Thứ sáu 19/09/2025 17:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Trí tuệ nhân tạo: Cuộc cách mạng và lợi ích vượt trội trong báo chí

Trí tuệ nhân tạo đang cách mạng hóa ngành báo chí, mang lại lợi ích vượt trội trong sản xuất và phân phối tin tức, đồng thời đặt ra những thách thức về đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Ngành báo chí, với vai trò cầu nối giữa sự kiện và công chúng, đang trải qua sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ đắc lực của AI.

Trí tuệ nhân tạo: Cuộc cách mạng thầm lặng và lợi ích vượt trội trong ngành báo chí
Trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích vượt trội trong ngành báo chí.

AI đã và đang len lỏi vào mọi khía cạnh của quy trình sản xuất tin tức. Từ việc thu thập, xử lý dữ liệu đến sáng tạo nội dung và phân phối thông tin, AI thể hiện khả năng vượt trội, giúp các tòa soạn sản xuất tin tức nhanh hơn, chính xác hơn và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng một cách hiệu quả.

Một ví dụ điển hình là Hãng thông tấn Associated Press (AP) đã sử dụng AI để tự động hóa việc viết báo cáo tài chính doanh nghiệp từ năm 2014. Nhờ đó, số lượng bài viết về kết quả kinh doanh đã tăng từ 300 lên đến 3.700 bài mỗi quý, giải phóng thời gian cho các phóng viên tập trung vào những câu chuyện phân tích chuyên sâu hơn.

AI cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cá nhân hóa nội dung cho độc giả. Các thuật toán AI phân tích hành vi và sở thích của người dùng để đề xuất những bài viết phù hợp, tăng cường tương tác và giữ chân độc giả. The Washington Post đã phát triển công cụ AI mang tên Heliograf, giúp tạo ra các bản tin tự động và cá nhân hóa nội dung cho từng độc giả, từ đó tăng tỷ lệ tương tác lên đáng kể.

Trong bối cảnh tin giả và thông tin sai lệch lan tràn, AI trở thành công cụ hữu hiệu giúp các nhà báo phát hiện và loại bỏ những thông tin không chính xác. Các hệ thống AI có khả năng phân tích và xác minh nguồn tin, phát hiện các mẫu tin giả và cảnh báo cho đội ngũ biên tập. Reuters đã sử dụng AI trong dự án News Tracer, giúp phát hiện và xác minh tin tức trên mạng xã hội một cách nhanh chóng và hiệu quả.

AI không chỉ hỗ trợ trong việc viết bài mà còn trong việc phân tích dữ liệu lớn để tìm ra những câu chuyện thú vị. Các nhà báo dữ liệu sử dụng AI để xử lý và phân tích hàng triệu điểm dữ liệu, từ đó tạo ra những bài báo sâu sắc và có giá trị. Bên cạnh đó, AI còn giúp tạo ra các nội dung đa phương tiện như podcast, video, hình ảnh minh họa, nâng cao trải nghiệm cho độc giả.

AI cũng đóng vai trò như một người thầy tận tụy, giúp các nhà báo học hỏi và nâng cao kỹ năng một cách nhanh chóng. Với khả năng tóm tắt và phân tích, AI giúp biến những video đào tạo dài hàng giờ thành những điểm nhấn chính, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả học tập.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn, việc ứng dụng AI trong báo chí cũng đặt ra nhiều thách thức.

Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho rằng, ngành báo chí cần phải thích ứng và tận dụng những lợi ích mà AI mang lại, đồng thời nhận thức rõ những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là vấn đề đạo đức và trách nhiệm xã hội. Việc đảm bảo tính minh bạch, tránh sự thiên vị của thuật toán và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng là những yếu tố quan trọng cần được quan tâm.

Như chia sẻ của một chuyên gia: "AI không thay thế chúng ta được, nhưng những người biết sử dụng AI sẽ thay thế chúng ta". Vì vậy, việc trang bị kỹ năng về AI cho đội ngũ làm báo là một bước đi tất yếu để ngành báo chí phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

AI đang mở ra những cơ hội và thách thức mới cho ngành báo chí. Bằng cách nhận thức rõ cả hai mặt của vấn đề và chủ động thích ứng, ngành báo chí có thể tận dụng tối đa lợi ích của AI để mang đến những thông tin chất lượng và hấp dẫn hơn cho công chúng, đồng thời duy trì vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự thật và giá trị nhân văn trong xã hội.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 20/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày mai 20/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày mai 20/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng.
Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ hàng trăm bệnh nhân vẫn được tán sỏi khi máy laser đã hỏng

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ hàng trăm bệnh nhân vẫn được tán sỏi khi máy laser đã hỏng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vẫn thực hiện kỹ thuật tán sỏi cho hàng trăm bệnh nhân dù máy laser đã hỏng từ cuối năm 2023.
Bộ Nội vụ đề xuất quy định giờ làm việc, tiền làm thêm dịp lễ Tết và nâng mức vay vốn hỗ trợ việc làm

Bộ Nội vụ đề xuất quy định giờ làm việc, tiền làm thêm dịp lễ Tết và nâng mức vay vốn hỗ trợ việc làm

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm, trong đó có nhiều điểm mới liên quan đến giờ làm việc, chế độ trả lương làm thêm giờ, cũng như chính sách vay vốn và hỗ trợ đào tạo cho người lao động.
Diễn đàn về công nhân vì môi trường: Khẳng định vai trò then chốt của người lao động

Diễn đàn về công nhân vì môi trường: Khẳng định vai trò then chốt của người lao động

Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường 2025” khẳng định vai trò then chốt của người lao động trong việc xây dựng doanh nghiệp xanh và phát triển sản xuất bền vững.
Khai thác tuyến tàu Hải Dương – Hải Phòng: Bước tiến mới trong kết nối, phục vụ nhân dân

Khai thác tuyến tàu Hải Dương – Hải Phòng: Bước tiến mới trong kết nối, phục vụ nhân dân

Bắt đầu từ ngày 22/9/2025, tuyến tàu HP15/HP16 Hải Dương – Hải Phòng sẽ chính thức đi vào hoạt động, mang đến một lựa chọn di chuyển văn minh, thuận tiện và an toàn cho cán bộ, công chức, người lao động và đông đảo nhân dân. Đây là hoạt động cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tại Công điện số 456/CĐ-ĐS, đồng thời nhận được sự phối hợp tích cực từ các sở, ngành và đơn vị của thành phố.
Thời tiết hôm nay 19/9: Bắc Bộ trưa trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 19/9: Bắc Bộ trưa trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 19/9, Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối nay có mưa dông, trưa có nắng; bão số 8 gây thời tiết xấu trên biển.
Tối 18/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 2 hơn 3,6 tỷ đồng

Tối 18/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 2 hơn 3,6 tỷ đồng

Một khách hàng may mắn vừa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 3,6 tỷ đồng trong kỳ quay số Power 6/55 tối nay (18/9). Trước đó hai ngày, cũng ở loại hình xổ số này, đã có người chơi trúng giải Jackpot 2 gần 6,2 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2026

Hà Nội đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2026

UBND TP. Hà Nội đề xuất sử dụng 0,8 lần quỹ lương cơ bản để chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2026.
Đồng Nai quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2025

Đồng Nai quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2025

Ngày 18/9, tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm và bàn giải pháp cho chặng nước rút 3 tháng cuối năm 2025. Hội nghị diễn ra trực tiếp và trực tuyến tại 95 điểm cầu xã, phường, thể hiện quyết tâm đưa tinh thần chỉ đạo lan tỏa đến tận cơ sở.
Đắk Lắk: Gần 500 bệnh nhân được tán sỏi bằng máy đã hỏng?

Đắk Lắk: Gần 500 bệnh nhân được tán sỏi bằng máy đã hỏng?

Sáng 18/9, bác sĩ CKII Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cùng lãnh đạo Sở và Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã thông tin một số vấn đề cơ bản liên quan đến vụ việc gần 500 bệnh nhân được phẫu thuật tán sỏi thận tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, dù máy đã bị hỏng gần 2 năm.
Thời tiết ngày mai 19/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 19/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa to

Thời tiết ngày mai 19/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to tập trung vào đêm và sáng.
Khánh thành Tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh

Khánh thành Tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh

Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II đã tổ chức Lễ khánh thành Tổ máy số 1, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Quảng Trị và VKBIA ký kết hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư

Quảng Trị và VKBIA ký kết hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư

Vừa qua, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân dẫn đầu đã ký kết hợp tác với VKBIA, mở ra cơ hội đầu tư và kết nối kinh tế song phương với Hàn Quốc.
Bão số 8 Mitag xuất hiện trên Biển Đông, gió giật cấp 11, biển động rất mạnh

Bão số 8 Mitag xuất hiện trên Biển Đông, gió giật cấp 11, biển động rất mạnh

Thông tin mới nhất chiều 18/9, áp thấp nhiệt đới di chuyển vào Biển Đông trong đêm qua đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 8 trong năm 2025.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang khảo sát tiềm năng du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang khảo sát tiềm năng du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang nhấn mạnh: Vùng lòng hồ thủy điện là lợi thế quan trọng, có thể trở thành động lực phát triển du lịch trong giai đoạn mới.