Thứ bảy 01/11/2025 10:17
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

TS Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập ngày càng khẳng định được thương hiệu và uy tín

05/07/2021 11:38
Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), kể từ khi đi vào hoạt động và sau quy hoạch báo chí đến nay, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để tiếp tục duy trì ổn định,

Xin TS đánh giá về hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc Hiệp hội sau khi thực hiện theo Quy hoạch báo chí của Thủ tướng Chính Phủ?

TS. Tô Hoài Nam: Mọi sự thay đổi đều có sự xáo trộn và quy hoạch báo chí cũng đã tạo ra một sự xáo trộn về mặt tổ chức, cách thức trong các cơ quan báo chí của Việt Nam nói chung và Tạp chí Doanh nghiệp & hội nhập nói riêng.

Nhớ lại thời điểm quy hoạch báo chí, Ban Thường vụ Hiệp hội đã cân nhắc rất kỹ cách thức quy hoạch báo chí theo quy định thì có thể sáp nhập cả 3 cơ quan báo chí là một. Sau khi Ban Thường vụ VINASME thảo luận và trải qua nhiều ý kiến khác nhau thì cuối cùng, chúng tôi chọn giữ sự ổn định. Được sự đồng ý của Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân, tôi thay mặt Ban Thường vụ đã ký chuyển 2 cơ quan báo chí của VINASME sang các tổ chức khác, vừa là xác định chọn cách phải ổn định tổ chức trong một cơ quan báo chí để tạo nên một sức mạnh trong chỉ định chuyên môn của mình cũng như giảm tải đi những áp lực của những sự lệch lạc, hoặc là “sự đụng chạm” để tập trung hoạt động chuyên môn.

Có thể nói đây là một quyết định rất là khó. Bởi trong ba cơ quan báo chí của VINASME thì cơ quan nào cũng có những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, VINASME chọn giữ lại Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập là vì lịch sử hình thành cũng như đánh giá khả năng rất cao của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập về mặt thương hiệu, lực lượng cán bộ, đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ cốt cán của Tạp chí.

Sau khi hoạch, VINASME chỉ còn Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. Có thể nói, mọi tổ chức khi có sự thay đổi, ngoài những mặt tích cực thì hầu hết các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí thường rất lo lắng đến việc bộc lộ ra những hạn chế do sự thay đổi. Thế nhưng, với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thì những mặt hạn chế, tác động tiêu cực đã không xảy ra. Tôi đánh giá rất cao việc này.

Việc quy hoạch diễn ra đồng thời với việc báo chí phải chịu sự tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Tuy nhiên, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập hoạt động khá tốt. Trên thực tế, Tạp chí ngày càng khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình với nhiều bài viết chất lượng, tuyên truyền phát triển kinh tế, phát hiện, biểu dương doanh nghiệp có những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, hay những doanh nhân nỗ lực vượt qua khó khăn để cống hiến cho cộng đồng, đất nước, bên cạnh đó là lên án những việc làm sai trái của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển và lợi ích chung của đất nước… Đặc biệt, trong bối cảnh COVID -19, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã “đồng cam, cộng khổ” chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, phản biện những chính sách, hay những cơ quan nhà nước thực thi chính sách chưa chuẩn để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp. Bởi vậy, lãnh đạo VINASME cảm thấy hài lòng, yên tâm và cũng cảm thấy một phần nhỏ tự hào khi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập ngày càng phát triển.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập với vai trò là cơ quan ngôn luận của VINASME, cùng với tôn chỉ mục đích hoạt động là tham gia tư vấn, phản biện chính sách về lĩnh vực kinh tế thương mại liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Xin TS cho biết, trong thời gian tới VINASME sẽ có định hướng chỉ đạo như thế nào đối với Tạp chí?

TS. Tô Hoài Nam: Lãnh đạo VINASME không giống như một số Hội, Đoàn khác là can thiệp, chỉ đạo trực tiếp mà VINASME chọn cách giao quyền cho các đơn vị trong Hội, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ. Điều đó vừa bảo đảm sự lãnh đạo của quan chủ quản thông qua các chủ trương, định hướng, nhưng không dùng mệnh lệnh áp đặt, hoặc “cầm tay chỉ việc” đối với cơ quan báo chí thuộc quyền mà tạo điều kiện để cho các đơn vị có tính chủ động nhiều hơn trong hoạt động.

Như vậy sẽ tăng tính chủ động, đồng nghĩa với việc Tổng biên tập phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Trước hết, phải tuân thủ theo khuôn khổ trong các quy định trong Luật Báo chí và các quy định pháp lý về cơ quan báo chí và nghề làm báo, quản lý toàn diện mọi hoạt động và thông tin trên báo chí thuộc quyền. Mặt khác, điều này khẳng định niềm tin của lãnh đạo VINASME đối với những con người cụ thể trong Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. Tôi hy vọng với sự tăng tính chủ động cho Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thì Tạp chí sẽ phát huy được sáng tạo, đổi mới, năng động hơn, bởi người thủ trưởng cơ quan báo chí mà được chủ động nhiều hơn thì rõ ràng sẽ sáng tạo và năng động hơn so với việc suốt ngày lên báo cáo, xin ý kiến.

