Trá hình đa cấp, giám đốc và trợ lý DN nước ngoài bị khởi tố

DNHN - Công an TP HCM đã tiếp nhận 119 đơn tố giác của nhiều cá nhân, tố cáo Công ty Raon Việt Nam và Công ty Khanh Asset, đều do Kim Bumjae - Giám đốc làm đại diện, đã có hành vi chiếm đoạt hơn 81,5 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Năm 2015, qua giới thiệu, Kim Bumjae kết nối với ông Kim Sung – Hun, là Tổng Giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc và phối  hợp với ông này mở thêm chi nhánh đại diện tại Việt Nam.

Công việc cụ thể của Kim Bumjae là kêu gọi đầu tư, chuyển tiền huy động được về cho công ty mẹ để kinh doanh ngoại hối (forex). Lợi nhuận từ khoản đầu tư này sử dụng để chi trả chi phí tại Việt Nam, ngoài ra được giữ lại 4% để trả lãi, hoa hồng. Số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối.

Từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2018, Kim Bumjae đã lần lượt thành lập 9 công ty để thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật, trong đó có Công ty Raon Việt Nam và Công ty Khanh Asset.

Đối tượng Kim Bumjae.
Đối tượng Kim Bumjae.

Thực tế, tiền huy động của nhà đầu tư không được sử dụng cho những lĩnh vực đầu tư như hẹn hứa mà chỉ để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.

Kim Bumjae là người trực tiếp xây dựng, tổ chức hệ thống huy động tài chính bằng hình thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trả lãi cố định hàng tháng trái pháp luật; Tạo lập website để tiến hành thu tiền, trả lãi suất, hoa hồng theo mô hình đa cấp trái pháp luật.

Ngày 22/2/2021 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Kim Bumjae (SN 1968, quốc tịch Hàn Quốc), Giám đốc Công ty TNHH Raon Việt Nam (Công ty Raon Việt Nam), Công ty TNHH Khanh Asset (Công ty Khanh Asset); Nguyễn Thị Hương (SN 1993, quê Thanh Hóa, trợ lý cho Kim Bumjae) và 6 bị can khác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Lương 

Tin liên quan