Trung Quốc ra mắt quỹ mới nhằm huy động 41 tỉ USD cho lĩnh vực bán dẫn

22:04 05/09/2023

Hai nguồn tin của Reuters quen thuộc với vấn đề này cho biết, lĩnh vực đầu tư chính của quỹ mới là thiết bị sản xuất chip bán dẫn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo hai nguồn tin từ Reuters, Trung Quốc chuẩn bị ra mắt một quỹ đầu tư mới do chính phủ hậu thuẫn nhằm huy động khoảng 41 tỉ USD cho lĩnh vực bán dẫn của mình, khi nước này tăng cường nỗ lực bắt kịp Mỹ và các đối thủ khác.

Đây có thể là quỹ lớn nhất trong số ba quỹ do Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc (Big Fund) thành lập. Mục tiêu huy động 300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 41 tỷ USD) của quỹ mới vượt xa kết quả mà các quỹ tương tự huy động được trong năm 2014 và 2019, lần lượt là 138,7 tỷ nhân dân tệ và 200 tỷ nhân dân tệ, theo báo cáo của cơ quan hữu quan Trung Quốc.

Hai nguồn tin của Reuters quen thuộc với vấn đề này cho biết, lĩnh vực đầu tư chính của quỹ mới là thiết bị sản xuất chip bán dẫn.

Ba nguồn tin của Reuters cho biết, Big Fund đang xem xét việc thuê ít nhất hai tổ chức để quản lý vốn của quỹ mới.

Nguồn tin này tiết lộ thêm rằng, các quan chức Trung Quốc cũng đã liên hệ với China Aerospace Investment, chi nhánh đầu tư của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, để thảo luận về việc trở thành một trong những nhà quản lý. China Aerospace Investment đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vào tháng 10, Mỹ đã đưa ra gói trừng phạt sâu rộng nhằm cắt giảm khả năng tiếp cận của Trung Quốc với thiết bị sản xuất chip tiên tiến và các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hà Lan cũng thực hiện các động thái tương tự.

Hai nguồn tin cho biết, quỹ mới đã được chính quyền Trung Quốc phê duyệt trong những tháng gần đây.

Trong đó, một nguồn tin cho biết, Bộ Tài chính Trung Quốc đang có kế hoạch đóng góp 60 tỷ nhân dân tệ. Những bên đóng góp khác hiện tại chưa thể tiết lộ ngay lập tức.

Tất cả các nguồn tin đều từ chối tiết lộ danh tính vì các cuộc thảo luận đều được giữ bí mật.

Những bên đóng góp vào Quỹ lớn trước đây gồm Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Tổng Công ty thuốc lá và Tập đoàn Viễn thông China Telecom.

Trong những năm qua, Quỹ lớn đã cấp vốn cho 2 hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc là Tổng công ty sản xuất bán dẫn quốc tế và Hua Hong Semiconductor, cùng với Công ty Công nghệ thẻ nhớ Yangtze.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước, nơi xử lý các câu hỏi của giới truyền thông thay mặt Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Công nghiệp & Công nghệ thông tin, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

Dù đã được đầu tư nhiều, ngành công nghiệp chip bán dẫn của Trung Quốc vẫn chưa giành được vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các loại chip tiên tiến.

Minh Tú (t/h)