Thứ bảy 13/12/2025 14:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không

19/06/2024 15:54
Việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và giảm phát thải khí nhà kính là mục tiêu quan trọng. Với triển vọng năng lượng của Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không, mang lại nhiều triển vọng và cơ hội phát triển bền vững.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực năng lượng bền vững. Đầu tiên, nước ta đã tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời và thủy điện. Việc đầu tư và phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp tăng cường khả năng cung cấp điện và giảm lượng phát thải CO2.

Thứ hai, Việt Nam đã tập trung vào nâng cao hiệu suất năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Các chính sách khuyến khích sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý thông minh trong việc tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp, hộ gia đình và giao thông. Điều này đã giúp giảm đáng kể nhu cầu sử dụng năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Trong đó, việc Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và thủy điện. Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư vào việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo và tạo thuận lợi cho việc thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhằm tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo, Việt Nam cần đầu tư vào hệ thống lưới điện thông minh. Các công nghệ thông tin và truyền thông sẽ được áp dụng để quản lý và điều phối nguồn điện từ các nguồn năng lượng khác nhau, đảm bảo sự ổn định và hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng.

Ngoài ra, công nghiệp là một nguồn lớn của phát thải khí nhà kính. Việc thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh trong các ngành công nghiệp sẽ giảm tác động tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính. Chính phủ có thể áp dụng các chính sách khuyến khích, cung cấp hỗ trợ tài chính và đầu tư vào công nghệ sạch để giúp các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh. Giao thông đóng góp một phần lớn vào phát thải khí nhà kính. Việc phát triển hệ thống giao thông công cộng, khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông sạch như xe điện và xe chạy bằng năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm lượng phát thải từ giao thông.

Do đó, phát triển năng lượng tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng nhập khẩu. Việt Nam có thể tận dụng các nguồn năng lượng trong nước, từ đó giảm chi phí nhập khẩu và tăng độc lập năng lượng.

Việc đầu tư vào năng lượng tái tạo và công nghệ sạch sẽ tạo ra cơ hội việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các dự án năng lượng tái tạo sẽ cần nguồn lao động địa phương để triển khai và vận hành, từ đó tạo ra thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Phát thải khí nhà kính là một trong những nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu. Bằng cách đi theo con đường phát thải ròng bằng không, Việt Nam đang đóng góp vào việc giảm tác động biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo một môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Theo các chuyên gia, triển vọng năng lượng của Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không, mang lại nhiều cơ hội và lợi ích. Bằng việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển hệ thống năng lượng mạng lưới thông minh, khuyến khích sử dụng năng lượng xanh trong ngành công nghiệp và xây dựng hệ thống giao thông bền vững, Việt Nam có thể thúc đẩy phát triển bền vững, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu, tạo ra cơ hội việc làm và bảo vệ môi trường. Đây là một hướng đi đáng khích lệ và cần được hỗ trợ và thực hiện một cách quyết liệt từ Chính phủ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Đoàn Ngọc Dương, nhu cầu năng lượng và điện của Việt Nam trong những năm tới sẽ tiếp tục gia tăng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống dân sinh. Đây là phản ánh của cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11 năm 2021, khi Chính phủ cam kết đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Điều này thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc chuyển đổi từ nguồn năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, nhằm giảm phát thải khí nhà kính và đẩy mạnh chống biến đổi khí hậu.

Đồng thời, vào ngày 1/10/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 1058/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược này nhằm thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, kết hợp với mô hình tăng trưởng mới, nhằm đạt được sự phát triển bền vững về môi trường và công bằng xã hội, hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa các khí thải và góp phần vào mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 893/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này nhằm mục đích phát triển ngành năng lượng của Việt Nam, đảm bảo sự hài hòa giữa các phân ngành với hạ tầng đồng bộ và thông minh, đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ thế giới, đồng thời đóng góp tích cực vào chuyển đổi năng lượng và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tuệ Nhiên

Tin bài khác
Chuẩn hóa trạm sạc xe điện tại chung cư để gỡ “nút thắt” an toàn, hóa giải căng thẳng cư dân

Chuẩn hóa trạm sạc xe điện tại chung cư để gỡ “nút thắt” an toàn, hóa giải căng thẳng cư dân

Bộ Xây dựng giao Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho chung cư lắp trạm sạc xe điện, nhằm bảo đảm an toàn, chấm dứt tranh cãi giữa cư dân – ban quản lý – chủ đầu tư và thúc đẩy giao thông xanh.
Hà Nội lấy ý kiến quy hoạch Khu đô thị Thể thao Olympic: Sân vận động Trống Đồng 135.000 chỗ ngồi làm tâm điểm

Hà Nội lấy ý kiến quy hoạch Khu đô thị Thể thao Olympic: Sân vận động Trống Đồng 135.000 chỗ ngồi làm tâm điểm

