Bầu cử căng thẳng và sự gia tăng của virut corona khiến sự phục hồi kinh tế Mỹ chao đảo

DNHN - Những dấu hiệu mới đây cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ có thể đang chững lại trong tuần trước với lưu lượng bán lẻ và việc làm đều giảm trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tăng kỷ lục.

Kinh tế Mỹ: Điều gì làm nên một cường quốc hùng mạnh? – ImmiCa

 

Ảnh minh họa

Hàng triệu người Mỹ đang rơi vào tình trạng không có việc làm do tác động của dịch virus corona gây ra và sự không chắc chắn về hướng đi trong tương lai của đất nước - về mặt chính trị và kinh tế do ảnh hưởng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn gây bất ổn trong tuần này.

Theo dữ liệu do Unacast Safegraph thu thậplưu lượng người đến các địa điểm bán lẻ giảm đi. Ước tính số lượng thực khách ngồi tại các nhà hàng do trang đặt chỗ OpenTable thu thập cũng đã giảm trong tuần thứ ba liên tiếp.

Đồ họa Reuters
 

Bán lẻ trong thời gian thực tại

Số lượng người làm việc đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp.

Có khoảng 55.000 doanh nghiệp nhỏ được quản lý bởi hệ thống Homebase. Công ty Homebase đã cung cấp dữ liệu về nhóm doanh nghiệp đó, tất cả đều mở cửa vào đầu năm, để xem họ vượt qua đại dịch như thế nào. Số lượng cửa hàng mở cửa hiện đã giảm trong sáu tuần liên tiếp, từ mức cao nhất sau đại dịch là 45.347 vào giữa tháng 9 xuống còn 44.403.

Đồ họa Reuters
 

Doanh nghiệp nhỏ sa sút 

Việc làm tại một loạt các ngành công nghiệp, được UKG cho biết đã tăng trưởng rất chậm chạp ở mức dưới 1% cho đến tháng 10, hầu như không đổi đối với các doanh nghiệp nhỏ nhất và giảm trong tuần qua.

Đồ họa Reuters
 

Việc làm trong thời gian thực tại

Chỉ số cơ hội việc làm do Phòng thí nghiệm tuyển dụng duy trì cho đến tháng 10 tương đối ổn định, thấp hơn khoảng 15% so với mức của một năm trước. Ước tính từ công ty phân tích Chmura, so sánh tỷ lệ việc làm mới với mức dự đoán không có đại dịch, cho thấy khoảng cách sâu hơn là hơn 20%.

Yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp mới, ở mức 751.000 vào ngày 31 tháng 10, đã thay đổi rất ít trong những tuần gần đây, bị đình trệ ở mức cao hơn cả so với cuộc Đại suy thoái 2007-2009.

Dave Gilbertson, Phó chủ tịch phụ trách chiến lược và hoạt động của UKG, cho biết có vẻ như làn sóng lây nhiễm mới đã dẫn đến sự “hết sức thận trọng” khi lên kế hoạch tuyển dụng.

Virus hiện đã lây nhiễm cho gần 10 triệu người và số ca nhiễm mới lần đầu tiên lên đến con số 100.000 vào thứ Tư,  tập trung ở các khu vực đông dân cư xung quanh Đông Bắc, COVID-19 hiện đang bùng phát rộng rãi, với tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở Trung Tây. Hơn 233.000 người trong cả nước đã chết.

 

Tốc độ phục hồi tổng thể có dấu hiệu tiếp tục tăng cao và thông tin rộng hơn sẽ đến vào hôm nay khi Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố báo cáo việc làm hàng tháng cho tháng 10. Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế, nước này dự đoán có thêm 600.000 việc làm vào tháng trước. Điều đó vẫn sẽ để lại khoảng cách lớn so với co số khoảng 10 triệu so với mức trước đại dịch.

Trong bối cảnh nền kinh tế đại dịch phát triển nhanh chóng hơn, các nhà kinh tế đã chuyển sang các nguồn dữ liệu thay thế để đánh giá các điều kiện gần với thời gian thực hơn.

Thêm vào rủi ro kinh tế hiện nay: Sự không chắc chắn về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống  và liệu một ban lãnh đạo vẫn còn bế tắc của Hoa Kỳ có tìm ra cách để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe của đất nước hay không.

Các biện pháp ban đầu đã giúp ích. Đạo luật được Quốc hội thông qua vào tháng 3 đã ban hành hàng nghìn tỷ đô la hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, giữ cho các cơ sở được thanh toán và hỗ trợ thu nhập cá nhân, chi tiêu và tiết kiệm mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục cao.

Dữ liệu phá sản mới từ Epiq AACER trong tháng 10 cho thấy rằng, trong khi số lượng hồ sơ được các công ty lớn sử dụng vẫn cao hơn khoảng 30% so với năm ngoái, thì số lượng hồ sơ mới đã giảm hơn 26% so với tháng 9. Bao gồm cả các vụ phá sản cá nhân và thương mại khác, tổng số hồ sơ đã giảm hơn 40% tính từ đầu năm đến nay so với năm 2019.

Chỉ số tổng sản phẩm quốc nội dự kiến ​​hàng tuần của Fed tại New York đã tăng trong tuần trước và đã tăng đều đặn, hoạt động kinh tế đang tiếp tục được nối lại.

Đồ họa Reuters
 

Chỉ số kinh tế hàng tuần của Fed

Theo chỉ số của Oxford, nền kinh tế đã giảm tuần thứ ba liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8, do các chỉ số sức khỏe giảm mạnh có thể kìm hãm sự di chuyển của mọi người và có thể bắt đầu kìm hãm nhu cầu tiêu dùng.

Đồ họa Reuters
 

Chỉ số phục hồi kinh tế của Oxford

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng của Oxford, Mỹ, viết: “Sự nguy hiểm của việc lây nhiễm Covid gia tăng và sự hỗ trợ tài chính giảm dần đã dẫn đến sự chậm lại rõ ràng của nền kinh tế. Nền kinh tế đang gửi đi những tín hiệu đáng buồn cho các nhà hoạch định chính sách.”

Bảo Trinh (Theo Reuters)

Tin liên quan