Thứ bảy 30/05/2026 00:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TS. Đinh Thị Mỹ Loan: Truy xuất nguồn gốc phải là ưu tiên hàng đầu trong ngành bán lẻ

12/10/2020 00:00
Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng các nhà bán lẻ phải quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tiêu dùng. Việc tìm kiếm các nguồn hàng tin cậy, truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng cao… cho nhiều phân khú

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong đó Việt Nam là thành viên chính thức có hiệu lực từ ngày 14/1/2019. Đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra đối với ngành phân phối thì tác động trực tiếp của CPTPP về mở cửa thị trường là không nhiều. Tuy nhiên, tác động gián tiếp từ thực thi CPTPP sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp trong hội nhập.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI, ngành phân phối, đặc biệt là thị trường bán lẻ đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển nhờ các cam kết trong CPTPP nói riêng và hội nhập nói chung. Vì thế, cơ hội của ngành này là gia tăng quy mô thị trường nhờ tăng trưởng GDP và thu nhập của người dân. Theo Ngân hàng Thế giới, CPTPP sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam thêm 1,1-3,5%. Ngoài ra, CPTPP còn giúp tăng nguồn cung hàng hóa cho ngành phân phối, bán lẻ từ các cam kết về thương mại hàng hóa.

T.S Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam.

Chia sẻ về lĩnh vực phân phối đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, TS Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho hay: CPTPP sẽ có những tác động đến ngành phân phối, bán lẻ Việt Nam do mức độ mở cửa thị trường cao hơn, rộng hơn so với trong WTO. Dù vậy, theo bà Loan, trong hơn 10 năm qua, sau khi gia nhập WTO, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đã được tôi luyện, thử thách qua những thăng trầm nên về cơ bản họ đã chuẩn bị tinh thần và chấp nhận mở cửa, cạnh tranh cao. Cam kết CPTPP cũng sẽ không làm thay đổi cục diện của thị trường, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam hoàn toàn tự tin cạnh tranh trong môi trường này.

Tuy nhiên, bà Loan cho rằng, các nhà bán lẻ sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tiêu dùng, của khách hàng. Việc tìm kiếm các nguồn hàng tin cậy, truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý cho nhiều phân khúc thị trường sẽ là sự ưu tiên chú trọng hàng đầu.

Về phía các nhà sản xuất hàng hóa Việt Nam, cần phải cố gắng nhiều hơn để chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng, từ đó sẽ nhận được sự quan tâm của các nhà bán lẻ, bởi thực thi CPTPP hàng hóa các nước sẽ vào Việt Nam nhiều hơn, tạo ra nguồn cung rất lớn, cạnh tranh công bằng với hàng hóa trong nước.

Mặc dù chúng ta đã có sự chuẩn bị khá tốt về mặt nhận thức về hội nhập quốc tế, cạnh tranh, song không phải đại đa số doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm doanh nghiệp phân phối bán lẻ) đã hiểu rõ, trong đó có việc thực thi các cam kết trong CPTPP, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn hiểu lầm. Vì vậy, trong thời gian tới, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các doanh nghiệp để tăng cường phổ biến thông tin về CPTPP, phố biến kiến thức về hội nhập quốc tế… để các doanh nghiệp biết, nắm rõ, làm chủ tình hình, chủ động tận dụng các cơ hội, sẵn sàng đối mặt với cuộc cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập CPTPP.

Thanh Minh

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.