.

Những thái độ vậy không phải điều gì bất ngờ. Zverev - Tsitsipas là cặp đấu được chờ đợi là kì phùng địch thủ trong tương lai, sẽ thay thế lớp Big Three bây giờ để trở thành hai tay vợt thống trị thế giới. Nhưng hiện tại, cuộc cạnh tranh cá nhân của họ vẫn là một bí mật, một ẩn số chưa được giải khi không có đủ không gian để phát triển trong một bầu không khí đã quá chật hẹp bởi ba cái tên Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic. Sự đối đầu của bộ ba đó đã bước sang thập kỷ thứ hai. Còn bản thân họ thì trở thành những tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại.

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa

Kỳ phùng địch thủ trong tương lai

Nhưng tất cả những dữ liệu thô đều cho thấy tiềm năng của một cặp đấu lịch sử giữa Tsitsipas và Zverev trong tương lai.

"Tsitsipas là một kết hợp tốt đối với Zverev," Brad Gilbert, nhà phân tích của ESPN cho biết trong một cuộc họp báo gần đây. "Cậu ấy cao 6 feet 4 (chỉ thấp hơn Zverev hai inch) và sở hữu thể lực rất tốt. Cậu ấy chơi phòng ngự tuyệt vời. Tôi thích khả năng dứt điểm của cậu ấy khi chơi trên lưới. Sau Zverev, cậu ấy là tay vợt trẻ tốt nhất hiện nay và sẽ có cơ hội giành Grand Slam”, Gilbert nói tiếp.

Nếu năm vừa qua là bất kỳ dấu hiệu nào, Tsitsipas sẽ không chỉ chạm trán với Zverev cho các danh hiệu lớn mà còn trở thành kì phùng địch thủ của tay vợt cao lớn người Đức. Tsitsipas bắt đầu mùa giải 2019 ở hạng 15 thế giới còn Zverev là số 4. Nhưng với việc vào bán kết Australian Open, chung kết ở Marseilles, Dubai, Estoril, Madrid, Tsitsipas đã vươn lên số 6 thế giới ở thời điểm khởi tranh Roland Garros, chỉ kém Zverev 1 bậc lúc đó.

Zverev không phải mẫu tay vợt cơ hội và hiếu thắng, nhưng khả năng di chuyển của anh rất tuyệt vời so với thân hình “khổng lồ” của anh. Anh thi đấu bùng nổ, dựa vào những cú giao bóng uy lực và một cú đánh trái tay thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng đánh trái hai tay. Điều Zverev cần điều chỉnh là tinh thần thi đấu thiếu ổn định, anh hay mất tự tin và cảm thấy thất vọng với chính mình.

Về phía Tsitsipas, sự ổn định có phần nhỉnh hơn địch thủ nhiều và điều này đã được thể hiện qua những màn trình diễn thuyết phục tại các giải Grand Slam.

Yến Nhi

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4, Đông Bắc Bộ chiều nay oi nóng, Tây Bắc Bộ chiều nay nắng nóng; Thanh Hóa – Huế nắng nóng rất gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cao điểm.
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Lộ trình kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy đã chính thức được ấn định, với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương triển khai đầu tiên từ ngày 1/7/2027. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở mốc khởi động kiểm định, mà còn ở yêu cầu từ ngày 1/1/2028, xe mô tô, xe gắn máy lưu thông tại hai đô thị này phải đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn khí thải Mức 2 trở lên.
Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4, Hà Nội nắng nóng, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; vùng núi Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng; Nam bộ nắng nóng gay gắt hơn.
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên “Trường Tươi Group - UEH League 2026” chính thức bốc thăm khởi động với quy mô lớn, kéo dài trong 8 tháng với 77 trận đấu, quy tụ 18 đội bóng nam và nữ. Đáng chú ý, đây là mùa giải đầu tiên đưa nội dung bóng đá nữ vào hệ thống thi đấu, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển thể thao học đường.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.