Trung Quốc dự kiến báo cáo mức tăng trưởng kinh tế hàng quý cao nhất 30 năm

DNHN - Các nhà kinh tế dự đoán GDP quý I năm nay của Trung Quốc sẽ tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chủ yếu là do số liệu tham chiếu của quý I năm ngoái sụt giảm chưa từng có vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trung Quốc dự kiến báo cáo mức tăng trưởng kinh tế hàng quý cao nhất 30 năm
Trung Quốc dự kiến báo cáo mức tăng trưởng kinh tế hàng quý cao nhất 30 năm.

Nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm kỷ lục 6,8% trong quý I năm ngoái vì Bắc Kinh là chính phủ đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh. Song, nền kinh tế này nhanh chóng phục hồi sau khi các lệnh hạn chế được nới lỏng, phục hồi toàn diện vào cuối tháng 9 cùng năm và tiếp tục mở rộng kể từ đó.

Để hiểu rõ hơn về kết quả kinh tế ba tháng gần nhất, nhà đầu tư nên so sánh với số liệu GDP của quý trước thay vì cùng kỳ năm ngoái. Qua đó, nhà đầu tư có thể nắm bắt động lực hiện tại của nền kinh tế và loại bỏ ảnh hưởng của giai đoạn phong tỏa ra khỏi phép so sánh.

Theo các nhà phân tích tại Goldman Sachs, mức tăng trưởng 18,5% so với ba tháng đầu năm 2020 cho thấy kinh tế Trung Quốc thực sự đi ngang so với quý trước. Con số này là một ranh giới cho thấy quá trình phục hồi kinh tế đã đạt đỉnh vào cuối năm 2020 hay vẫn đang tiếp tục. 

Kỳ vọng gì từ báo cáo GDP 'bom tấn' của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Có một dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế tỷ dân đang dần chững lại sau khi Bắc Kinh thắt chặt chính sách tín dụng từ cuối năm ngoái cũng như tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội đến tháng 2 để ngăn đại dịch bùng phát.

Theo ước tính trung vị của các nhà kinh tế, tăng trưởng hàng quý của Trung Quốc sẽ giảm từ 2,6% trong quý IV năm ngoái xuống còn 1,4% trong quý I năm nay, Bloomberg cho hay.

Mặt khác, xuất khẩu tăng mạnh nhờ nhu cầu ổn định ở thị trường nước ngoài có thể giúp thương mại đóng góp một phần đáng kể vào sản lượng kinh tế chung của Trung Quốc. Đồng thời, doanh số máy móc công nghiệp cũng tiếp tục tăng cao trong tháng 3, cho thấy hoạt động đầu tư tại Trung Quốc tăng trưởng vững chắc.

PV

Tin liên quan