Trung Quốc ra lệnh cho các công ty gọi xe thay đổi các hành vi phản cạnh tranh

DNHN - Bộ Giao thông Vận tải, Cơ quan giám sát internet và các cơ quan quản lý khác mới đây đã ra lệnh cho 11 nền tảng như vậy vào cuối năm nay phải dừng các chiến thuật và hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Cạnh tranh giữa các đối thủ của nó ngày càng gay gắt khi họ cố gắng giành được khách hàng trong bối cảnh Didi bị chững lại do các cuộc điều tra được tiến hành rộng rãi.

Cạnh tranh giữa các đối thủ trong lĩnh vực gọi xe ngày càng gay gắt khi họ cố gắng giành lấy thị phần khi Didi bị chững lại do các cuộc điều tra được tiến hành rộng rãi. Ảnh: Reuters

Các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho các nền tảng gọi xe thay đổi các chiến thuật cạnh tranh thị trường không công bằng trong bối cảnh một cuộc đàn áp rộng rãi đối với lĩnh vực internet đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và cắt giảm hàng tỷ USD định giá của một số công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Bộ giao thông Vận tải, Cơ quan giám sát internet và các cơ quan quản lý khác mới đây đã ra lệnh cho 11 nền tảng như vậy vào cuối năm nay phải dừng các chiến thuật và hành vi cạnh tranh không lành mạnh như tuyển dụng tài xế không có giấy phép.

Ngành dịch vụ gọi xe do các công ty như Didi Global và Meituan dẫn đầu sử dụng hàng triệu tài xế là một phần của nền kinh tế hợp đồng đang phát triển của Trung Quốc và các nền tảng thường tranh giành thị phần bằng cách cung cấp chiết khấu và ưu đãi cho hành khách cũng như tài xế.

Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc bóc lột những người lao động như vậy, vì họ thường phải làm việc dài ngày và thiếu các phúc lợi cơ bản. Công đoàn nhà nước của Trung Quốc vào tháng 7 đã kêu gọi bảo vệ tốt hơn quyền lao động và khuyến khích các nhân viên kinh tế hợp đồng thành lập công đoàn để tăng cường bảo vệ quyền lợi. 

Didi dẫn đầu ngành có gần 90% thị trường ở Trung Quốc, nhưng cơ quan giám sát internet của Trung Quốc đang điều tra các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu.

Cạnh tranh giữa các đối thủ của nó ngày càng gay gắt khi họ cố gắng giành được khách hàng trong bối cảnh Didi bị chững lại do các cuộc điều tra được tiến hành rộng rãi. 

11 công ty được yêu cầu kiểm tra các hoạt động kinh doanh của riêng họ, lập kế hoạch tuân thủ và khắc phục mọi vấn đề vào cuối năm để “thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và bền vững” của ngành dịch vụ gọi xe.

Các nhà chức trách Trung Quốc trong những tháng gần đây đã nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực như thương mại điện tử và giáo dục trực tuyến, sau nhiều năm phát triển nhanh chóng của lĩnh vực công nghệ trong bối cảnh lo ngại rằng chúng có thể ảnh hưởng quá lớn đến xã hội.

Bắc Kinh đã tung ra một loạt các biện pháp chống độc quyền, bảo mật dữ liệu và các biện pháp thực thi khác bắt đầu từ cuối năm 2020, khi họ tìm cách thắt chặt quyền kiểm soát đối với những gã khổng lồ internet như Alibaba và Tencent.

Lyly(Theo AP)

Tin liên quan