TP. Hồ Chí Minh dự kiến khởi công dự án Vành đai 3 vào ngày 18/6

15:27 09/06/2023

Dự án đường Vành đai 3 đoạn qua TP HCM dài hơn 47km (bao gồm cầu Kênh Thầy Thuốc), đi qua các địa phương gồm TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Phối cảnh đường vành đai 3 TP.HCM
Phối cảnh đường vành đai 3 TP.HCM.

Đến thời điểm hiện tại, công tác thu hồi đất cho dự án xây dựng đường Vành đai 3 ở TP HCM đạt tỉ lệ cao và dự kiến khởi công ngày 18-6 này. Thông tin vừa được ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý Dự Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM – chủ đầu tư dự án, cho biết sau khi UBND TP thông qua kế hoạch tổ chức lễ khởi công Dự án xây dựng đường Vành đai 3 – đoạn qua TP HCM.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh, đơn vị chủ đầu tư của dự án đường Vành đai 3, 2 điều kiện cơ bản để khởi công dự án là công tác chuẩn bị mặt bằng và công tác lựa chọn nhà thầu, tư vấn thi công đều đã hoàn thành. Theo đó, điều kiện phải đạt ít nhất 70% diện tích để thi công trước ngày 30/6 thì nay đã đạt được tỷ lệ gần 82% với 335 hecta đất được bàn giao.

Ông Phúc cho biết: "Có những địa phương đạt những kết quả rất đáng phấn khởi. Cao nhất đó là Hóc Môn với tỷ lệ hiện nay đã đạt là 93%, Bình Chánh: 86%. Và như vậy, so với mốc từ đây đến ngày 15/6, chắc chắn các tỷ lệ này tiếp tục được tăng lên. Và chúng ta rút ra được những bài học từ kết quả tích cực này".

Vấn đề tiếp theo mà chủ đầu tư phải thực hiện là công tác sau khởi công vào ngày 18/6. Đó là việc hoàn tất giải phóng mặt bằng cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Đặc biệt là việc triển khai đồng bộ trên toàn bộ 47km đoạn dự án Vành đai 3 đi qua TP Hồ Chí Minh.

Đường Vành đai 3 khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Đường Vành đai 3 khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để có thể hoàn thành dự án như mục tiêu đề ra, sau lễ khởi công, chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu, 4 địa phương cùng các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục cùng nhau vượt qua những khó khăn, thách thức lớn như: đạt tỷ lệ 100% công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2023; kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tư vấn, nhà thầu tổ chức thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn trên 47km đường Vành đai 3 đoạn đi qua TP; giải quyết tốt bài toán vật liệu; phối hợp đồng bộ với các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương trong quá trình triển khai và hoàn thành dự án.

Dự án đường Vành đai 3 đoạn qua TP HCM dài hơn 47km (bao gồm cầu Kênh Thầy Thuốc), đi qua các địa phương gồm TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Không chỉ riêng TP HCM, đoạn Vành đai 3 đi qua các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An cũng cũng đang được các địa phương này khẩn trương thực hiện công tác thu hồi đất, đảm bảo dự án khởi công đồng bộ trong tháng 6 này. 

Hà Anh (t/h)