Chủ nhật 17/05/2026 12:20
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không

19/06/2024 15:54
Việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng bền vững và giảm phát thải khí nhà kính là mục tiêu quan trọng. Với triển vọng năng lượng của Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không, mang lại nhiều triển vọng và cơ hội phát triển bền vững.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực năng lượng bền vững. Đầu tiên, nước ta đã tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời và thủy điện. Việc đầu tư và phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp tăng cường khả năng cung cấp điện và giảm lượng phát thải CO2.

Thứ hai, Việt Nam đã tập trung vào nâng cao hiệu suất năng lượng và tiết kiệm năng lượng. Các chính sách khuyến khích sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý thông minh trong việc tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp, hộ gia đình và giao thông. Điều này đã giúp giảm đáng kể nhu cầu sử dụng năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Trong đó, việc Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và thủy điện. Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư vào việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo và tạo thuận lợi cho việc thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhằm tận dụng tối đa nguồn năng lượng tái tạo, Việt Nam cần đầu tư vào hệ thống lưới điện thông minh. Các công nghệ thông tin và truyền thông sẽ được áp dụng để quản lý và điều phối nguồn điện từ các nguồn năng lượng khác nhau, đảm bảo sự ổn định và hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng.

Ngoài ra, công nghiệp là một nguồn lớn của phát thải khí nhà kính. Việc thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh trong các ngành công nghiệp sẽ giảm tác động tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính. Chính phủ có thể áp dụng các chính sách khuyến khích, cung cấp hỗ trợ tài chính và đầu tư vào công nghệ sạch để giúp các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh. Giao thông đóng góp một phần lớn vào phát thải khí nhà kính. Việc phát triển hệ thống giao thông công cộng, khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông sạch như xe điện và xe chạy bằng năng lượng tái tạo sẽ giúp giảm lượng phát thải từ giao thông.

Do đó, phát triển năng lượng tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng nhập khẩu. Việt Nam có thể tận dụng các nguồn năng lượng trong nước, từ đó giảm chi phí nhập khẩu và tăng độc lập năng lượng.

Việc đầu tư vào năng lượng tái tạo và công nghệ sạch sẽ tạo ra cơ hội việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các dự án năng lượng tái tạo sẽ cần nguồn lao động địa phương để triển khai và vận hành, từ đó tạo ra thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Phát thải khí nhà kính là một trong những nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu. Bằng cách đi theo con đường phát thải ròng bằng không, Việt Nam đang đóng góp vào việc giảm tác động biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo một môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Theo các chuyên gia, triển vọng năng lượng của Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không, mang lại nhiều cơ hội và lợi ích. Bằng việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển hệ thống năng lượng mạng lưới thông minh, khuyến khích sử dụng năng lượng xanh trong ngành công nghiệp và xây dựng hệ thống giao thông bền vững, Việt Nam có thể thúc đẩy phát triển bền vững, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu, tạo ra cơ hội việc làm và bảo vệ môi trường. Đây là một hướng đi đáng khích lệ và cần được hỗ trợ và thực hiện một cách quyết liệt từ Chính phủ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Đoàn Ngọc Dương, nhu cầu năng lượng và điện của Việt Nam trong những năm tới sẽ tiếp tục gia tăng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống dân sinh. Đây là phản ánh của cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11 năm 2021, khi Chính phủ cam kết đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Điều này thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc chuyển đổi từ nguồn năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, nhằm giảm phát thải khí nhà kính và đẩy mạnh chống biến đổi khí hậu.

