Trung Quốc đang xem xét mở cửa thị trường cho trái bơ, chanh leo Việt Nam

22:25 22/01/2024

Phía Trung Quốc đã đồng ý mở cửa thêm cho các loại trái cây chủ lực của Việt Nam. Điều này bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục và xem xét mở cửa thị trường cho trái bơ và chanh leo của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Trần Thanh Nam đã chia sẻ thông tin với báo chí ngày hôm nay (22/1) về kết quả chuyến công tác tại Trung Quốc, nơi hai bên đã đạt được thỏa thuận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn.

Trong cuộc làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, hai bên đã thống nhất và hoàn chỉnh bổ sung một số nội dung để ký 3 nghị định quan trọng. Cụ thể, các sản phẩm bao gồm xuất khẩu thủy sản khai thác tự nhiên, xuất khẩu cá sấu nuôi, và xuất khẩu khỉ nuôi từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Trung Quốc đang xem xét mở cửa thị trường cho trái bơ, chanh leo Việt Nam
Trung Quốc đang xem xét mở cửa thị trường cho trái bơ, chanh leo Việt Nam.

Đặc biệt, đối với sản phẩm rau củ quả, phía Trung Quốc đã đồng ý mở cửa thêm cho các loại trái cây chủ lực của Việt Nam. Điều này bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục và xem xét mở cửa thị trường cho trái bơ và chanh leo của Việt Nam.

Ngoài ra, đối với sản phẩm chăn nuôi, hai bên cũng đã thống nhất để xem xét hồ sơ cho Việt Nam xuất khẩu gia cầm vào thị trường Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh rằng, đây là tin vui cho người nông dân trồng bơ, chanh leo và người chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam. Việc mở cửa thị trường xuất khẩu sẽ giúp sản phẩm có đầu ra ổn định hơn, đặc biệt là đối với các sản phẩm có lượng sản xuất lớn như bơ và chanh leo.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, thị trường tiêu dùng của Trung Quốc được xem là tiềm năng lớn đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam. Bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Việt Nam cũng mở ra cơ hội xuất khẩu mới cho các doanh nghiệp và chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam, đồng thời đóng góp vào việc thúc đẩy sản xuất và phát triển ngành chăn nuôi trong nước.

P.V (t/h)