TP.HCM: Xử lý 1.386 hồ sơ nhà đất sai phạm ở Hóc Môn

DNHN - Ngày 27/11, Thanh tra TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về kết quả kiểm tra sai phạm của 1.386 hồ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7/2016.

Theo ông Trần Đình Trữ - Phó Chánh Thanh tra TP. HCM, số lượng chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7/2016 (có diện tích lớn hơn 500 m2) có 1.386 hồ sơ, được phân thành 7 nhóm sai phạm; có nhiều trường hợp không thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không đảm bảo sự phù hợp quy hoạch, có trường hợp chỉ căn cứ vào quy hoạch chung, không đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Trần Đình Trữ - Phó Chánh Thanh tra TPHCM thông tin về 1.386 hồ sơ sai phạm đất đai tại Hóc Môn.
Ông Trần Đình Trữ - Phó Chánh Thanh tra TPHCM thông tin về 1.386 hồ sơ sai phạm đất đai tại Hóc Môn.

Liên quan đến việc trên, ông Trần Đình Trữ cho biết: Đã có 58 cán bộ bị kiểm điểm trong đợt 1, trong đó có 15 cán bộ liên quan đến tất cả sai phạm

Được biết, trong tất cả 1.386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thuộc 7 nhóm hồ sơ nêu trên có 527 hồ sơ đã tách thửa và chuyển nhượng thành 1.086 thửa đất, có 64 trường hợp tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng. Trong đó có 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng và hiện nay vẫn còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất.

Có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Các trường hợp này có 205/515 trường hợp đã được cấp phép xây dựng; hiện trạng có 21 nhà xưởng (có 10 trường hợp có diện tích từ 1.000m2 đến 1.628m2, số trường hợp còn lại từ 500m2 trở lên); 3 trường hợp UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng.

Trên cơ sở rà soát của Thanh tra TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với UBND huyện Hóc Môn tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có sai phạm theo phân cấp quản lý, báo cáo UBND TP. HCM.

Ngoài ra, giao Công an TP. HCM tiếp nhận toàn bộ vụ việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015-7/2016; điều tra các sai phạm và nếu có dấu hiệu hình sự thì xử lý theo quy định pháp luật.

Về việc xử lý các cá nhân sai phạm, ông Nguyễn Văn Tuyên - Phó Chủ tịch huyện Hóc Môn cho biết, huyện đã tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm này. Hiện nay, UBND huyện đang phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục kiểm điểm sai phạm, rút kinh nghiệm chung về việc.

(T/H)

Tin liên quan