Triển lãm quốc tế METALEX Vietnam 2022 sẽ diễn ra vào đầu tháng 10

15:50 09/08/2022

“METALEX Vietnam 2022” Triển lãm Quốc tế hàng đầu Việt Nam về sản xuất và gia công cơ khí sẽ được tổ chức từ ngày 6 – 8/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Q7, TP. Hồ Chí Minh

Đây là sự kiện kinh tế có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, bao gồm các nội dung rất đáng chú ý: Trưng bày máy móc, kỹ thuật tiên tiến; hội nghị chuyên ngành, cuộc thi tranh tài, trình diễn công nghệ, chương trình kết nối giao thương...

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam, đơn vị tổ chức triển lãm METALEX Vietnam 2022 chia sẻ: “Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng nhờ các giải pháp ứng phó linh hoạt của các doanh nghiệp cùng với các chính sách kịp thời của Chính phủ".

Đánh giá cao vị thế của Viêt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, ông Matsumoto – Trưởng đại diện của văn phòng JETRO TP.HCM nhận định: “Hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Theo thống kê, có 55.3% trong tổng số doanh nghiệp đã trả lời “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu xét trên toàn khu vực châu Á thì con số này chỉ đứng sau Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Ngược lại, chỉ có 2.2% doanh nghiệp trả lời là sẽ “thu hẹp” kinh doanh tại Việt Nam - một con số cực kỳ nhỏ, nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á và nhỏ thứ 2 khu vực châu Á, chỉ sau Pakistan”. 

Ảnh minh họa

Việt Nam hiện đang là thị trường được Chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm trong việc thực hiện chính sách viện trợ như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài. Qua 5 đơt tuyển chọn dự án viện trợ tính từ năm 2021, nếu chia số lượng dự án theo quốc gia thì đã có 103 dự án được chọn, Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất với 41 dự án.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. “Để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi” - theo ông Vũ Trọng Tài. Bên cạnh đó, ông Matsumoto cũng đề cập một số vấn đề như “chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến trở ngại cho việc thu mua linh kiện, nguyên vật liệu tại Việt Nam”.

Trong bối cảnh đó, Triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022được tổ chức nhằm góp phần giúp doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cập nhật công nghệ kết nối kinh doanh, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện sẽ là điểm đến toàn diện cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ khi có cơ hội tương tác với hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia như Accretech, Epson, Mitutoyo, Takamaz, Yamaha, Hiwin, LKM, New Century, Delta, Showadenki ... và các công ty đến từ các nhóm gian hàng quốc gia như Ấn Độ, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan. Các nhà gia công cơ khí của Việt Nam cũng có cơ hội gặp gỡ đại diện thương nhân nước ngoài để tìm hiểu cơ hội sản xuất hàng cơ khí xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ. Bên cạnh chương trình triển lãm chính, còn có các hội nghị, hội thảo chuyên ngành “Ứng dụng của sản xuất bồi đắp trong gia công cơ khí – in 3D kim loại.” Chuyên đề đào tạo “Engineer Master Class” của Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện TP.HCM (HAMEE), chung kết cuộc thi Tay nghề thợ Hàn, trình diễn công nghệ và hoạt động kết nối giao thương,... 

Ảnh minh họa

Không chỉ dừng lại về mặt triển lãm, đội ngũ METALEX Vietnam còn tổ chức song song các hoạt động chuyên sâu như chương trình M-TALKS The Series kết hợp tham quan nhà máy. Người tham dự có thể tìm hiểu sâu hơn về xu hướng thị trường mới nhất, giao lưu với các đối tác tiềm năng và nhận được những lời khuyên, đóng góp chân thành trực tiếp từ các chuyên gia.

Cuộc thi “Tay nghề thợ Hàn 2022” điểm sáng cho cộng đồng hàn Việt Nam, được tổ chức toàn quốc với sự đóng góp to lớn từ Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam. Cuộc tranh tài nhằm tôn vinh các cá nhân và tập thể xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ hàn, có cơ hội tỏa sáng tại vòng Chung kết nằm trong khuôn khổ triển lãm METALEX Vietnam 2022.

Đặc biệt, diễn đàn “Định hướng sản xuất tương lai – Tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, RX Tradex Việt Nam mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nắm bắt kịp thời các xu hướng mới, đưa ra các giải pháp bằng cách nâng cấp máy móc công nghệ, tối ưu hóa sản xuất, phát triển nguồn nhân lực để có thể tự tin cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế, và tạo mạng lưới kết nối giữa các doanh nghiệp Việt.

P.V