Thứ tư 04/03/2026 11:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

TP. Hồ Chí Minh: Xử lý hơn 9.500 trường hợp vi phạm giao thông dịp Quốc khánh 2/9

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 4 ngày, từ 30/8 đến - 02/9/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Hồ Chí Minh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm hàng loạt hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đảm bảo cho người dân có một kỳ nghỉ an toàn và thuận lợi.

Theo thống kê, trong 4 ngày cao điểm, toàn lực lượng CSGT thành phố đã lập biên bản và xử lý hơn 9.500 trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, trên 2.500 phương tiện các loại đã bị tạm giữ, đồng thời tổng số tiền phạt nộp vào ngân sách nhà nước ước tính lên đến hơn 25 tỷ đồng.

Các lỗi vi phạm được CSGT tập trung xử lý, đặc biệt là các hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, bao gồm: Vi phạm nồng độ cồn và ma túy, đây là một trong những lỗi vi phạm bị xử lý nhiều nhất với hơn 2.200 trường hợp, thể hiện quyết tâm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong xử lý vi phạm nồng độ cồn. Vi phạm tốc độ, gần 1.600 trường hợp bị xử lý vì chạy quá tốc độ cho phép, hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn.

TP. Hồ Chí Minh: Xử lý hơn 9.500 trường hợp vi phạm giao thông dịp Quốc khánh 2/9
"Không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Lực lượng chức năng cũng đã xử lý gần 40 trường hợp vi phạm về tải trọng và cơi nới thành thùng xe, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Ngoài ra, nhiều trường hợp khác cũng đã bị xử lý, với gần 450 giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng và hơn 1.000 lượt trừ điểm GPLX.

Được biết, để đảm bảo TTATGT trong dịp lễ, CSGT TP. Hồ Chí Minh đã huy động 100% quân số ứng trực, tập trung lực lượng tại các nút giao thông trọng điểm, cửa ngõ thành phố, các khu vực tổ chức sự kiện văn hóa, thể thao và điểm bắn pháo hoa. Công tác tuần tra, kiểm soát được tăng cường, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ùn tắc như Cảng Cát Lái và nút giao An Phú.

Trên tuyến giao thông đường thủy, các đơn vị nghiệp vụ cũng đã khẩn trương kiểm tra và xử lý 125 trường hợp vi phạm, thu về ngân sách gần 470 triệu đồng.

Bên cạnh công tác xử lý vi phạm, lực lượng CSGT TP. Hồ Chí Minh còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền TTATGT trên nhiều kênh thông tin đại chúng và mạng xã hội. Việc cung cấp thông tin kịp thời về tình hình giao thông, cảnh báo các tuyến đường có thể xảy ra ùn tắc đã giúp người dân có sự chuẩn bị và lựa chọn lộ trình di chuyển phù hợp.

Nhiều hình ảnh đẹp về cán bộ CSGT tận tình hỗ trợ người dân, từ việc phát nước uống, khăn lạnh cho hành khách trong những chuyến đi xa, đến việc giúp đỡ người dân tìm lại người thân bị lạc tại các điểm đông người, đã góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ CSGT vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Đáng mừng là trong tháng 8/2025 vừa qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực, giảm 20% số vụ, giảm 21% số người chết và 25% số người bị thương so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ từ nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng CSGT thành phố.

Sự quyết liệt trong xử lý vi phạm và tinh thần trách nhiệm cao của CSGT TP. Hồ Chí Minh trong dịp lễ Quốc khánh đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo một kỳ nghỉ lễ an toàn, văn minh và ý nghĩa cho mọi người dân.

Tin bài khác
Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Trước diễn biến phức tạp của xung đột leo thang tại Trung Đông, cơ quan quản lý yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, kịp thời ngăn chặn các hành vi găm hàng, tự ý tăng giá và vi phạm về nguồn gốc, chất lượng.
Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Chiều 3/3, Bộ Tư pháp tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các dự án luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo.
Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Trong hai ngày 2–3/3, lực lượng Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài liên tiếp phát hiện 5 hành khách nhập cảnh cất giấu gần 13kg kim loại màu vàng, nghi là vàng, không thực hiện khai báo theo quy định.
Cảnh báo lừa đảo cúng dâng sao giải hạn online đầu năm 2026

Cảnh báo lừa đảo cúng dâng sao giải hạn online đầu năm 2026

Xu hướng đăng ký cúng dâng sao giải hạn qua mạng xã hội đầu năm 2026 đang gia tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ bị lừa đảo. Bộ Công an đã phát đi cảnh báo, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò mạo danh trục lợi.
Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Tại Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu hoàn thiện các dự án luật theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời kiên quyết không phát sinh thủ tục hành chính, “giấy phép con”.
Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), khi phương tiện nhà nước mang biển số xanh vi phạm trật tự an toàn giao thông, người điều khiển phải sử dụng kinh phí cá nhân để nộp phạt, không được dùng ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.
Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi trên phạm vi toàn quốc 291 sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam sau khi phát hiện chứa Cyclotetrasiloxane và Octamethylcyclotetrasiloxane – hai thành phần đã bị đưa vào danh mục chất cấm.
Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Thủ tướng Chính phủ quán triệt các cơ quan có thẩm quyền chủ động khai thác, tuyệt đối không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp lại thông tin đã có trên VNeID.
Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cụ thể hóa danh mục các công trình khẩn cấp, cấp bách nhằm bảo vệ đất, tài sản của người dân – như tường rào, kè chắn sạt lở – để xem xét cơ chế miễn giấy phép xây dựng tại khu vực đô thị.
Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Ưu đãi đầu tư là ưu đãi mà Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được khuyến khích nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Bắt đầu từ ngày 1/4/2026, bộ mã đơn vị hải quan theo mô hình khu vực sẽ thay thế hoàn toàn mã cũ. Đây là thay đổi kỹ thuật trong quản lý dữ liệu, song có tác động trực tiếp đến hoạt động khai báo của doanh nghiệp nếu không được cập nhật kịp thời.
Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Luật Xây dựng 2025 mở rộng phạm vi công trình được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/1/2026. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục hành chính, song vẫn đặt ra yêu cầu thông báo khởi công và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về quy hoạch, an toàn, phòng cháy chữa cháy.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ mới đây đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 57/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước: không bố trí hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2026 cho các dự án vay trong nước, nước ngoài do các dự án đã kết thúc rút vốn.
Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Cựu Trưởng đoàn thanh tra Trần Ngọc Nhân và chuyên viên Trần Thị Thanh An cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ. Hai cán bộ thuế này bị cáo buộc đã nhận tiền của cựu Giám đốc Trung tâm kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải để bỏ qua sai phạm, né truy thu hơn 40 tỷ đồng.