Trong cuộc khủng hoảng tài chính, Warren Buffett đã cho Harley-Davidson vay 300 triệu USD. Dưới đây là bản tóm tắt về cách anh ấy hỗ trợ nhà sản xuất xe máy.

11:33 22/01/2023

Khi các nhà đầu tư lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái, chứng khoán Mỹ đã tăng vào thứ Sáu nhưng nhìn chung lại có một tuần hỗn hợp. Mặc dù chỉ số Dow và S&P 500 giảm điểm trong tuần, nhưng Nasdaq đã tăng điểm. Đợt báo cáo thu nhập gần đây nhất của các công ty và làn sóng sa thải nhân công đang càn quét toàn ngành đã giúp cổ phiếu công nghệ tăng điểm.

tỉ phú Warren Buffet
tỉ phú Warren Buffet. (Ảnh: Getty)

Vào tháng 2 năm 2009, khi nhà sản xuất mô tô lâu đời đang phải chịu một cú đúp do nhu cầu yếu hơn và thiếu tiền mặt do khủng hoảng tài chính, Warren Buffett đã cho Harley-Davidson vay hơn 300 triệu đô la.

Một chiến lược gồm ba phần để vượt qua thời kỳ suy thoái đã được Harley-Davidson công bố vài tuần trước đó. Nó tập trung vào việc xây dựng thương hiệu, giảm chi phí và tìm kiếm các nguồn lực để trả khoảng 1 tỷ đô la chi phí hàng năm cho bộ phận tài chính của mình.

Hai yếu tố đầu tiên dẫn đến việc nhắm mục tiêu đến những hành khách trẻ hơn và đa dạng hơn, đóng cửa nhà máy, hợp nhất hoạt động, thuê ngoài một số phân phối và sa thải khoảng 1.100 nhân viên, tương đương khoảng 12% lực lượng lao động của công ty.

Tuy nhiên, phần thứ ba của kế hoạch gặp khó khăn trong việc thực hiện do thị trường tín dụng bị tê liệt. Cuối cùng, công ty đã quyết định vay từ Berkshire Hathaway và Davis Selected Advisors, cổ đông lớn nhất của công ty.

Cả hai đã cho nó một khoản vay 5 năm với tổng số tiền là 600 triệu đô la với lãi suất cao 15%.

John Olin, giám đốc tài chính của Harley-Davidson, nói với Fortune vào năm 2014, "Đó là cầu nối chúng tôi cần để giúp chúng tôi vượt qua thời điểm khó khăn."

Theo Olin, nhà sản xuất cần tiền để duy trì hoạt động của dây chuyền sản xuất và tiếp tục cung cấp tài chính cho các đại lý xe máy và khách hàng bán lẻ.

Anh ấy tiếp tục, lựa chọn duy nhất để vay tiền mà không bị mất cổ phần trong công ty là khoản vay lãi suất cao.

Tôi đã được thông báo đủ để đưa tiền cho họ.
Trong suốt cuộc khủng hoảng, Buffett đã thực hiện rất nhiều giao dịch tương tự. Ví dụ, vào mùa thu năm 2008, ông đã đầu tư 5 tỷ đô la vào Goldman Sachs và 3 tỷ đô la vào General Electric.

Trong cuốn "The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life", Alice Schroeder lưu ý rằng tín dụng "hầu như không tồn tại" trong thời gian đó.

Schroeder tiếp tục: “Buffett cho vay với mức lãi suất mà trong một số trường hợp gần với mức lãi suất cho vay nặng lãi.

Nhà đầu tư nổi tiếng cũng thể hiện sự tàn nhẫn của mình bằng cách từ chối yêu cầu Harley Davidson trả lại khoản vay sớm hơn dự kiến. Theo Berkshire, họ hài lòng với các điều khoản đã đạt được, công ty nói với Fortune.

Buffett có thể đã kiếm được 150 triệu đô la lợi nhuận từ khoản vay. Nhưng do giá trị cổ phiếu của Harley-Davidson đã tăng gấp bốn lần từ năm 2009 đến năm 2014, nên thay vào đó, anh ta có thể kiếm được hơn 1 tỷ đô la bằng cách đầu tư 300 triệu đô la vào đó.

Năm 2010, một cổ đông đã chất vấn Buffett về quyết định chọn nợ thay vì vốn chủ sở hữu tại cuộc họp thường niên của Berkshire.

Nhà đầu tư vặn lại, "Tôi biết đủ để cho họ vay tiền; tôi không biết đủ để mua cổ phần.

Anh ấy tiếp tục, "Tôi thích một doanh nghiệp mà khách hàng của bạn xăm tên bạn lên ngực của họ. Nhưng tôi không chắc mình sẽ học được gì nhiều từ những người đó ngay cả khi tôi ra ngoài và hỏi họ những câu hỏi về giá trị kinh tế của điều đó.

Buffett tiếp tục nói rằng ông tin tưởng rằng "a) Harley-Davidson sẽ không ngừng kinh doanh và b) 15% sẽ có vẻ khá hấp dẫn" vào thời điểm ông cho vay.

Duy trì sự đơn giản

Buffett đã tuyên bố tại cuộc họp rằng Berkshire đã kiếm được "tiền rất tốt" bằng cách xác định rằng Harley-Davidson sẽ không phá sản và cho hãng này vay một số tiền mặt rất cần thiết.

Ông tiếp tục rằng việc mua cổ phiếu của công ty sẽ đặt ra nhiều vấn đề thách thức hơn như liệu thị trường xe máy có bị thu hẹp hay liệu lợi nhuận của công ty có bị ảnh hưởng tiêu cực bởi suy thoái kinh tế hay không.

Buffett cho biết khoản vay Harley-Davidson và các giao dịch khác được thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính cho thấy chiến lược giữ một số tiền trong ngân hàng và không bao giờ đầu tư hết vào cổ phiếu của Berkshire có thể mang lại lợi nhuận cao như thế nào.

Ông nói thêm: “Chúng tôi hài lòng với hướng mà triết học đã đưa chúng tôi đến. Khi phần lớn mọi người bị tê liệt, "chúng tôi thực sự có thể làm được mọi việc và chúng tôi sẽ tiếp tục điều hành theo cách đó."

Pv tổng hợp theo Business Insider