TP.HCM xem xét giảm thuế cho hộ kinh doanh

DNHN - Cục Thuế TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu thống kê về tình hình hộ kinh doanh ngưng nghỉ hoặc bị ảnh hưởng do dịch để có cơ sở báo cáo UBND TP cũng như thực hiện miễn giảm thuế cho các hộ kinh doanh này.

Chi cục Thuế Q.1, đang nhận đơn xin ngưng nghỉ và giảm thuế của hộ kinh doanh, đồng thời sẽ phối hợp với Ban quản lý chợ để xác minh, thực hiện miễn giảm. Riêng các hộ thuộc những đối tượng buộc phải đóng cửa 2 tuần do giãn cách xã hội, cơ quan thuế sẽ miễn giảm mà không cần khảo sát.

Chi cục Thuế Q.5 cũng cho biết, đã nhận đơn của những hộ ngưng nghỉ và đã giải quyết đơn của một số hộ. Theo quy định, hộ kinh doanh phải gửi đơn cho cơ quan thuế đề nghị ngưng nghỉ, giảm thuế, trừ trường hợp ban quản lý chợ hoặc phường lập danh sách gửi sang cho cơ quan thuế. 

Hàng loạt hàng quán kinh doanh đóng cửa theo chỉ đạo của TP.HCM
Hàng loạt hàng quán kinh doanh đóng cửa theo chỉ đạo của TP.HCM. (Ảnh: PV)

Do nằm trong địa bàn chịu ảnh hưởng nặng của đợt dịch này và có khu vực buộc phải phong tỏa, cơ quan thuế Q.12 và huyện Hóc Môn cho hay, vẫn tiếp nhận đơn đề nghị ngưng nghỉ, giảm thuế của các hộ kinh doanh qua đường bưu điện nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp để giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Các trường hợp hộ kinh doanh bị ảnh hưởng sẽ được giảm thuế hoặc giải quyết cho ngưng nghỉ, dù có nộp đơn sau thời hạn trên do ảnh hưởng của giãn cách xã hội.

Thực tế cho thấy, nếu không ký hợp đồng, doanh nghiệp trong tình trạng như hiện nay thì không có doanh thu, nguồn tiền bị chặt đứt. Tình hình này đồng nghĩa với việc người lao động không việc làm, thu nhập giảm sút. Trong khi đó, các chi phí nhà xưởng, tiền thuê đất, mặt bằng, bảo trì máy móc, bảo hiểm xã hội, y tế cho người lao động vẫn phải đóng.

Để giữ mối với ngân hàng và tạo việc làm cho người lao động, doanh nghiệp vẫn phải cố gắng ký hợp đồng với đối tác dù biết rủi ro rất lớn.

Mai Anh (TH)

Tin liên quan