TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp đã được giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021

17:29 22/10/2021

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố hướng dẫn cụ thể về việc giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 25/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, DN, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm (người thuê đất). Quyết định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với người thuê đất, không giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2021 và tiền chậm nộp (nếu có). 

  DN được hướng dẫn chi tiết, cụ thể các thủ tục để thực hiện miễn giảm thuế, tiền thuê đất.

Quy định này áp dụng cho cả người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm thuê đất và người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định; mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê phải nộp sau khi đã được giảm theo quy định.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng hướng dẫn cụ thể cho các DN hồ sơ giảm tiền thuê đất gồm: Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021 theo Mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo quyết định này; quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Về quy trình nộp hồ sơ: Người thuê đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) cho cơ quan thuế, ban quản lý khu kinh tế, ban quản lý khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật kể từ ngày 25/9/2021 đến hết 31/12/2021; trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 1/1/2022 trở về sau thì không được giảm tiền thuê đất theo quy định. Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê của năm 2021 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê của kỳ sau hoặc năm tiếp. Trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa.

Được biết, đến nay sau 3 tuần nới lỏng giãn cách (từ ngày 01/10) TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 60% DN phục hồi sản xuất với quy mô lên tới 83%. Cộng với việc nối lại hệ thống giao thông từ thành phố đi các tỉnh thành đang tạo điều kiện thuận lợi để DN tăng tốc sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua các DN đã chủ động làm việc với công nhân, đối tác để tăng ca sản xuất, giải quyết đơn hàng tồn đọng, tạo cơ sở tiếp nhận đơn hàng mới, tăng tốc lấy lại đà sản xuất trong những tháng cuối năm này. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ như giảm thuế thu nhập DN, giảm tiền thuê đất... hiện đang thực thi nhanh chóng cũng tạo động lực khuyến khích, thúc đẩy DN nỗ lực hồi phục sản xuất kinh doanh dù những khó khăn do ảnh hưởng từ làn sóng dịch lần thứ 4 không hề nhỏ.

Theo Báo Công thương