Truyền thông nội bộ của doanh nghiệp nhỏ và vừa còn yếu vì thiếu minh bạch

10:01 10/04/2023

Theo bà Bùi Thị Lệ Phương, Chủ tịch Hội quản trị và Kiểm soát nội bộ Việt Nam (VAMIC), truyền thông nội bộ của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) còn yếu vì doanh nghiệp thiếu minh bạch, rõ ràng về phương thức kinh doanh của mình.

Phát biểu tại hội thảo “Cách mạng trong quản trị nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của quốc tế và Việt Nam”, sáng 9/4, bà Đặng Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cho rằng, xu thế hội nhập và đổi mới công nghệ đặt ra cho Việt Nam những vấn đề rất mới trong quá trình phát triển, đi tắt, đón đầu để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế.

Ảnh minh họa
Hội thảo “Cách mạng trong quản trị nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của quốc tế và Việt Nam”.

Với sự hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng mạnh mẽ tới nền kinh tế Việt Nam; đem lại cơ hội thu hẹp dần khoảng cách về năng suất chất lượng với các nước. Những năm qua, hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói riêng đã và đang được nhận rất nhiều sự quan tâm từ các cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ.

Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp đang được Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương rất quan tâm và chỉ quyết liệt. Trong đó, việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia; nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ trong doanh nghiệp được chú trọng.

Ảnh minh họa
Bà Bùi Thị Lệ Phương, Chủ tịch VAMIC chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Hoài Anh.

Với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực hoạt động thông qua kết nối tinh hoa trì thức với các doanh nghiệp, tổ chức và các chuyên gia trong và ngoài nước, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội đã và đang không ngừng đổi mới, sáng tạo, kiên định với mục tiêu và định hướng hỗ trợ toàn diện, phụng sự vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô.

Tuy nhiên, các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng, bên cạnh nỗ lực đổi mới sáng tạo, cộng đồng DNNVV còn  nhiều hạn chế trong công tác quản trị.

Theo bà Bùi Thị Lệ Phương, Chủ tịch Hội quản trị và Kiểm soát nội bộ Việt Nam (VAMIC), nguyên tắc quản trị cho doanh nghiệp là yếu tố đầu tiên cần quan tâm, là cơ sở cho việc doanh nghiệp quản trị và phát triển. Trong khi, hoạt động quản trị của các DNNVV rất yếu. Doanh nghiệp thiếu kiến thức quản trị một cách hệ thống và đồng bộ nên hiệu quả hoạt động không tốt.

“Nhiều doanh nghiệp không thực hiện được công tác truyền thông nội bộ vì họ chưa minh bạch, rõ ràng phương thức kinh doanh của mình, chưa có được sự quản trị bài bản, nên ngại truyền thông. Nhìn chung các DNNVV chưa quan tâm nhiều đến kiểm soát nội bộ, nhất là quản trị hệ thống. Bởi vậy, VAMIC mong muốn đưa đến cho doanh nghiệp kiểm soát nội bộ, đồng thời giúp doanh nghiệp kiểm soát nội bộ tốt hơn thời gian tới”, bà Phương nhấn mạnh.

Hoài Anh