Thứ tư 24/12/2025 17:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

TS Tô Hoài Nam- Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập ngày càng khẳng định được thương hiệu và uy tín

05/07/2021 11:38
Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), kể từ khi đi vào hoạt động và sau quy hoạch báo chí đến nay, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để tiếp tục duy trì ổn định,

Xin TS đánh giá về hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc Hiệp hội sau khi thực hiện theo Quy hoạch báo chí của Thủ tướng Chính Phủ?

TS. Tô Hoài Nam: Mọi sự thay đổi đều có sự xáo trộn và quy hoạch báo chí cũng đã tạo ra một sự xáo trộn về mặt tổ chức, cách thức trong các cơ quan báo chí của Việt Nam nói chung và Tạp chí Doanh nghiệp & hội nhập nói riêng.

Nhớ lại thời điểm quy hoạch báo chí, Ban Thường vụ Hiệp hội đã cân nhắc rất kỹ cách thức quy hoạch báo chí theo quy định thì có thể sáp nhập cả 3 cơ quan báo chí là một. Sau khi Ban Thường vụ VINASME thảo luận và trải qua nhiều ý kiến khác nhau thì cuối cùng, chúng tôi chọn giữ sự ổn định. Được sự đồng ý của Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân, tôi thay mặt Ban Thường vụ đã ký chuyển 2 cơ quan báo chí của VINASME sang các tổ chức khác, vừa là xác định chọn cách phải ổn định tổ chức trong một cơ quan báo chí để tạo nên một sức mạnh trong chỉ định chuyên môn của mình cũng như giảm tải đi những áp lực của những sự lệch lạc, hoặc là “sự đụng chạm” để tập trung hoạt động chuyên môn.

Có thể nói đây là một quyết định rất là khó. Bởi trong ba cơ quan báo chí của VINASME thì cơ quan nào cũng có những lợi thế nhất định. Tuy nhiên, VINASME chọn giữ lại Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập là vì lịch sử hình thành cũng như đánh giá khả năng rất cao của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập về mặt thương hiệu, lực lượng cán bộ, đặc biệt là lãnh đạo, cán bộ cốt cán của Tạp chí.

Sau khi hoạch, VINASME chỉ còn Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. Có thể nói, mọi tổ chức khi có sự thay đổi, ngoài những mặt tích cực thì hầu hết các cơ quan quản lý, cơ quan báo chí thường rất lo lắng đến việc bộc lộ ra những hạn chế do sự thay đổi. Thế nhưng, với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thì những mặt hạn chế, tác động tiêu cực đã không xảy ra. Tôi đánh giá rất cao việc này.

Việc quy hoạch diễn ra đồng thời với việc báo chí phải chịu sự tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Tuy nhiên, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập hoạt động khá tốt. Trên thực tế, Tạp chí ngày càng khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình với nhiều bài viết chất lượng, tuyên truyền phát triển kinh tế, phát hiện, biểu dương doanh nghiệp có những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, hay những doanh nhân nỗ lực vượt qua khó khăn để cống hiến cho cộng đồng, đất nước, bên cạnh đó là lên án những việc làm sai trái của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển và lợi ích chung của đất nước… Đặc biệt, trong bối cảnh COVID -19, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã “đồng cam, cộng khổ” chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, phản biện những chính sách, hay những cơ quan nhà nước thực thi chính sách chưa chuẩn để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp. Bởi vậy, lãnh đạo VINASME cảm thấy hài lòng, yên tâm và cũng cảm thấy một phần nhỏ tự hào khi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập ngày càng phát triển.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập với vai trò là cơ quan ngôn luận của VINASME, cùng với tôn chỉ mục đích hoạt động là tham gia tư vấn, phản biện chính sách về lĩnh vực kinh tế thương mại liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Xin TS cho biết, trong thời gian tới VINASME sẽ có định hướng chỉ đạo như thế nào đối với Tạp chí?

TS. Tô Hoài Nam: Lãnh đạo VINASME không giống như một số Hội, Đoàn khác là can thiệp, chỉ đạo trực tiếp mà VINASME chọn cách giao quyền cho các đơn vị trong Hội, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ. Điều đó vừa bảo đảm sự lãnh đạo của quan chủ quản thông qua các chủ trương, định hướng, nhưng không dùng mệnh lệnh áp đặt, hoặc “cầm tay chỉ việc” đối với cơ quan báo chí thuộc quyền mà tạo điều kiện để cho các đơn vị có tính chủ động nhiều hơn trong hoạt động.

Như vậy sẽ tăng tính chủ động, đồng nghĩa với việc Tổng biên tập phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Trước hết, phải tuân thủ theo khuôn khổ trong các quy định trong Luật Báo chí và các quy định pháp lý về cơ quan báo chí và nghề làm báo, quản lý toàn diện mọi hoạt động và thông tin trên báo chí thuộc quyền. Mặt khác, điều này khẳng định niềm tin của lãnh đạo VINASME đối với những con người cụ thể trong Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. Tôi hy vọng với sự tăng tính chủ động cho Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập thì Tạp chí sẽ phát huy được sáng tạo, đổi mới, năng động hơn, bởi người thủ trưởng cơ quan báo chí mà được chủ động nhiều hơn thì rõ ràng sẽ sáng tạo và năng động hơn so với việc suốt ngày lên báo cáo, xin ý kiến.

