Trong trường hợp vỡ nợ, các nhà đầu tư vẫn sẽ đổ xô đến Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ

23:36 28/05/2023

Josh Lipsky, giám đốc cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, tuyên bố rằng các nhà đầu tư vẫn sẽ chuyển sang Kho bạc Hoa Kỳ ngay sau khi vỡ nợ. Tuy nhiên, về lâu dài, việc vỡ nợ sẽ làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ và các nhà đầu tư sẽ theo đuổi các kho

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Josh Lipsky, Giám đốc cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, nếu Washington không giải quyết được bế tắc về trần nợ, các nhà đầu tư vẫn sẽ thiếu một giải pháp thay thế khả thi cho thị trường Kho bạc Hoa Kỳ, nhưng niềm tin dài hạn của họ vào tài sản của Mỹ có thể sẽ bị lung lay.

Các thị trường đang thở phào nhẹ nhõm khi các báo cáo xuất hiện rằng Nhà Trắng và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sắp đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, những người bảo thủ quan trọng vẫn chưa tham gia và thời hạn đang đến rất nhanh, không còn nhiều chỗ cho sai sót. Ngoài ra, thỏa thuận tiềm năng sẽ mở rộng giới hạn vay thêm hai năm, đảm bảo rằng vấn đề này gần như chắc chắn sẽ tái diễn.

Trong trường hợp vỡ nợ, chính phủ có thể ưu tiên thanh toán phiếu lãi cho các trái chủ trong khi trì hoãn các nghĩa vụ khác, giúp ổn định thị trường nợ lớn nhất thế giới.

Lipsky nói với Insider rằng thị trường Kho bạc Hoa Kỳ sẽ là lựa chọn ngắn hạn tốt nhất nếu cái gọi là "ngày X" đến mà không có thỏa thuận trần nợ. Hậu quả sẽ tương tự như những cuộc khủng hoảng trước đây, khi cổ phiếu giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng và suy thoái kinh tế xảy ra sau đó.

Ông nói thêm, chắc chắn uy tín lâu dài của hệ thống tài chính do Mỹ dẫn đầu sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, "các nhà đầu tư mong muốn Trái phiếu kho bạc, một tài sản an toàn. Họ không có lựa chọn nào khác."

Hiện tại không có tài sản nào khác mang lại cả sự an toàn và lợi nhuận hợp lý như Trái phiếu Kho bạc, vốn trước đây từng là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn. Ngược lại, các thị trường trái phiếu khác không thể cạnh tranh với Mỹ về quy mô, tính thanh khoản hoặc tính minh bạch.

“Tuy nhiên, về lâu dài, đây chỉ là một mảnh ghép thuyết phục các nhà đầu tư trên khắp thế giới rằng Trung Quốc không phải là nhà lãnh đạo đáng tin cậy của hệ thống tài chính quốc tế,” Lipsky giải thích. Ngày càng nhiều quốc gia sẽ tìm kiếm các giải pháp thay thế, và cuối cùng họ sẽ khám phá ra chúng.

Ông tuyên bố rằng các loại tiền tệ không phải là đồng đô la như đồng euro và nhân dân tệ có thể nổi lên như những lựa chọn đầu tư thay thế, dẫn đến một hệ thống đa cực trong đó đồng đô la mất đi một số ưu thế.

Và trong khi thị trường trái phiếu xếp hạng AAA của Đức chỉ có quy mô bằng 1/10 thị trường Mỹ và chỉ có thể xử lý một số lượng hạn chế dòng vốn bổ sung, Lipsky dự đoán rằng một thị trường toàn châu Âu có thể mang lại sự cạnh tranh trong tương lai xa.

Trước X-date, chuyên gia think tank lưu ý rằng các nhà đầu tư đã chuyển từ trái phiếu Kho bạc ngắn hạn sang trái phiếu dài hạn, dẫn đến biến động lợi suất.

Vàng là hàng rào rõ ràng nhất chống lại tình trạng vỡ nợ vì đây là khoản đầu tư trú ẩn an toàn đã được thử nghiệm qua thời gian. Lipsky tuyên bố rằng các kim loại quý và bất động sản khác cũng có thể nổi lên như các biện pháp bảo vệ.

Ông khẳng định: “Vàng có nhiều khả năng xảy ra hơn bitcoin. "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy phòng ngừa rủi ro rộng rãi trên nhiều loại tài sản. Nhưng tôi không tin đó là nơi mà phần lớn các khoản tiền sẽ đến."

Pv tổng hợp