Tránh được mối đe dọa từ Evergrande, nhưng những rủi ro đối với nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa chấm dứt

DNHN - Giải quyết rủi ro đối với hệ thống tài chính là vấn đề quan trọng nằm trong chương trình họp vào tháng trước của Ủy ban Kinh tế và Tài chính Trung ương Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande có thể gây ra những rủi ro hệ thống. © Reuters

Chính phủ Trung Quốc lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande có thể gây ra những rủi ro cho nền kinh tế. Ảnh: Reuters.

Mối đe dọa vỡ nợ ngay lập tức của Tập đoàn China Evergrande đã giảm dần vào thứ Tư (22/9) sau lời cam kết của họ sẽ trả một khoản lãi trái phiếu phát hành trong nước, nhưng dường như những rủi ro đối với nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa chấm dứt.

Evergrande cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ thanh toán 232 triệu nhân dân tệ (tương đương 35,9 triệu đô la) cho khoản nợ bằng nhân dân tệ trong ngày hôm nay (23/9).

Trong một bức thư gửi cho nhân viên nhân dịp Tết Trung thu hôm thứ Ba, người sáng lập kiêm Chủ tịch Xu Jiayin bày tỏ sự tin tưởng rằng Evergrande có thể "vươn ra khỏi bóng tối".

Nỗ lực cố gắng vực dậy của Evergrande là một tin tốt lành đối với chính phủ Trung Quốc, chính phủ đã nói rõ rằng giải quyết tình trạng bất ổn tài chính là ưu tiên hàng đầu của họ hiện nay, nhưng cũng muốn tránh một gói cứu trợ có thể làm lu mờ thông điệp "thịnh vượng chung" của họ.

Nhưng khó khăn thực sự là  về tình hình dòng tiền của Evergrande diễn ra vào năm tới, khi khoản nợ 7,6 tỷ USD trên sáu trái phiếu sắp đáo hạn. Lợi tức của khoản nợ này đã tăng vọt lên từ 320% đến 560%, khiến việc chuyển đổi sang trái phiếu mới trở nên khó khăn. Nhưng Evergrande đã cảnh báo rằng việc thiếu thanh toán cho một trái phiếu có thể dẫn đến "vỡ nợ chéo", xảy ra khi các vấn đề khác được coi là còn nợ sau một vụ vỡ nợ.

Một cuộc khủng hoảng tín dụng doanh nghiệp gây ra rắc rối tại các tổ chức tài chính, có khả năng đóng băng dòng tiền vượt ra ngoài lĩnh vực bất động sản, là viễn cảnh mà chính phủ Trung Quốc hết sức muốn tránh.

Tình hình Evergrande có thể gây ra những rủi ro như vậy. Nhà phát triển là cổ đông hàng đầu của Ngân hàng Shengjing, có trụ sở tại tỉnh Liêu Ninh. Ngân hàng có tài sản 1 nghìn tỷ nhân dân tệ nhưng vốn chỉ có khoảng 80 tỷ nhân dân tệ.

Trong khi không có thông tin công khai về giao dịch giữa các công ty, một cơ quan xếp hạng tín dụng của Trung Quốc đã hạ cấp Shengjing Bank vào cuối tháng 7, với lý do tập trung quá mức rủi ro là một yếu tố. Cơ quan cho biết, tín dụng cho một khách hàng chiếm một phần vốn lớn hơn giới hạn quy định cho phép.

Giải quyết rủi ro đối với hệ thống tài chính là vấn đề quan trọng nằm trong chương trình họp vào tháng trước của Ủy ban Kinh tế và Tài chính Trung ương Trung Quốc, cùng với sự thúc đẩy thịnh vượng chung. Mặc dù Bắc Kinh có ý định cho phép một số vụ vỡ nợ, nhưng họ nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn.  

Phản ứng của thị trường tài chính Trung Quốc đối với tình trạng hỗn loạn ở Evergrande hiện đã bị những ảnh hưởng nhất định. Lãi suất giao dịch liên ngân hàng liên ngân hàng tại Thượng Hải qua đêm, hay còn gọi là Shibor, vẫn ở mức thấp 2%.

Các nhà chức trách Trung Quốc thường sẽ bơm tiền công vào các ngân hàng bị thất bại nhằm có thể giữ cho hệ thống tài chính ổn định. Năm ngoái, Bắc Kinh đã cho phép sử dụng 200 tỷ nhân dân tệ thu được từ trái phiếu cơ sở hạ tầng do các chính phủ khu vực phát hành để hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn .

Nhưng với Evergrande, chính phủ đang ở một thế khóTrong bối cảnh thịnh vượng chung thúc đẩy phân phối lại thu nhập từ những người giàu có, ngành bất động sản, một mục tiêu chính của đầu tư đầu cơ, phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt về việc đi vay và giá bán. Nhưng nếu Evergrande  gây ra một cú sốc tài chính, thì hậu quả có thể xảy ra trên toàn cầu.

"Chúng tôi không nghĩ rằng chính phủ sẽ cung cấp bất kỳ hỗ trợ trực tiếp nào cho Evergrand. Chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ chỉ bị buộc phải tham gia vào nếu có một sự lây lan sâu rộng khiến nhiều nhà phát triển lớn thất bại và gây ra rủi ro hệ thống cho nền kinh tế".

Bảo Bảo

Bài liên quan