Trung Quốc triển khai điều tra an ninh mạng đối với các tập đoàn công nghệ niêm yết tại Mỹ

11:55 05/07/2021

Cơ quan quản lý mạng của Bắc Kinh đã làm sâu sắc thêm tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực công nghệ của nước này bằng cách công bố đánh giá của các công ty khác gần đây đã niêm yết tại Mỹ, một ngày sau khi tiết lộ các hạn chế đối với Didi Global sau đợt IPO tại New York.

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc vào ngày 4/7 đã ra lệnh DiDi xóa ứng dụng của mình khỏi cửa hàng ứng dụng tại Trung Quốc.

Didi đã được yêu cầu xóa ứng dụng của mình khỏi các cửa hàng ứng dụng Trung Quốc. 

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) hôm nay (5/7) cho biết họ đang tiến hành đánh giá Full Truck Alliance -  nền tảng vận chuyển hàng hóa thương mại trực tuyến và Boss Zhipin, một trang web tuyển dụng do công ty Kanzhun sở hữu.

Kanzhun đã huy động được 912 triệu đô la, được niêm yết tại Mỹ vào tháng 6. Full Truck Alliance - kết quả của sự hợp nhất giữa Huochebang và Yunmanman, thường được gọi là "Uber dành cho xe tải" của Trung Quốc, cũng được niêm yết tại Mỹ vào tháng trước sau khi thu về 1,6 tỷ USD.

Các động thái này cho thấy một cuộc đàn áp đối với các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ của CAC, cơ quan quản lý này vào Chủ Nhật (4/7) đã ra lệnh cho Didi xóa ứng dụng của mình khỏi các cửa hàng ứng dụng, cáo buộc công ty vi phạm nghiêm trọng luật thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân.

Động thái này phủ bóng đen lên Didi, công ty niêm yết tại Mỹ vào ngày 30 tháng 6 và phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc vì lợi nhuận của họ.

Hành động của cơ quan quản lý đã gây ra đợt bán tháo cổ phiếu mạnh mẽ của Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, nhà đầu tư bên ngoài lớn nhất vào Didi và cũng là người ủng hộ Full Truck Alliance. Cổ phiếu của SoftBank đã giảm hơn 5% vào sáng thứ hôm nay (5/7).

Didi là một trong những đặt cược lớn nhất của SoftBank tại Trung Quốc. Nhà đầu tư công nghệ Nhật Bản đã rót gần 11 tỷ USD vào công ty trước khi nó được niêm yết tại Mỹ vào ngày 30/6.

Theo hồ sơ, Quỹ Tầm nhìn của SoftBank nắm giữ 20,2% cổ phần của Didi, trong khi Quỹ Tầm nhìn cũng nắm giữ 20,3% cổ phần của Full Truck Alliance khi nó ra mắt công chúng vào ngày 22/6.

Cơ quan quản lý đã công bố đánh giá Didi vào cuối ngày thứ Sáu (3/7), khiến cổ phiếu của Didi giảm hơn 5% tại New York. Họ đóng cửa ở mức 15,53 đô la, đã bắt đầu giao dịch ở mức 14 đô la vào ngày 30 tháng 6. 

Sự sụt giảm hôm nay đã đưa cổ phiếu của SoftBank xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12. Chúng đã giảm khoảng 30% so với mức cao nhất trong năm vào tháng Ba.

Cổ phiếu của Tencent, công ty chống lưng cho cả ba công ty bị điều tra, đã giảm 1,9% tại Hồng Kông.

Lyly