Triển khai nhiều giải pháp để khơi thông nông sản xuất khẩu

17:01 11/11/2021

Thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

  Ảnh minh họa tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang)

Thông quan ngay trong ngày đối với hàng nông sản

Không chỉ tại địa bàn Hà Giang, thời gian qua, ngành Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan Hải quan tạo điều kiện và thực hiện thông quan ngay trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và nông sản nói chung qua cửa khẩu biên giới; giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan kiểm dịch để thực hiện nhanh chóng thủ tục cho doanh nghiệp. Không thực hiện việc chuyển luồng đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đồng thời bố trí công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa xuất khẩu là nông sản qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; ưu tiên, bố trí, sắp xếp các xe đã hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa trước được đi qua cửa khẩu sớm. Phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi tại cửa khẩu bố trí khu vực, địa điểm tạo điều kiện cho hàng hóa là nông sản đưa vào lưu trữ, bảo quản trong thời gian chờ xuất khẩu.

Cơ quan Hải quan phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an để điều tiết giao thông cho xe ra vào, không bị ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng mất ổn định gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp; thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin về thủ tục hải quan và chính sách hàng hóa của nước nhập khẩu và tuyên truyền phố biến cho doanh nghiệp; thường xuyên kiểm tra, nắm sát tình hình thực tế, xử lý giải quyết các vướng mắc thực tế phát sinh, xử lý nghiêm khắc các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Tại các địa bàn Lạng Sơn, Quảng Ninh, cơ quan Hải quan đã có thư trao đổi trực tiếp với Hải quan Nam Ninh thông báo về các biện pháp quản lý của Chính phủ Việt Nam nói chung và Hải quan Việt Nam nói riêng đảm bảo không để dịch Covid-19 lây lan và đề nghị Hải quan Nam Ninh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc, đặc biệt là hàng nông thủy sản theo tinh thần các văn bản hợp tác đã ký kết giữa hai bên, đề nghị Trung Quốc phối hợp tăng thời gian thông quan hàng hóa, phối hợp giải quyết về thủ tục hải quan để nhanh chóng tháo gỡ giải tỏa ách tắc cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Triển khai các giải pháp tạo thuận lợi cho thông quan

Hiện nay tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang), cơ quan Hải quan đang tích cực phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế Hà Giang khơi thông hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là nông sản do phía Trung Quốc không nhận hàng xuất khẩu của Việt Nam. Việc này bắt đầu từ ngày 28/10/2021, do Hà Giang xuất hiện nhiều ca Covid-19.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy- Vi Quốc Thắng, cơ quan Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thông tin tuyên truyền để doanh nghiệp chủ động chuyển hàng sang cửa khẩu khác làm thủ tục, đồng thời đề xuất với Ban Quản lý khu kinh tế Hà Giang có hàm thư gửi Ban Quản lý khu hợp tác kinh tế biên giới Malypho, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu hai bên, kịp thời tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hàm thư nêu, từ ngày 28/10/2021 đến nay, số lượng phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Thanh Thuỷ - Thiên Bảo có sự thay đổi bất thường. Lượng phương tiện vận tải qua cửa khẩu chủ yếu là xe Trung Quốc nhập cảnh về nội địa Trung Quốc, xe Việt Nam nhập cảnh về nội địa Việt Nam. Đặc biệt từ ngày 31/10/2021 đến nay không có phương tiện nào xuất nhập cảnh. Do có sự thay đổi gấp nhưng không được thông báo trước nên tại các kho bãi ở cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã xảy ra tồn hàng. Ban Quản lý khu kinh tế Hà Giang đề nghị Trung Quốc phối hợp thực hiện thông quan đối với số hàng hoá tồn kho nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hai bên.

Phó Chi cục trưởng Vi Quốc Thắng cho biết thêm, không chỉ đề xuất Ban Quản lý khu kinh tế Hà Giang trao đổi với Ban Quản lý khu hợp tác kinh tế biên giới Malypho, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã gọi điện trao đổi với Hải quan Thiên Bảo – Trung Quốc nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng xuất khẩu.

Để nhanh chóng khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Ban Quản lý khu kinh tế đang kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ chủ trì tham mưu đề xuất phía đối đẳng tổ chức hội đàm trực tuyến nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy-Thiên Bảo.

Để phối hợp tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh dịch Covid-19, thời gian qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã có công thư gửi Tổng cục trưởng Hải quan Trung Quốc, trong đó thông tin cho phía Trung Quốc về các biện pháp, phối hợp kiểm soát, quản lý chặt chẽ của Việt Nam để ngăn chặn dịch lây lan. Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam cũng đề xuất hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trao đổi thông tin về các lô hàng, thông tin sớm đối với những thay đổi về chính sách thuế, chính sách mặt hàng, tăng cường hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Hải quan Việt Nam cũng đề nghị phía Hải quan Trung Quốc tạo thuận lợi cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Quốc, tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, đồng thời đề nghị phía Trung Quốc sớm cho ý kiến đối với việc ký kết Hiệp định hợp tác hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan cấp Chính phủ để thay thế Thỏa thuận hợp tác hải quan giữa Tổng cục Hải quan hai nước đã ký năm 1993.

PV (t/h).