Thứ năm 11/06/2026 22:11
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả

22/08/2021 09:07
Đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả do Nguyễn Đức Thuận cùng đồng bọn tổ chức, số lượng lớn tang vật với ước tính lên đến nhiều tỷ đồng đã bj thu giữ...

Thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh ngày 21/8, cho biết, đơn vị đã phát hiện, triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả có quy mô lớn nhất từ trước tơi nay.

Đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả do Nguyễn Đức Thuận cùng đồng bọn tổ chức

Đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị COVID-19 giả do Nguyễn Đức Thuận cùng đồng bọn tổ chức. (Ảnh: TTXVN)

Đường dây này do Nguyễn Đức Thuận cùng đồng bọn tổ chức. Lực lượng chức năng đã thu giữ một lượng lớn tang vật với ước tính lên đến nhiều tỷ đồng.

Trước đó, ngày 20/8, trinh sát phát hiện Nguyễn Đức Thuận (SN 1975, thường trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chở 1 thùng carton nghi vấn chứa tân dược giả nên tiến hành kiểm tra.

Kết quả phát hiện có 150 hộp thuốc điều trị COVID-19 hiệu TERPINCODEIN. Thuận khai nhận đây là tân dược giả, do Thuận tự mua nguyên liệu, đem về sản xuất rồi bán ra thị trường kiếm lời.

Từ lời khai của Thuận, Cơ quan Công an đã thực hiện khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm là nơi sản xuất, tàng trữ, buôn bán thuốc tân dược giả tại các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Quận 8, công an phát hiện khu vực sản xuất thuốc giả là nhà vệ sinh dơ bẩn, thuốc được để ngay dưới nền nhà.

Khu vực sản xuất tân dược giả là… nhà vệ sinh

Khu vực sản xuất tân dược giả là… nhà vệ sinh. (Ảnh: TTXVN)

Cơ quan chức năng tạm giữ số lượng rất lớn nguyên liệu, hơn 630.000 viên tân dược giả các loại và công cụ, phương tiện sản xuất thuốc giả. Trong đó có: 3.116 hộp thuốc phòng, chữa trị COVID-19 giả các nhãn hiệu Neo - Cordion, Angmentin; 2,5kg viên thuốc màu trắng không có nhãn hiệu dùng để sản xuất thuốc Fugacar giả; 100 vi Neo - Codien; 100 lọ thuốc Staragan 500 loại 200 viên/lọ; 50 lọ thuốc Staragan đã bóc nhãn hiệu…

Cơ quan Công an đã bắt giữ Thuận và triệu tập làm việc 8 đối tượng khác có liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán thuốc phòng, chữa trị COVID giả để điều tra làm rõ.

Được biết, ngày 18/8, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh cũng phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện kho thuốc và trang thiết bị y tế không có nguồn gốc, xuất xứ tại một căn nhà trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 do Đặng Thị Hồng Duyên và Đặng Khánh Dư làm chủ.

Trong vụ việc này, Cơ quan chức năng đã thu giữ 800 bộ test nhanh COVID-19; 460 hộp thuốc tân dược hiệu Salbutant; 700 hộp Efferalganl và nhiều thuốc tân dược, vitamin, viên xông mũi không có hóa đơn chứng từ.

Từ việc phát hiện, khám phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc phòng, chữa trị COVID giả và trang thiết bị y tế không rõ nguồn gốc nêu trên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh đã ngăn chặn kịp thời việc đưa số hàng giả này ra tiêu thụ trên thị trường, góp phần vào hiệu quả công tác phòng chống dịch của thành phố, bảo vệ quyền lợi, an toàn, sức khỏe cho người dân, nhất là các nạn nhân đang tự chữa trị COVID tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế.

Hà An

Tin bài khác
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự đầu tiên trên cả nước liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, mở rộng điều tra nhiều doanh nghiệp liên quan.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Phân tích vụ tranh chấp đất tại An Giang, làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch đổi đất bằng lời nói và hiện trạng sử dụng thực tế.
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ ngày 24/7/2026, việc tổ chức và đăng cai hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định mới làm rõ nguyên tắc quản lý, phân cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định cụ thể các trường hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia và tuân thủ các cam kết quốc tế.
Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ vừa ban hành cơ chế đặc thù cho phép các đơn vị khai thác than được nâng sản lượng tối đa 15% so với công suất ghi trong giấy phép mà không phải điều chỉnh giấy phép khai thác. Chính sách có hiệu lực đến hết năm 2027, nhằm chủ động bảo đảm nguồn cung than cho sản xuất điện và phục vụ yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.
Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Phú Thọ khởi tố vụ kinh doanh hàng giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện hàng trăm sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng được bày bán công khai.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong tình hình mới

Chính phủ yêu cầu tăng cường đấu tranh với các hành vi buôn lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Đáng chú ý, các bộ, ngành được giao nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng và chứa chấp các sản phẩm này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Đề xuất tinh gọn hàng loạt thủ tục đăng kiểm tàu biển, phương tiện thủy nội địa

Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm tàu biển và phương tiện thủy nội địa đang được đề xuất bãi bỏ, tích hợp hoặc hợp nhất nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt giảm hồ sơ giấy tờ và đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính của ngành xây dựng và giao thông vận tải.
Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ 10/7: Áp dụng quy trình mới về tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh

Từ ngày 10/7/2026, Thông tư số 71/2026/TT-BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện quyết định tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh và các trường hợp gia hạn, hủy bỏ, giải tỏa, bảo đảm xử lý thông tin kịp thời, thống nhất trên toàn hệ thống.