Chúng tôi rất hy vọng Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ phát hành rộng rãi hơn, có những bài viết có ý nghĩa hơn, đặc biệt, tập trung vào một số nội dung cụ thể tuyên truyền về cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính hay những như bài viết cung cấp thông tin thị trường, kinh doanh, các mô hình hợp tác, các mô hình về đổi mới sáng tạo, các thí nghiệm thất bại và thành công của cộng đồng doanh nghiệp…

Tạp chí cần tiếp tục thu hút được nhiều nhân tài, các phóng viên, nhà báo có chuyên môn cao về công tác. Đồng thời bổ nhiệm những người có phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và am hiểu báo chí để giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý. Đặc biệt là chủ động phát hiện và nhận trách nhiệm, đồng thời kịp thời và kiên quyết xử lý khi phóng viên, nhà báo sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cuối cùng, đội ngũ cán bộ tập Tạp chí cần luôn giữ vững được tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, hướng đến những lợi ích chung của cộng đồng để trong mọi tình huống khó khăn với truyền thống đoàn kết, thương yêu nhau, tạo ra một sức mạnh to lớn, sẵn sàng đương đầu và vượt qua mọi khó khăn, sóng gió.

VINASME là trong một tổ chức đoàn thể cấp Trung ương, có số lượng hội viên về mặt lý thuyết và “trên giấy” đông đảo nhất với 62.000 hội viên là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãnh đạo VINASME luôn tạo điều kiện và sẵng sàng hỗ trợ kết nối giữa Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập với các hội viên để Tạp chí thực hiện hết khả năng sáng tạo, tính linh hoạt, năng động, là người bạn đồng hành tin cậy của mọi doanh nghiệp.

Xin trân trọng cám ơn Tiến sỹ!

Thu Giang (thực hiện)

Tin bài khác
Báo chí Khánh Hòa phát huy vai trò trong thời kỳ đổi mới

Báo chí Khánh Hòa phát huy vai trò trong thời kỳ đổi mới

Sáng 31-10, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Vai trò của báo chí trong thời kỳ đổi mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.
VNREA cảnh báo nguy cơ “gánh nặng kép” khi bảng giá đất mới có hiệu lực

VNREA cảnh báo nguy cơ “gánh nặng kép” khi bảng giá đất mới có hiệu lực

Khi bảng giá đất tăng, chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng theo, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và đẩy giá nhà lên cao hơn.
Khánh Hòa tăng tốc phát triển: 66 dự án đầu tư, GRDP phấn đấu đạt 8,1%

Khánh Hòa tăng tốc phát triển: 66 dự án đầu tư, GRDP phấn đấu đạt 8,1%

Khánh Hòa thu hút 66 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn gần 460 nghìn tỷ đồng, du lịch đón hơn 14 triệu lượt khách, kinh tế tăng trưởng tích cực.
Hải Phòng – Hiệp hội các nhà Thầu chung sức kiến tạo thành phố

Hải Phòng – Hiệp hội các nhà Thầu chung sức kiến tạo thành phố

Ngày 28/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị và Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Hợp tác cùng phát triển: Các nhà thầu xây dựng Hải Phòng, Việt Nam và quốc tế chung sức kiến tạo diện mạo mới cho thành phố Hải Phòng”. Đây là dịp để các nhà thầu kết nối hợp tác kiến tạo thành phố phát triển bền vững.
Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất quy định mới về hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất quy định mới về hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Hiệp hội Năng lượng tái tạo TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 57/2025/NĐ-CP về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn, cùng Nghị định 58/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

Tại CICON ASEAN5+ 2025 ở Landmark 81, NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như (Quỳnh Paris) được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế (IWEC) khu vực miền Nam.
IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

Lần đầu tiên, Ban điều hành Hội đồng nữ doanh nhân quốc tế (IWEC Foundation) chính thức đưa mạng lưới nữ doanh nhân toàn cầu “lên sàn” Arobid – nền tảng thương mại điện tử B2B tích hợp triển lãm số hàng đầu Việt Nam.
Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng UBND tỉnh Đắk Lắk, kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng niên vụ 2025.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

Tối ngày 24/10/2025 tại Khu du lịch Mộc Villas, xã Hồ Tràm, TP.HCM, Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh đã làm lễ ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu một bước phát triển mới trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng tổ chức Hội theo hướng gắn với kinh tế số, kinh tế tập thể và phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 24/10, tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Tân Sơn Nhất Pavillon, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) tổ chức Đại hội bất thường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Công ty Cổ phần MISA tổ chức Lễ công bố chương trình Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW. Chương trình nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh.
Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định, TP. Hồ Chí Minh, luôn đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp – chính quyền – viện, trường – ngân hàng – đơn vị công nghệ, nhằm tạo ra một mạng lưới hỗ trợ thực chất, giúp doanh nghiệp không đơn độc trong hành trình số hóa.
VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét tháo gỡ hàng loạt vướng mắc trong chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đang gây khó khăn cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp.
35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

Trải qua 35 năm phát triển, Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) đã trở thành ngôi nhà chung của hơn 4.000 doanh nghiệp, khẳng định vị thế và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên xanh.