Triệu phú Chris Reining: Muốn giàu có, hãy từ bỏ việc tiết kiệm và bắt tay vào đầu tư

DNHN - Chris Reining là một triệu phú tự thân người Mỹ, ông từng là kỹ sư công nghệ thông tin ở bang Wisconsin. Bằng cách tiết kiệm hơn một nửa thu nhập, ông đã đạt mục tiêu để dành được một triệu USD ở tuổi 35 và chính thức nghỉ hưu ở tuổi 37.

Hơn 15 năm trước, Chris Reining có công việc đầu tiên là rửa bát thuê ở một nhà hàng với mức lương 4,25 USD mỗi giờ. Trải nghiệm đầu tiên đó đã cho ông những bài học sâu sắc về giá trị của thời gian và góp phần quan trọng vào thành công hiện tại. Chris Reining nhớ và kể lại: Tôi kiếm những đồng bạc đầu đời bằng việc rửa bát thuê. Bạn biết đấy, khi bạn 15 tuổi và không thể vòi vĩnh mọi thứ từ bố mẹ, bạn phải tự thân kiếm tiền thôi. Sau cùng, tôi cũng được nhận vào một nhà hàng gia đình kiểu Ý, nơi đã dạy cho tôi những bài học cuộc sống đầu tiên. Đi làm chính xác là việc đánh đổi thời gian lấy tiền bạc. Đó là một phương thức giao dịch, không hơn không kém. Bạn cống hiến thời gian, sức lực của mình để đổi lấy tiền lương. Đi làm được một thời gian, tôi nhanh chóng nhận ra, mức lương 4,25 USD/giờ đơn giản không xứng với thời gian mình bỏ ra. 

Chris Reining. Nguồn ảnh: Internet
Chris Reining. Nguồn ảnh: Internet.

Cũng trong những chuỗi ngày đó, Chris Reining mơ mộng sở hữu một cuốn album của Blind Melon, chủ nhân bản hit “No Rain” đến chết đi được. Và vào một buổi chiều thứ Bảy, Chris Reining tình cờ bắt gặp nó được bày bán tại khu vực đồ điện tử của Kmart. Chuyện gì đến cũng phải đến, tôi quyết định móc túi mua cuốn album đó với giá 16,98 USD.

Bằng một vài phép tính mang giá trị tinh thần, Chris Reining chợt nhận ra cuốn album đó không trị giá 17 USD. Nó có giá trị tương đương 4 tiếng đồng hồ vùi mặt trong góc nhà bếp với một biển bát đĩa bẩn tưởng chừng như bất tận. “Liệu chiếc CD này có đáng 4 tiếng cuộc đời không?”, Chris Reining tự hỏi.

Và đó là thời điểm Chris Reining nhận ra xấp tiền trong ví mình không hẳn chỉ là vài đồng bạc lẻ. Đó là thời gian dưới một dạng thể khác, mà ở đây, cụ thể là tiền tệ. Ông nhớ Benjamin Franklin từng nói: “Thời gian là vàng bạc”. Điều này hẳn ai cũng biết nhưng hiếm khi nhớ đến trong cuộc sống mưu sinh bộn bề toan tính. Khi bạn tiêu tiền cũng đồng nghĩa với việc tiêu xài thời gian. Hoang phí tiền bạc cũng là hoang phí thời gian.

Cũng trong suốt thuở thiếu thời, Chris Reining nhận vô số công việc, từ bán hàng tạp hóa đến phục vụ tại rạp chiếu phim. Và cũng trong suốt quãng thời gian ấy, phần lớn Chris Reining dành ra để đi làm và phần còn dành ra cho việc tiết kiệm tiền. Thời gian của Chris Reining quá quý báu để bị lãng phí. Dần dần, Chris Reining lớn lên, đi học đại học và vô tình quên đi thói quen tốt đẹp ấy.

Dù vậy, Reining thừa nhận chỉ tiết kiệm là không đủ để tự do về tài chính. “Nếu bạn muốn trở thành triệu phú hoặc ổn định sớm, hãy từ bỏ việc tiết kiệm và bắt tay vào đầu tư”, Reining từng chia sẻ trên blog của mình

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Kể về quãng thời gian đầu những năm 20 tuổi khi vừa tốt nghiệp đại học, Chris Reining cho biết: “Tôi làm những việc như mua xe hơi đắt tiền, ở khách sạn 500.000 USD một đêm, và mua nội thất 10.000 USD”. Reining rơi vào một vòng đời “muốn nữa, nữa và nữa”.

Gần 30 tuổi, ông mới nhận ra những thứ đang sắm sửa không khiến mình hạnh phúc hơn. “Điều làm tôi hạnh phúc hơn cả là sự độc lập”, Reining chia sẻ.

Thay đổi trong tư duy giúp mục tiêu nghỉ hưu sớm của Reining thành hiện thực. Năm 2010, Reining quyết tâm theo đuổi khả năng độc lập tài chính. Ông đặt mục tiêu lúc 35 tuổi có danh mục đầu tư cá nhân giá trị 1 triệu USD, từ đó ông bắt tay làm việc rồi tiết kiệm tiền và đầu tư, thay cho làm và tiêu. 

Reining tiết kiệm được hơn một nửa thu nhập qua năm tháng và đạt mốc tài sản 1 triệu USD ở tuổi 35. Ông chính thức nghỉ hưu năm 2016 khi 37 tuổi. 

“Với tôi, vấn đề không phải là nghỉ hưu sớm”, triệu phú hiện sống trong thành phố Madison, bang Wincosin, nói. “Quan trọng là có sự độc lập tài chính. Có những công cụ tài chính cho bạn làm bất cứ điều gì mình muốn”.

Gần 3 năm qua, Reining sống bằng khoản sinh lời từ những đầu tư của mình và không lo hết tiền.

Theo Reining, người bắt đầu lập bảng cân đối thu nhập-chi tiêu-đầu tư hơn 10 năm trước, khi thu nhập đầu tư vượt ngưỡng chi tiêu mỗi tháng (cross-over point) là lúc một người chính thức độc lập tài chính. Họ có thể nghỉ hưu nếu lương đi làm không còn cần thiết.

Lời khuyên Reining muốn dành là bài học ông nhận ra những năm 20 tuổi: “Bạn không nhất thiết làm việc, có tiền, tiêu tiền rồi lại cày cuốc, lặp đi lặp lại vòng đó đến khi đã quá già và ốm yếu, không còn khả năng làm lụng. Thay vào đó, bạn làm việc, tiết kiệm, đầu tư và sau cùng ngừng làm việc vì tiền, bởi đến lúc tiền làm việc cho bạn”, anh khuyên.

Một gợi ý Reining đưa ra là lập “hệ thống phong bì”. Chẳng hạn khi phát hiện đang tiêu quá nhiều tiền cho quần áo, bạn ra hạn mức 50 USD mỗi tháng cho chúng, cho khoản tiền vào một phong bì đề ngoài “Quần áo”. Tương tự, có các phong bì khác cho Giải trí, Ăn uống, Nhà cửa…, tiền trong phong bì hết là hết.

Reining cho biết những thèm muốn xế sang, đồ công nghệ đắt tiền luôn ở đó, nhưng chìa khóa chống lại là quý trọng những gì đang có. Anh kể: “Bạn phải thực hành việc ra ngoài đi dạo và cảm nhận cuộc sống của mình đang tốt đẹp thế nào. Những thứ mang tính vật chất có thể đem đến hạnh phúc nhất thời, hạnh phúc đó qua đi, bạn sẽ lại tìm cái tiếp theo để mua và xài”.

TH

Tin liên quan