TPHCM công bố sản phẩm chủ lực

Nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM được kỳ vọng sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy công nghiệp, nông nghiệp Thành phố vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm gian hàng của Doanh nghiệp có sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm chủ lực của thành phố

Theo đánh giá từ các sở, ngành và các chuyên gia, đây là các nhóm sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, tiềm năng thị trường trong nước và xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của Thành phố. Đồng thời, đáp ứng các tiêu chí chung như sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước; khả năng thay thế, cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu…Cụ thể, sản phẩm công nghiệp chủ lực gồm nhóm sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; nhóm sản phẩm thiết bị điện; nhóm sản phẩm từ nhựa, cao su; nhóm sản phẩm thực phẩm chế biến; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm sản phẩm điện tử - công nghệ thông tin; nhóm sản phẩm trang phục may sẵn. Còn sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệ, gồm nhóm cây trồng (rau; hoa, cây kiểng); nhóm sản phẩm chăn nuôi (bò sữa, lợn); thuỷ sản (tôm nước lợ); nhóm sản phẩm tiềm năng (cá cảnh).Ngày 20/10, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố nhóm sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2018 - 2020.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, các sở ngành sẽ  tập trung vào 5 nhóm giải pháp lớn về mặt bằng, về cơ chế vốn, về khoa học – công nghệ, về đào tạo nhân lực, về xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu. Ông Kiên kỳ vọng trong thời gian tới nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy công nghiệp, nông nghiệp  Thành phố vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA), việc công bố sản phẩm chủ lực của Thành phố với những cơ chế chính sách hỗ trợ thiết thực sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Thành phố phát triển.

Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố kiến nghị, trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ vốn, dành quỹ đất cho các doanh nghiệp sản xuất để khai thác hiệu quả tiềm năng và dư địa phát triển nhiều lĩnh vực, ngành nghề hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng và lần đầu tiên khái quát bức tranh ngành công nghiệp, nông nghiệp của TPHCM. Đây là cơ sở quan trọng để TPHCM tập trung nguồn lực phát triển, lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thành phố trong thời tới.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, dựa vào danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực của Thành phố, các sở ngành, UBND 24 quận – huyện và hiệp hội, ngành nghề trên địa bàn TPHCM triển khai rà soát và có chiến lược hỗ trợ, ưu tiên, khuyến khích và tạo đòn bẩy cho doanh nghiệp phát triển. Trong đó, TPHCM cam kết triển khai các chính sách phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực của Thành phố trở thành những thương hiệu mạnh và có khả năng cạnh tranh cao.

Lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị, các sở ngành đẩy mạnh tuyên truyền về các nhóm sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và những chương trình khác của Thành phố. Ngoài ra, đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu, nghiên cứu bổ sung thêm sản phẩm ở các ngành khác để hoàn thiện danh mục nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM.

Lê Anh

Tin liên quan