Trung Quốc: Chấm dứt thời kỳ hâm mộ thần tượng độc hại

DNHN - Hôm qua, Cơ quan quản lý internet hàng đầu của Trung Quốc cho biết sẽ thiết lập một danh sách tiêu chuẩn mới để ngăn chặn việc người nổi tiếng quảng bá cho các nội dung có giá trị xuyên tạc, qua đó khiến nhiều người hâm mộ thần tượng một cách mù quáng, theo Global Times.

28 nghệ sĩ liên quan đến bê bối của Ngô Diệc Phàm, Triệu Lệ Dĩnh, Nhiệt Ba và cả Tiêu Chiến bị cộng đồng mạng nhắc tên
28 nghệ sĩ liên quan đến bê bối của Ngô Diệc Phàm, Triệu Lệ Dĩnh, Nhiệt Ba và cả Tiêu Chiến bị cộng đồng mạng nhắc tên.

Cùng ngày, Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc (CAPA) đã công bố danh sách cảnh cáo thứ 9 vì phát sóng trực tiếp buổi biểu diễn của 88 nghệ sĩ. Trong đó có cựu thành viên nhóm nhạc EXO Ngô Diệc Phàm, người đã bị bắt vì tội hiếp dâm; nữ diễn viên Trịnh Sảng bị phạt vì gian lận thuế và nam diễn viên Trương Triết Hạn, người đã đến thăm ngôi đền Yasukuni có liên quan đến cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản, khiến người dân Trung Quốc tỏ ra phẫn nộ.

Kể từ khi đưa ra danh sách cảnh báo lần đầu vào năm 2018, đã có thêm 8 danh sách mới với 358 người nổi tiếng được nêu tên. Tất cả thành viên của CAPA được yêu cầu phải cấm tất cả hoạt động của những cái tên xuất hiện trong các danh sách này.

Thông báo do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đưa ra hôm thứ Ba đã liệt kê 15 biện pháp trong 4 lĩnh vực để quản lý cách trình bày thông tin trực tuyến về những người nổi tiếng, bao gồm việc định hướng nội dung, trình bày thông tin, quản lý tài khoản và cơ chế định hướng dư luận. Nhiều nhà phê bình ca ngợi động thái mới nhất từ CAC như một cách rõ ràng để lập lại trật tự truyền thông không gian mạng.

Bắt đầu từ bây giờ, những người nổi tiếng không được phép kêu gọi người hâm mộ gây quỹ trái phép hoặc kích động xung đột giữa "các nền văn hóa của người hâm mộ". Đồng thời, thông báo cũng nhấn mạnh rằng với những người nổi tiếng vi phạm pháp luật, có những hành vi không đúng mực, sẽ phải chịu rất nhiều bất lợi trong việc vực dậy sự nghiệp của bản thân.

Ngoài ra, CAC cũng nói rằng các cơ quan quản lý internet khác sẽ tăng cường hỗ trợ kiểm duyệt nội dung trực tuyến về người nổi tiếng cũng như lập ra một danh sách hoạt động bị cấm khi livestream. Những người vi phạm tất nhiên sẽ chịu các hình phạt tương ứng với những gì họ làm.

Các nền tảng mạng xã hội nên đặt các tài khoản liên quan đến người nổi tiếng dưới sự quản lý phân cấp, đồng thời giám sát và thiết lập cơ chế cảnh báo cho những tài khoản có lượng người theo dõi nhất định. Các tài khoản đăng tải thông tin một chiều hoặc gây hiểu lầm, kích động xung đột và thao túng dư luận sẽ bị trừng phạt thích đáng, CAC khẳng định.

CAC gần đây đã công bố một số biện pháp để tăng cường việc chấn chỉnh ngành công nghiệp giải trí trên internet. Các bước cụ thể đã được vạch ra và những người nổi tiếng giờ đây phải cẩn thận hơn nếu không muốn sự nghiệp rẽ theo hướng khác.

Một thông báo do CAC đưa ra vào tháng 8 đã yêu cầu các văn phòng cấp tỉnh tăng cường nỗ lực để chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn đối với người hâm mộ và ngăn chặn các nền tảng liên quan đến ngành giải trí khuyến khích việc sùng bái thần tượng một cách vô lý.

Tháng 9, các nền tảng internet lớn của Trung Quốc cũng cam kết xóa sạch nội dung trực tuyến với những lời lẽ thô tục và từ chối phát sóng những nghệ sĩ đã từng vi phạm pháp luật, có cách hành vi vô đạo đức. Đây là một trong những hành động để giải quyết các vấn đề đang tồn đọng trong làng giải trí thị trường tỷ dân.    

 Quốc Anh/DNNY

Tin liên quan