Trình duyệt " Make in VietNam" ghi dấu ấn trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai tại Việt Nam

DNHN - Trong năm 2020, không chỉ ở Việt Nam, Chrome vẫn tiếp tục là một trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Song, trình duyệt "Make in Vietnam" cũng không hề chịu cảnh "bị bỏ rơi" trong cuộc đua phát triển các tính năng mới trên công cụ tìm kiếm.

Cốc cốc - Trình duyệt make in Viet

Cốc cốc - trình duyệt "Make in Vietnam".

Kết thúc năm 2020, trình duyệt "Make in Vietnam" - Côc cốc đã ghi dấu ấn trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai tại Việt Nam, đồng thời lần đầu tiên báo lãi kể từ năm 2017.

Năm 2013, lần đầu tiên xuất hiện một trình duyệt tìm kiếm "Make in Vietnam" 100%. Lúc bấy giờ, thị trường trường các trình duyệt tìm kiếm ở Việt Nam gần như là sân chơi của các "ông lớn" như Firefox, Safari, Chrome…

Sau một năm, vào năm 2014, Cốc Cốc trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai tại Việt Nam với 14 triệu lượt người dùng hàng tháng. Chrome vẫn nắm vị trí đầu tiên.

Đến năm 2020, đại dịch toàn Covid-19 ảnh hưởng tới mọi nền kinh tế thế giới. Trong giai đoạn cách ly xã hội, việc người dùng internet tại nhà nhiều hơn khiến lượng truy cập các dịch vụ, các ứng dụng online tăng vọt. Số người online đạt đỉnh đi kèm với đỉnh dịch, cộng thêm sự thuận tiện của cập nhật tin tức trong thời đại số đã cho phép các doanh nghiệp công nghệ tăng trưởng đáng kể.

Hoạt động của các trình duyệt web trong năm 2020 vừa qua
Hoạt động của các trình duyệt web trong năm 2020 vừa qua. Nguồn: Stat Counter 

Trong năm 2020, không chỉ ở Việt Nam, Chrome vẫn tiếp tục là một trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Song, trình duyệt "Make in Vietnam" cũng không hề chịu cảnh "bị bỏ rơi" trong cuộc đua phát triển các tính năng mới trên công cụ tìm kiếm.

Tổng lượng người dùng của Cốc Cốc đã đạt 25 triệu. Trong đó có 4 triệu là thuộc nền tảng di động, nâng mức thị phần của nền tảng này lên 2.7%, tăng 1,5 lần so với năm 2019. Đặc biệt, với thành tích đạt được 13 triệu lượt tải trên di động, Cốc Cốc đã vươn lên vị trí top 4 trình duyệt di động phổ biến nhất tại Việt Nam và là trình duyệt đứng thứ nhất trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store vào tháng 11/2020. Đồng thời, Cốc Cốc cũng là một trong số ít những ứng dụng đã vượt qua các quy định ngặt nghèo để trở thành trình duyệt mặc định trên các chợ ứng dụng như AppStore và ChPlay. Kết quả, năm 2020 tổng doanh thu của Cốc Cốc đạt 235 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với năm 2019, ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế là 30 tỷ đồng. 

Trước tình hình tin tức về bệnh dịch ngập tràn trên mạng xã hội, các trình duyệt liên tiếp đưa ra các trang cập nhật về Covid-19. Cụ thể, tháng 2/2020, Cốc Cốc đã cho ra mắt chuyên trang cập nhật thông tin chính xác về dịch bệnh. Tháng 3/2020, Chrome ra mắt trang web để thông báo cho người dùng về thông tin cần thiết liên quan đến chỉ dẫn và xét nghiệm Covid-19.

Nhìn chung, việc nhanh chóng thực hiện thay đổi trong việc phát triển của Cốc Cốc, thậm chí nhanh hơn cả Chrome đã cho thấy tiềm năng của doanh nghiệp "Made in Vietnam" này. Dù rằng khoảng cách về thị phần chiếm giữ của hai trình duyệt hiện tại vẫn cách xa nhau nhưng việc trình duyệt Việt Nam vượt các "ông lớn" như Firefox, Internet Explorer để trở thành trình duyệt web phổ biến thứ 2 Việt Nam đã cho thấy tiềm năng của thị trường này ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19.

Tháng 11/2020, Cốc Cốc là trình duyệt đứng thứ nhất trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store. Bên cạnh đó, đơn vị này đã hợp tác với Adblock Plus nhằm lọc những quảng cáo gây khó chịu, vô hiệu hóa các phần mềm độc hại, theo dõi người dùng.

Hướng tới phục hồi kinh tế hậu Covid-19, năm 2021, Cốc Cốc đặt kỳ vọng sẽ đạt 20% thị phần trình duyệt trên máy tính, 15% thị phần công cụ tìm kiếm, cán mốc 20 triệu lượt tải Cốc Cốc trên điện thoại di động. Đồng thời, theo xu hướng sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng của người Việt cũng như sự mở rộng về công nghệ số của các vùng thành phố nhỏ và nông thôn, Cốc Cốc sẽ nghiên cứu và phát triển thêm các tính năng mới nhằm đáp ứng  nhu cầu về công nghệ thông tin của nhóm đối tượng này. Ngoài ra, công ty cũng sẽ tập trung mở rộng các hoạt động bên ngoài mảng Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm.

TH

Tin liên quan