Triển vọng kinh tế tại Ấn Độ suy yếu khi biến thể nguy hiểm mới của SARS-CoV-2 xuất hiện

DNHN - Làn sóng bùng phát biến thể mới của virut corona tại Ấn Độ đang phủ lên một bức tranh u tối về triển vọng phục hồi của đất nước sau một năm suy giảm kinh tế kỷ lục.

Gia đình một công nhân nhập cư ngồi cạnh xe buýt tại một bến xe buýt, khi họ chờ đợi để trở về làng của mình, sau khi chính quyền Delhi ra lệnh khóa cửa sáu ngày. © Reuters

Gia đình một công nhân nhập cư đang chờ đợi để trở về quê của mình, sau khi chính quyền Delhi ra lệnh khóa cửa sáu ngày. Ảnh: Reuters.

Đất nước với hơn 1,3 tỷ dân này hiện đang có gần 300.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày - gấp ba lần số liệu hàng ngày tồi tệ nhất trong thời kỳ cao điểm của đợt đầu tiên vào tháng 9. Chính quyền địa phương đang cố gắng kiềm chế sự lây lan này.

Tại thủ đô Delhi, nơi các nhà chức trách đang phải vật lộn với tình trạng thiếu bình oxy và giường bệnh, đã áp đặt lệnh khóa cửa cho đến ngày 26 tháng 4. Bang Rajasthan phía tây sẽ đóng cửa các nhà hàng và văn phòng không cần thiết cho đến ngày 3 tháng 5, và các hạn chế vẫn còn trong đặt ở bang Maharashtra, nơi có thủ phủ Mumbai. Các biện pháp này có thể được gia hạn nếu sự gia tăng các ca nhiễm vẫn tiếp tục.

Sự bùng phát đã thúc đẩy các nhà phân tích khu vực tư nhân giảm đi mức dự báo tăng trưởng của họ cho năm tài chính 2021.

UBS đã cắt giảm ước tính của mình xuống 10% từ 11,5%, trong khi cơ quan xếp hạng Ấn Độ ICRA hạ mức của dự báo xuống 10,5% từ 11%. Nomura Singapore hạ dự báo từ 13% xuống 12,6%. Chính phủ ước tính rằng tổng sản phẩm quốc nội giảm 8% trong năm tài chính 2020, mức giảm kỷ lục. 

Không giống như ở nhiều nước phát triển, tình trạng đóng cửa đô thị và hạn chế hoạt động kinh tế đang ảnh hưởng nặng nề đến người nghèo. Sự bùng phát có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ.

Các lệnh ngừng hoạt động đầu tiên trên toàn quốc vào tháng 3 năm 2020 khiến 120 triệu công nhân nhập cư ở các thành phố lớn như New Delhi không có việc làm. GDP của Ấn Độ giảm 24,4% trong quý 2 năm 2020, mức tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Theo truyền thông Ấn Độ, các vụ đóng cửa mới đang thúc đẩy một cuộc di cư của người lao động nhập cư từ các thành phố trở về quê hương của họ, theo truyền thông Ấn Độ, điều này có nguy cơ làm suy giảm hoạt động kinh tế hơn nữa.

Sự bùng phát cũng đã làm gián đoạn các kế hoạch ngoại giao. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hủy chuyến thăm dự kiến ​​tới Ấn Độ trong tháng này, cũng như Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga . Chính phủ Ấn Độ đã hủy bỏ chuyến đi của Thủ tướng Narendra Modi tới Liên minh châu Âu đã được ấn định vào đầu tháng tới.

Trong cuộc họp hôm thứ Hai (19/4) với các bác sĩ, Modi gọi vắc xin là "vũ khí lớn nhất" để chống lại sự bùng phát. Chính phủ đã quyết định vào ngày 1 tháng 5 sẽ mở rộng tiêm chủng COVID-19 cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên.

Ấn Độ là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, tuy nhiên nước này đang bắt đầu thiếu hụt vắc xin cho mục đích sử dụng trong nước khi dịch bùng phát. Chính phủ có kế hoạch khuyến khích các công ty dược phẩm tăng cường sản xuất, nhưng nếu virus tiếp tục lây lan, việc cung cấp liều lượng cho các nước láng giềng có thể bị ảnh hưởng.

Bảo Bảo

Tin liên quan