Trung Quốc yêu cầu các "ông lớn" công nghệ chia sẻ dữ liệu vay tiêu dùng

DNHN - Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy Ant Group, Tencent và JD.com chia sẻ dữ liệu vay tiêu dùng, qua đó ngăn chặn gian lận trong quá trình vay tiền...

(Ảnh: Internet)

Theo nguồn tin của Reuters, cơ quan quản lý Trung Quốc, bao gồm cả Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã lên kế hoạch yêu cầu các nền tảng mạng cung cấp lượng thông tin vay nợ của họ cho một số cơ quan quản lý tín dụng cấp quốc gia.

Hiện nay, dữ liệu đang là một trong những tài sản quý đối với các hãng công nghệ. Chính vì thế, những công ty công nghệ thường có xu hướng không chia sẻ những tài nguyên này với đối thủ.

Ant Group và Tencent từ chối bình luận, trong khi JD.com và PBOC chưa phản hồi về vấn đề này.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát các khoản vay tiêu dùng lỏng lẻo tại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức nhỏ đang phụ thuộc vào Ant Group để tìm kiếm khách hàng.

"Các ngân hàng nhỏ hơn thường ở vị thế yếu hơn khi họ hợp tác với những gã khổng lồ fintech như Ant Group. Họ đã dựa rất nhiều vào dữ liệu của Ant để bảo lãnh các khoản vay và quản lý rủi ro", một nhà quản lý cấp cao cho hay.

Khi rủi ro xảy ra, các đơn vị cho vay thường sẽ gánh phần lớn thiệt hại. 

Theo nhận định của Reuters, Ant Group hiện đang thu thập dữ liệu của hơn 1 tỷ người. Nhiều người trong số đó còn trẻ, chưa có thẻ tín dụng hoặc hồ sơ tín dụng để vay ngân hàng. Ngoài ra, Ant Group hiện còn có thể tiếp cận dữ liệu của 80 triệu doanh nghiệp trên nền tảng.

PV

Tin liên quan