Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua phát triển mạng 6G bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ

DNHN - Trung Quốc đang trau dồi kỹ năng kỹ thuật của mình trong công nghệ 6G dự kiến ​​sẽ được triển khai thương mại vào năm 2030.

Trung Quốc đã ưu tiên 6G theo sáng kiến ​​

Trung Quốc đã ưu tiên 6G theo sáng kiến ​​"Made in China 2025(Sản xuất tại Trung Quốc 2025)" và đã hỗ trợ tài chính cho các quốc gia trong việc xây dựng mạng 5G ở châu Phi và Trung Đông. (Nguồn ảnh Reuters).

Sự đón đầu mạnh mẽ từ Trung Quốc

Sự phát triển 6G của Trung Quốc từng được dự báo sẽ chậm lại do các lệnh trừng phạt chống lại Huawei Technologies của chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt vào năm 2019, nhưng Trung Quốc đã duy trì khả năng cạnh tranh của mình bằng cách huy động các công ty nhà nước và trường đại học.

Nikkei đã làm việc với công ty nghiên cứu Cyber ​​Creative Institute có trụ sở tại Tokyo để khảo sát khoảng 20.000 đơn đăng ký bằng sáng chế cho chín công nghệ 6G cốt lõi, bao gồm truyền thông, công nghệ lượng tử, trạm gốc và trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc đứng đầu danh sách với 40,3% hồ sơ đăng ký bằng sáng chế 6G, tiếp theo là Mỹ với 35,2%. Nhật Bản đứng thứ ba với 9,9%, tiếp theo là châu Âu với 8,9% và Hàn Quốc với 4,2%. Các quốc gia có nhiều hồ sơ bằng sáng chế hơn có xu hướng dẫn đầu về công nghệ tiên tiến và có tiếng nói lớn hơn về các tiêu chuẩn ngành.

Thế hệ công nghệ 6G sắp tới, được cho là nhanh hơn 5G gấp 10 lần, dự kiến ​​sẽ cho phép lái xe hoàn toàn tự động, thực tế ảo độ nét cao và kết nối internet trên toàn thế giới ngay cả ở những sa mạc xa xôi.

Các ứng dụng bằng sáng chế của Trung Quốc hầu hết liên quan đến công nghệ cơ sở hạ tầng di động. Trong kỷ nguyên 6G, vùng phủ sóng trên không, chẳng hạn như vệ tinh, cũng như các trạm gốc mặt đất cho các băng tần vô tuyến rộng hơn, sẽ là cần thiết. Nhiều bằng sáng chế mới nhất đã được đệ trình bởi Huawei, công ty đã kiểm soát 30% các trạm gốc trên thế giới vào năm 2020. Các chủ sở hữu bằng sáng chế lớn khác của Trung Quốc bao gồm các công ty nhà nước như State Grid Corporation of China và China Aerospace Science and Technology.

Tỷ lệ sở hữu bằng sáng chế về 6G tại các quốc gia
Tỷ lệ sở hữu bằng sáng chế công nghệ 6G tại các quốc gia. Nguồn: Cyber Creatine Institute.

Huawei nắm giữ số lượng bằng sáng chế 5G lớn nhất với gần 12% thị phần. Gã khổng lồ truyền thông di động của Trung Quốc có khả năng cũng sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ 6G.

Công ty cho biết rằng họ sẽ bắt đầu phát triển 6G bất chấp lệnh cấm của Hoa Kỳ và đã xuất bản "Sách trắng định vị các ứng dụng 5G" vào tháng 8.

Vào tháng 11 năm ngoái, Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới. Các chuyên gia từng nghĩ rằng lệnh cấm của Mỹ sẽ gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng các trạm gốc thế hệ tiếp theo hoặc sản xuất điện thoại thông minh tiên tiến, nhưng nghiên cứu cơ bản do chính phủ đứng đầu vẫn không hề thua kém.

Trung Quốc không chỉ ưu tiên công nghệ thế hệ mới theo sáng kiến ​​"Made in China 2025 (Sản xuất tại Trung Quốc 2025)" mà còn hỗ trợ tài chính cho các quốc gia khi họ xây dựng mạng 5G ở châu Phi và Trung Đông.

Takafumi Saito, Giám đốc Học viện Sáng tạo Không gian mạng cho biết: “Các công ty khác ngoài Huawei cũng đang nhận được bằng sáng chế 6G, cho thấy sự phát triển công nghệ của Trung Quốc đang được cải thiện rõ rệt",

Cuộc đua công nghệ 6G các nước diễn ra thế nào?

Trong khi đó, Mỹ, quốc gia có nhiều công ty điện thoại thông minh và internet, có trình độ kỹ thuật cao về thiết bị và phần mềm cũng có nhiều bước tiến. Qualcomm và Intel đã mua lại nhiều bằng sáng chế cho chip được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ thông tin khác.

Tại Hoa Kỳ, sáng kiến ​​Next G Alliance, trong số các thành viên bao gồm cả Google và Apple, đã công bố triển vọng của kỷ nguyên 6G và chính phủ liên bang cũng đã cho phép truy cập miễn phí để thử nghiệm sóng vô tuyến. Khi 6G được triển khai, khả năng liên lạc sẽ được tích hợp với AI, công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Các công ty Hoa Kỳ khác có bằng sáng chế liên quan đến 6G bao gồm IBM và Microsoft.

Đối với Nhật Bản hiện xếp hạng ba, Nippon Telegraph & Telephone có nhiều bằng sáng chế liên quan đến mạng lưới cơ sở hạ tầng di động và truyền thông quang học ở các khu vực đô thị, bao gồm các công nghệ giảm thiểu tắc nghẽn và chậm trễ dữ liệu.

Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan của Liên hợp quốc và các nhóm công nghiệp dự kiến ​​sẽ bắt đầu thảo luận về tiêu chuẩn hóa 6G vào khoảng năm 2024. Trung Quốc, quốc gia có nhiều bằng sáng chế liên quan, có tiếng nói mạnh mẽ trong tổ chức và có khả năng chiếm ưu thế trong việc xây dựng quy tắc.

Washington đã cố gắng làm chậm sự phát triển của các sản phẩm truyền thông di động của Trung Quốc bằng cách áp đặt lệnh cấm vận trên thực tế đối với việc bán chip tiên tiến cho Huawei, nhưng một quan chức cấp cao của ITU cho biết sẽ khó loại trừ Trung Quốc khỏi các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Mỹ và Trung Quốc không phải là những người duy nhất cạnh tranh cho vị thế tối cao trong 6G. Tại Châu Âu, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson và Đại học Oulu ở Phần Lan đã xuất bản sách trắng về công nghệ 6G và Liên minh Châu Âu đã đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu chuẩn hóa, bao gồm cả việc thành lập một nhóm nghiên cứu của Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu. Tại Hàn Quốc, Samsung Electronics và LG Electronics đã thành lập các trung tâm phát triển 6G và chính phủ đang hỗ trợ các nỗ lực phát triển.

Bảo Bảo

Bài liên quan