TP Thủ Đức cơ bản kiểm soát được dịch Covid - 19

DNHN - Đoàn công tác của TP.HCM do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn đến tham dự hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP Thủ Đức từ ngày 16 đến ngày 22-9.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, số ca mắc mới của TP Thủ Đức liên tục giảm trong 3 tuần gần đây. Tỉ lệ mẫu dương tính qua xét nghiệm cũng giảm.

Hiện tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 của TP.Thủ Đức đạt trên 99% và mũi 2 trên 36%, địa phương này đặt mục tiêu đến 30.9 sẽ phủ vắc xin đến 100% người dân trên 18 tuổi; đồng thời cấp thẻ xanh covid cho toàn bộ F0 đã khỏi bệnh trên địa bàn. Với những kết quả trên, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đánh giá TP.Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh covid-19.

Báo cáo với lãnh đạo TP HCM,ông Nguyễn Văn Hiếu - bí thư Thành ủy TP Thủ Đức - cho biết địa phương này  đang xây dựng các kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế theo các giai đoạn cụ thể. Xác định lộ trình, lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên để từng bước nới lỏng, thí điểm khởi công lại các công trình dự án... 

Đoàn công tác của TPHCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo TP Thủ Đức
Đoàn công tác của TPHCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo TP Thủ Đức. (Ảnh: PV)

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM - đưa ý kiến đồng tình với kế hoạch từng bước mở cửa nền kinh tế của TP Thủ Đức. Ông nói: "Chúng ta không thể tiếp tục kéo dài giãn cách nghiêm ngặt mà cần phải từng bước mở dần, thích ứng an toàn để kinh tế phục hồi và các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường".

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu TP Thủ Đức xây dựng chiến lược bài bản trong giai đoạn bình thường mới. Trong chiến lược an sinh xã hội thì phải tính đến việc làm, chỗ ở cho công nhân, người lao động. Lường trước vấn đề phát sinh khi bình thường mới. 

TP Thủ Đức phải rà soát các khu vực nhà ở chật hẹp và có kế hoạch kêu gọi đầu tư. Khi công nhân lao động có việc làm thì gánh nặng an sinh sẽ giảm nhưng việc mở cửa các hoạt động phải đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, hiện nay dù số lượng người được ra đường rất ít nhưng việc dừng xe quét mã QR vẫn gây ùn ứ, đó là hạn chế trong việc kiểm soát đi lại.

Khi TP bình thường mới, số người ra đường cao gấp nhiều lần mà vẫn thực hiện giải pháp này để kiểm tra "thẻ xanh COVID" là không ổn.

Ông Nên đề nghị TP Thủ Đức đưa ra những sáng kiến và thử nghiệm mô hình quản lý phù hợp cho giai đoạn bình thường mới, từ đó có thể nhân rộng ra toàn TP.

Hiện TP HCM có 3 địa phương là huyện Củ Chi, Cần Giờ và quận 7 được công nhận đạt các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Huyện Nhà Bè cũng đã đạt các tiêu chí và đang đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM công nhận.

Quang Đạo

Tin liên quan