Hà Nội đang lấy ý kiến quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thể thao Olympic – Khu B tại Thường Tín, với điểm nhấn là sân vận động Trống Đồng 135.000 chỗ ngồi do Vingroup đề xuất, hướng tới tổ hợp thể thao quốc tế tầm cỡ thế giới.
Thời tiết hôm nay 13/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời mưa rét

Thời tiết hôm nay 13/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời mưa rét

Thời tiết hôm nay 13/12, Bắc Bộ mưa hết hôm nay, ngày mai rét đậm; Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời ít mưa, ngày trời nắng.
Quảng Trị ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự

Quảng Trị ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự

Công an tỉnh Quảng Trị đồng loạt ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Cà Mau tôn vinh 14 tác phẩm xuất sắc tại Giải thưởng Văn học, nghệ thuật Phan Ngọc Hiển lần thứ V

Cà Mau tôn vinh 14 tác phẩm xuất sắc tại Giải thưởng Văn học, nghệ thuật Phan Ngọc Hiển lần thứ V

Chiều nay, ngày 12/12/2025, Giải thưởng Văn học, nghệ thuật Phan Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau lần thứ V (2021 – 2025) đã chính thức công bố 14 tác phẩm được tôn vinh, phản ánh sâu sắc đời sống văn hóa, nghệ thuật của đất và người Cà Mau.
Đà Nẵng ban hành Bộ tiêu chí Văn hóa Du lịch “Da Nang SMILE”

Đà Nẵng ban hành Bộ tiêu chí Văn hóa Du lịch “Da Nang SMILE”

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 2689/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí Văn hóa Du lịch Đà Nẵng, với tên gọi truyền thông là Bộ tiêu chí Da Nang SMILE, nhằm định hướng và chuẩn hóa các hành vi, thái độ, tác phong ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.
Thời tiết ngày mai 13/12/2025: Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh, rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 13/12/2025: Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh, rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày mai 13/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng khu vực đồng bằng có mưa rải rác, có nơi có dông; trời rét, vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại.
TP. Hồ Chí Minh mạnh tay xử lý tình trạng môi giới bán dự án chưa đủ điều kiện pháp lý

TP. Hồ Chí Minh mạnh tay xử lý tình trạng môi giới bán dự án chưa đủ điều kiện pháp lý

Đại diện Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng môi giới, mua bán và huy động vốn tại các dự án nhà ở chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Đồng Nai thúc đẩy chuyển đổi số trong lực lượng nông dân, hướng tới nông nghiệp hiện đại

Đồng Nai thúc đẩy chuyển đổi số trong lực lượng nông dân, hướng tới nông nghiệp hiện đại

Trong hai ngày 11 và 12/12, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra với phương châm “Đoàn kết – dân chủ – sáng tạo – hợp tác – hiệu quả”.
Nhu cầu tuyển dụng tại Hà Nội tăng mạnh cuối năm, ngành dịch vụ chiếm ưu thế

Nhu cầu tuyển dụng tại Hà Nội tăng mạnh cuối năm, ngành dịch vụ chiếm ưu thế

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tổng nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn Thành phố đạt hơn 40.000 vị trí việc làm, ngành dịch vụ chiếm gần 43% nhu cầu tuyển dụng.
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh qua điêu khắc ánh sáng tại thủ đô Seoul

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh qua điêu khắc ánh sáng tại thủ đô Seoul

Ngày 10/12, triển lãm đặc biệt mang tên “Tình hữu nghị kết nối bằng ánh sáng - Câu chuyện của hai dân tộc dưới chòm sao Bắc Đẩu” đã khai mạc tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, ở thủ đô Seoul của nước này.
Hải Phòng: Chiến sĩ Cảnh sát đường thủy An Dương kịp thời cứu sống một phụ nữ nhảy cầu An Đồng

Hải Phòng: Chiến sĩ Cảnh sát đường thủy An Dương kịp thời cứu sống một phụ nữ nhảy cầu An Đồng

Chiều 11/12, hai cán bộ Trạm Cảnh sát đường thủy An Dương đã dũng cảm lao xuống dòng nước xiết sông Đào Hạ Lý, cứu sống một phụ nữ nhảy cầu An Đồng trong tình trạng nguy kịch.
Thời tiết hôm nay 12/12: Bắc Bộ mưa rét từ đêm nay

Thời tiết hôm nay 12/12: Bắc Bộ mưa rét từ đêm nay

Thời tiết hôm nay 12/12, Bắc Bộ trời nhiều mây, rét về đêm và sáng; Bắc Trung Bộ từ chiều mai cục bộ mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ bước vào mùa khô, trời nắng nhiều, chiều tối có mưa dông.
Khánh Hòa nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân các công trình giao thông

Khánh Hòa nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân các công trình giao thông

Sáng 11/12/2025, ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành về tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân các công trình giao thông.
TP. Hồ Chí Minh: Thị trường lao động sôi động cuối năm, siết giám sát chi trả lương và thưởng Tết

TP. Hồ Chí Minh: Thị trường lao động sôi động cuối năm, siết giám sát chi trả lương và thưởng Tết

Thị trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong những tuần cận Tết Nguyên đán 2026.