Thứ bảy 16/05/2026 00:21
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Triển vọng kinh tế toàn cầu trong 2022 được giới chuyên môn dự báo là sẽ đi xuống so với những thông tin trước đó

27/01/2022 10:48
IMF vừa qua đã hạ triển vọng kinh tế năm 2022 so với báo cáo của quý trước.

Kinh tế toàn cầu

Kinh tế toàn cầu. (Ảnh: CultureMagazin)

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố ngày 25/1, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo công bố vào quý trước. Theo IMF, sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022.

Báo cáo của IMF chỉ ra kinh tế thế giới bước sang năm 2022 với tốc độ tăng trưởng yếu hơn so với kỳ vọng khi sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11 năm ngoái đe dọa làm chậm lại đà hồi phục vốn đã yếu ớt hiện nay. Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng bị gián đoạn đã khiến lạm phát tăng trên phạm vị rộng hơn và trong thời gian dài hơn so với dự báo, đặc biệt là tại Mỹ. Sau khi kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh trong năm ngoái, với mức tăng trưởng ước đạt 5,9%, trong quý àyIMF hạ dự báo của gần như tất cả các nước, trừ Ấn Độ. Cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đều được dự báo tăng trưởng sẽ suy giảm mạnh so với dự báo ban đầu. IMF cũng cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của hai nền kinh tế này có ảnh hưởng lớn tới triển vọng kinh tế toàn cầu.

IMF dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 4% trong năm 2021, giảm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước, sau khi tăng 5,6% trong năm 2021. Kế hoạch chi tiêu xã hội khổng lồ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang “bế tắc” trước Nghị viện nước này có thể tác động đến tăng trường kinh tế. Mặt khác, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ đẩy nhanh việc rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đè nặng lên nền kinh tế là lý do cho quyết định cắt giảm dự báo từ IMF. Trong khi đó, Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4,8% trong năm nay, giảm 0,8 điểm phần trăm do sự gián đoạn của nền kinh tế xuất phát từ chính sách "zero COVID" cũng như những căng thẳng tài chính từ thị trường bất động sản. Các biện pháp phong toả mới đây của Trung Quốc đã khiến tiêu dùng cá nhân trong nước giảm, ảnh hưởng đến đà phục hồi của nước này.

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn khác như Đức giảm 0,8%. Brazil và Mexico cùng mức giảm 1,2%. Tuy nhiên, IMF lại có đánh giá lạc quan đối với kinh tế Ấn Độ khi dự báo tốc độ tăng trưởng nước này tăng 0,5%, lên mức 9% trong năm 2022. Nhật Bản chi ghi nhận tố độ tăng trưởng vừa phải, ở mức 3,3%. Báo cáo của IMF cũng đánh giá triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 tích cực, nhưng chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong năm 2022.

Báo cáo của IMF cũng đánh giá triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 tích cực, nhưng chưa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm trong năm 2022. Tăng trưởng toàn cầu của cả năm 2022 và 2023 dự kiến thấp hơn 0,3% so với dự báo trước đó. IMF một lần nữa nhấn mạnh việc kiểm soát đại dịch là quyết định đối với triển vọng kinh tế và hối thúc việc tiêm chủng vacccine ngừa COVID-19 tại các quốc gia đang phát triển, khi các nền kinh tế phát triển đang triển khai tiêm mũi tăng cường cho người dân.

Trinh Quách

Tin bài khác
Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Sáng 15/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Hợp tác xã Hà Nội Xanh chính thức ra mắt Trung tâm Xúc tiến & Trải nghiệm HalalViet. Sự kiện mang tính bước ngoặt này thiết lập một hệ sinh thái đồng bộ từ chứng nhận, kết nối giao thương đến chuyển đổi số, nhằm gỡ bỏ các rào cản kỹ thuật khắt khe, đưa nông sản và dịch vụ Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Việt Nam khẳng định vị thế y tế khu vực

Từ ngày 12 đến 14/5/2026, Hội nghị Nha khoa châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 (APDC) chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện nha khoa quy mô lớn nhất khu vực, thu hút hàng ngàn nhà khoa học hàng đầu, đồng thời mở ra cơ hội để hơn 90% người dân trong nước được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao thông qua các chương trình cộng đồng.
Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đang thúc đẩy hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với bưởi da xanh và nho Nhật Bản trong năm 2026, đồng thời mở rộng hợp tác nông nghiệp thông minh, phát thải thấp và đầu tư vào chuỗi cung ứng bền vững.
Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Tây Ninh: “Bến đỗ” chiến lược trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn AEON

Khẳng định vị thế là "bến đỗ" mới đầy tiềm năng, Tập đoàn AEON (Nhật Bản) chính thức xác định Tây Ninh là một trong ba địa phương chiến lược tại miền Nam, bên cạnh TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Tơ lụa Việt Nam đứng trước cơ hội mở rộng thị trường quốc tế

Xu hướng tiêu dùng xanh cùng nhu cầu gia tăng đối với sản phẩm tự nhiên đang mở ra dư địa lớn cho ngành dâu tằm tơ lụa Việt Nam. Không chỉ thu hút sự quan tâm của các đối tác quốc tế, lĩnh vực này còn được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị dệt may bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.
Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Khuyến nghị doanh nghiệp Việt tăng tốc khai thác thị trường Anh

Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh tiếp tục tăng trưởng tích cực, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt cần chủ động thích ứng với tiêu chuẩn thị trường, logistics và phương thức thanh toán để tận dụng hiệu quả dư địa từ Hiệp định UKVFTA.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc mở rộng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp

Hội nghị do VCBC phối hợp Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế IWEC tổ chức đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông sản, may mặc và đầu tư song phương.
Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Việt Nam – Trung Quốc: Ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Chiều 11/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã tiếp Đoàn Hiệp hội Hợp tác quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ Thượng Hải (SIAB). Cuộc gặp không chỉ tái khẳng định tinh thần hợp tác "4 tốt", "6 hơn" giữa hai quốc gia mà còn cụ thể hóa những cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực then chốt như hạ tầng chiến lược, công nghệ cao và y tế trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Giao thương Việt - Hàn tăng tốc: SME “bắt tay” chốt đơn hàng chục triệu USD

Sự kiện giao thương Việt - Hàn mới đây mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của các tổ chức tài chính như VPBank SME trong việc “mở khóa” nguồn lực tăng trưởng.
Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu  "bắt tay" hàng không lịch sử

Việt Nam - Sri Lanka: Tham vọng 1 tỷ USD và dấu "bắt tay" hàng không lịch sử

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước, chiều 8/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya đã đồng chủ trì Diễn đàn Hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tại đây, thông điệp về một chuỗi cung ứng toàn cầu kết nối Ấn Độ Dương và ASEAN đã được khẳng định mạnh mẽ, mở đường cho mục tiêu kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 1 tỷ USD vào năm 2030.
Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc  - Nam

Pháp muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp bày tỏ mong muốn tham gia phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông và chuyển đổi xanh tại Việt Nam.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt chi phí gia tăng

Đại diện ngành điều cho biết đang phải đối mặt nhiều khó khăn như: chi phí logistics tăng cao, rủi ro vận tải qua Biển Đỏ - Suez, lãi suất và áp lực tín dụng lớn, cùng các rào cản về môi trường, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững từ các thị trường nhập khẩu.
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.