Trung Quốc tung ra gói cứu trợ trị giá 32 tỷ đô la để hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước

09:59 02/08/2021

Với việc giới thiệu các quỹ hỗ trợ lần này, S&P Global cho biết trong một báo cáo ngày 28 tháng 6 rằng những nỗ lực như vậy sẽ giúp xoa dịu tâm lý nhà đầu tư.

Một bến than tại cảng Hà Bắc: Các công ty khai thác than phải đối mặt với những biến động của thị trường. © Tân Hoa Xã / Kyodo

Một bến than tại cảng Hà Bắc: Các công ty khai thác than phải đối mặt với những biến động của thị trường. Ảnh: Tân Hoa Xã / Kyodo.

Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực tạo ra quỹ hỗ trợ để giúp các công ty nhà nước đề phòng các vụ vỡ nợ, sẵn sàng chi 210 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 32,5 tỷ USD) để giảm bớt các gánh nặng về tài chính.

Thành phố Thiên Tân đã thành lập quỹ 20 tỷ Nhân dân tệ vào tháng 6, cho biết, quỹ này nhằm nâng cao niềm tin vào thị trường của các doanh nghiệp nhà nước. Tĩnh Quảng Tây cũng đã mời các chuyên gia đến một cuộc họp vào tháng 4 để thảo luận về việc thành lập một quỹ tương tự.

Chi tiết về khoản hỗ trợ đó không được tiết lộ, nhưng các khu vực dường như đang tìm cách củng cố chỗ đứng tài chính của các doanh nghiệp nhà nước thông qua các bước như giúp chuyển các khoản vay ngắn hạn lãi suất cao thành nguồn tài chính dài hạn lãi suất thấp. Các nhà cho vay địa phương cũng tham gia, giảm bớt gánh nặng của các chính quyền khu vực đang gặp khó khăn.

Tỉnh Hà Nam và Hà Bắc đều đã khởi động quỹ 30 tỷ Nhân dân tệ trong năm qua, trong đó tỉnh Vân Nam có kế hoạch cấp quỹ trên quy mô lớn hơn một chút. Việc tạo ra các quỹ này dựa trên một lời kêu gọi do chính phủ trung ương đưa ra.

Vào tháng 7 năm 2020, Trung Quốc đã thành lập một quỹ hỗ trợ trị giá 100 tỷ Nhân dân tệ để xử lý các vụ vỡ nợ trái phiếu tiềm ẩn, được hỗ trợ bởi 31 công ty do trung ương kiểm soát và China Reform Holdings thuộc sở hữu nhà nước.

Tài chính của các công ty do Trung Quốc kiểm soát nhìn chung là ổn định. Điều này khá đúng đối với các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các chính phủ khu vực trên khắp Trung Quốc, với số liệu của Bộ Tài chính cho thấy tỷ lệ nợ của họ chỉ tăng vừa phải vào năm 2020 bất chấp hậu quả của đại dịch. Tuy nhiên, các công ty này có xu hướng tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn, chẳng hạn như các lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên và bất động sản.

Truyền thông địa phương đưa tin, Công ty khai thác than Jizhong Energy do Hà Bắc hậu thuẫn đã bỏ lỡ một khoản thanh toán trái phiếu vào tháng 3. Công ty đổ lỗi cho sự cố hệ thống, nhưng các nhà đầu tư vào những công ty như vậy vẫn cảnh giác.

Vào tháng 3, nội các của Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn giải quyết rủi ro nợ của các công ty thuộc sở hữu của các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, hội đồng đã kêu gọi các chính phủ khu vực giảm thiểu rủi ro.

Với việc giới thiệu các quỹ hỗ trợ lần này, S&P Global cho biết trong một báo cáo ngày 28 tháng 6 rằng những nỗ lực như vậy sẽ giúp xoa dịu tâm lý nhà đầu tư. Nhưng nếu các quỹ tập trung nhiều hơn vào việc duy trì việc làm tại địa phương và các gói cứu trợ, điều này sẽ hỗ trợ các "công ty ma" - những doanh nghiệp mắc nợ không có nhiều hy vọng lấy lại khả năng tự cung tự cấp - và tiếp tục trì hoãn cải cách quản lý tại các công ty nhà nước.

Ngoài các quy định minh bạch để được hỗ trợ, S&P cho rằng năng lực cạnh tranh của bản thân các công ty sẽ cần phải cải thiện để giải quyết vấn đề nợ trong dài hạn.

Lyly (Theo Nikkei Asia)