Đồng thời, vào ngày 1/10/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 1058/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược này nhằm thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, kết hợp với mô hình tăng trưởng mới, nhằm đạt được sự phát triển bền vững về môi trường và công bằng xã hội, hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa các khí thải và góp phần vào mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 893/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này nhằm mục đích phát triển ngành năng lượng của Việt Nam, đảm bảo sự hài hòa giữa các phân ngành với hạ tầng đồng bộ và thông minh, đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ thế giới, đồng thời đóng góp tích cực vào chuyển đổi năng lượng và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tuệ Nhiên

Tin bài khác
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Gần 700 cán bộ khối Đảng, Mặt trận và cấp xã tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyển đổi số, trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh số hóa quản trị, liên thông dữ liệu và nâng cao hiệu quả điều hành trong toàn hệ thống chính trị.
Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trước nguy cơ mưa lớn, dông lốc và lũ quét diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án “bốn tại chỗ”, rà soát khu vực xung yếu và sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khánh Hòa đẩy mạnh phân quyền lập quy hoạch đô thị và nông thôn đến năm 2028

Khánh Hòa đẩy mạnh phân quyền lập quy hoạch đô thị và nông thôn đến năm 2028

UBND tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức lập quy hoạch đô thị và nông thôn. Quyết định có hiệu lực từ ngày 21/4/2026 đến hết năm 2028.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đón đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và y tế học đường

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đón đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và y tế học đường

Vừa qua, trong không khí khẩn trương nhưng đầy trách nhiệm, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã đón Đoàn kiểm tra liên ngành đến khảo sát, đánh giá công tác an toàn thực phẩm và y tế học đường tại nhà trường. Đây không chỉ là hoạt động kiểm tra thường kỳ mà còn là dịp để khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, nơi học sinh được chăm sóc toàn diện cả về tri thức lẫn sức khỏe.
Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, xua tan oi bức kéo dài nhiều ngày qua.
Shipper, lao động tự do, bán hàng trực tuyến sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu lao động quốc gia

Shipper, lao động tự do, bán hàng trực tuyến sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu lao động quốc gia

Luật Việc làm 2025 đánh dấu thay đổi lớn trong quản lý thị trường lao động khi lần đầu bổ sung quy định về đăng ký lao động và xây dựng cơ sở dữ liệu lao động thống nhất trên toàn quốc. Đáng chú ý, nhiều nhóm lao động phi chính thức như shipper, bán hàng trực tuyến, lao động tự do hay lao động thời vụ sẽ được cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia.
Lào Cai hỏa tốc chỉ đạo ứng phó mưa lớn, lũ quét và thời tiết cực đoan diện rộng

Lào Cai hỏa tốc chỉ đạo ứng phó mưa lớn, lũ quét và thời tiết cực đoan diện rộng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các địa phương trực 24/24 giờ, sẵn sàng sơ tán dân và triển khai phương châm “bốn tại chỗ” trước nguy cơ mưa lớn, lũ quét.
Đắk Lắk: 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được tặng nhà phao chống lũ

Đắk Lắk: 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được tặng nhà phao chống lũ

Lễ khởi công Dự án 50 căn nhà phao chống lũ tặng cho 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vừa được Báo Dân trí phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức tại xã Tuy An Bắc và xã Đồng Xuân.
Hoàn thiện thể chế, phát triển logistics hiện đại tại Quảng Trị

Hoàn thiện thể chế, phát triển logistics hiện đại tại Quảng Trị

Quảng Trị đang tập trung hoàn thiện thể chế, đầu tư hạ tầng và nâng cao năng lực doanh nghiệp nhằm tạo bước đột phá phát triển logistics, hướng tới trở thành trung tâm trung chuyển của khu vực Bắc Trung Bộ.
Quảng Trị: Sản xuất cà phê hữu cơ tạo sinh kế ổn định cho người dân vùng cao

Quảng Trị: Sản xuất cà phê hữu cơ tạo sinh kế ổn định cho người dân vùng cao

Từ canh tác truyền thống, nhiều hộ và doanh nghiệp ở Hướng Phùng đang chuyển sang sản xuất hữu cơ, chế biến sâu cà phê đặc sản, góp phần nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.
Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số tiền phạt lên tới hơn 9 tỷ đồng.
TP Huế đầu tư hạ tầng thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu

TP Huế đầu tư hạ tầng thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu

Thành phố Huế đang đẩy mạnh đầu tư hệ thống thủy lợi, nạo vét thủy đạo và nâng cấp hạ tầng phòng chống thiên tai nhằm tăng khả năng thoát lũ, bảo vệ sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu.