Trên 270 doanh nghiệp không được cho mang hàng NK về bảo quản

Do vi phạm về kiểm tra chuyên ngành, trên 270 doanh nghiệp đã bị Cục Hải quan TP.HCM thông báo không được cho mang hàng về bảo quản theo quy định.

Giám định hàng nhập khẩu tại cảng Sài Gòn khu vực 4. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TP.HCM, để tạo thuận lợi cho các DN trong hoạt động XNK, các chi cục hải quan trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã giải quyết cho DN được mang hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành theo đúng quy định. Tuy nhiên, trong thời gian qua, vẫn còn tồn tại rất nhiều DN nợ kết quả kiểm tra chuyên ngành kéo dài mặc dù các chi cục đã thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ để đôn đốc DN, dẫn đến khó xử lý đối với các trường hợp DN bỏ trốn, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Thống kê của Cục Hải quan TP.HCM cho thấy, tính đến ngày 22/6/2018, có 274 DN vi phạm chính sách quản lý hải quan đối với hàng hóa đã được cho mang về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành. 

Các trường hợp này, ngoài việc không giải quyết cho mang hàng về bảo quản, Cục Hải quan TP.HCM thông báo danh sách các DN vi phạm trên đến các đơn vị hải quan địa phương trong cả nước để phối hợp không cho mang hàng về bảo quản.

Đáng chú ý, trong thời gian qua, một số DN đã lợi dụng quy định được mang hàng về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành đã tự ý đưa hàng ra thị trường tiêu thụ, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Đối với những DN này, các chi cục hải quan đã cử công chức tới cơ quan quản lý địa phương xác minh, phát hiện DN đã bỏ trốn, mất tích, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh và hàng hóa cũng đã không còn tại địa chỉ mang hàng về bảo quản. 

Sau khi xác minh, điều tra và có đầy đủ căn cứ xác định “DN không bảo quản nguyên trạng hàng hóa tại địa điểm đã đề xuất mang về bảo quản” theo đúng qui định và đã bỏ trốn, mất tích khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh, các chi cục hải quan đã tập hợp chứng cứ và làm công văn chuyển thông tin trao đổi với cơ quan Công an để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện đã có 2 trường hợp bị khở tố vụ án hình sự.

Lê Thu

Tin liên quan