Chúng tôi rất hy vọng Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ phát hành rộng rãi hơn, có những bài viết có ý nghĩa hơn, đặc biệt, tập trung vào một số nội dung cụ thể tuyên truyền về cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính hay những như bài viết cung cấp thông tin thị trường, kinh doanh, các mô hình hợp tác, các mô hình về đổi mới sáng tạo, các thí nghiệm thất bại và thành công của cộng đồng doanh nghiệp…

Tạp chí cần tiếp tục thu hút được nhiều nhân tài, các phóng viên, nhà báo có chuyên môn cao về công tác. Đồng thời bổ nhiệm những người có phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và am hiểu báo chí để giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý. Đặc biệt là chủ động phát hiện và nhận trách nhiệm, đồng thời kịp thời và kiên quyết xử lý khi phóng viên, nhà báo sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cuối cùng, đội ngũ cán bộ tập Tạp chí cần luôn giữ vững được tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, hướng đến những lợi ích chung của cộng đồng để trong mọi tình huống khó khăn với truyền thống đoàn kết, thương yêu nhau, tạo ra một sức mạnh to lớn, sẵn sàng đương đầu và vượt qua mọi khó khăn, sóng gió.

VINASME là trong một tổ chức đoàn thể cấp Trung ương, có số lượng hội viên về mặt lý thuyết và “trên giấy” đông đảo nhất với 62.000 hội viên là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãnh đạo VINASME luôn tạo điều kiện và sẵng sàng hỗ trợ kết nối giữa Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập với các hội viên để Tạp chí thực hiện hết khả năng sáng tạo, tính linh hoạt, năng động, là người bạn đồng hành tin cậy của mọi doanh nghiệp.

Xin trân trọng cám ơn Tiến sỹ!

Thu Giang (thực hiện)

Tin bài khác
Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Chiều 21/12/2025, sau một buổi thi đấu sôi nổi và hào hứng, Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung đã chính thức bế mạc trong không khí trang trọng, ấm áp, thắm đượm tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa cộng đồng doanh nhân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tuần hoàn chất thải hướng tới phát triển xanh”.
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới – Hào khí Thăng Long – Doanh nhân tiên phong”, Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025 đã ghi nhận và lan tỏa những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo và hội nhập bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

Chiều 22/12/2025, Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025” đã được tổ chức trọng thể tại Khách sạn Rex, vinh danh 155 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành một loạt giải pháp về thương mại, xúc tiến và quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ thứ 02 thế giới, với hơn 4.200 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Sau sáp nhập, TP.HCM mới chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước.
Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Việc hợp nhất giữa Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đang mở ra không gian phát triển mới cho ngành gỗ Việt Nam, hình thành một tổ chức hội nghề nghiệp có quy mô lớn, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn carbon thấp gắn với đổi mới công nghệ sạch là xu hướng tất yếu, song doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều rào cản trong triển khai. Dự án do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UNIDO triển khai được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp ở 4 lĩnh vực then chốt.
VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, niềm tin, sự kết nối và khát vọng bền bỉ chính là điểm tựa giúp cộng đồng doanh nhân vững vàng tiến bước. Với tinh thần đó, là đơn vị trực thuộc Hiệp hội DNNVV Hải Phòng, ngày 17/2, Hội Doanh nhân Vietconnect thành phố tổ chức chương trình “Thắp lửa cho 2026”, nơi các hội viên cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tăng cường kết nối và khơi dậy nguồn năng lượng mới cho hành trình phát triển phía trước.
VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung cao độ cho mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kêu gọi doanh nghiệp siết chặt kiểm soát nguồn nguyên liệu, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật và đồng hành cùng cơ quan quản lý nhằm đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác bất hợp pháp.
HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

Triển lãm quốc tế HanoiTex & HanoiFabric 2025 chính thức khai mạc sáng 16/12 tại Hà Nội, quy tụ hơn 250 nhà cung cấp trong và ngoài nước, được kỳ vọng mở rộng cơ hội kết nối giao thương, nâng cao năng lực sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Chiều 15/12, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ cùng đại diện các doanh nghiệp đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đá đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 6.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO và Trường Doanh nhân TOPCEO chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái đào tạo, kết nối và hỗ trợ doanh nhân Việt phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.
Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đánh dấu bước chuyển quan trọng của tổ chức Hội sau khi kiện toàn mô hình tinh gọn, hiệu quả.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Giữa không khí trang nghiêm trong những ngày Kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam đã ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công như một lời cam kết lặng lẽ nhưng bền bỉ - tri ân những người đã hy sinh không chỉ bằng cảm xúc, mà bằng hành động thiết thực.