TP.HCM ứng dụng chữ ký số để đẩy nhanh tiến độ các thủ tục hành chính trực tuyến

16:18 25/11/2022

Ở tầm vĩ mô, chữ ký số là yếu tố quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước, là điều kiện không thể thiếu để hướng tới chuyển đổi số, chính phủ số trong tương lai.

Sáng 25.11, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC - thuộc Bộ TT-TT) phối hợp Sở TT-TT TP.HCM tổ chức hội nghị tuyên truyền về chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số cho cơ quan, doanh nghiệp (DN), người dân phục vụ chuyển đổi số.

Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC cho biết, TP.HCM đã ứng dụng chữ ký số trong việc phát hành văn bản điện tử, triển khai liên thông kết nối hơn 1.140 đơn vị trên địa bàn thành phố. 

Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC cho biết chữ ký số có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu
Bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC cho biết chữ ký số có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu.

Các đơn vị ứng dụng bao gồm sở, ban, ngành, Thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn, các Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc.

Tổng cộng hơn 10 triệu văn bản điện tử được gửi và nhận qua Nền tảng chia sẻ dữ liệu dùng chung của thành phố. 

Bà Hương cho biết thêm, hiện 100% DN đã sử dụng chữ ký số trong các lĩnh vực: kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… nhưng tỷ lệ người dân sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn.

Tính đến tháng 9.2022, cả nước có gần 1,9 triệu chứng thư số đang hoạt động, trong đó có gần 1,6 triệu chứng thư số của DN, tổ chức và hơn 330.000 chứng thư số cá nhân.

Nguyên nhân chính là do người dân chưa được tiếp cận và hiểu hết được lợi ích, cách thức sử dụng chữ ký số hoặc biết nhưng vẫn còn e ngại khi sử dụng

Giám đốc NEAC khẳng định chữ ký số được triển khai, áp dụng đúng sẽ có giá trị pháp lý như chữ ký tay và con dấu (tổ chức, DN), mang lại nhiều lợi ích khi hoạt động, giao dịch trên môi trường điện tử.

Ở tầm vĩ mô, chữ ký số là yếu tố quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước, là điều kiện không thể thiếu để hướng tới chuyển đổi số, chính phủ số trong tương lai. 

mang lại nhiều lợi ích khi hoạt động, giao dịch trên môi trường điện tử
Chữ ký số mang lại nhiều lợi ích khi hoạt động, giao dịch trên môi trường điện tử.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Hiện nay, TP.HCM đang phối hợp với Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) triển khai giải pháp tích hợp chữ ký số từ xa, trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố và sẽ vận hành chính thức trong tuần đầu của tháng 12/2022.

“Ứng dụng chữ ký số trong quá trình chuyển đổi số là hết sức quan trọng. Do đó, TP.HCM sẽ tăng cường đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, đặc biệt là công tác số hóa, để hình thành kho dữ liệu dùng chung của thành phố nhằm phục vụ công tác tác nghiệp, chỉ đạo điều hành của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn”, Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu.

Khi ứng dụng chữ ký số, đặc biệt các ban ngành có thể ký từ xa, sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ các thủ tục hành chính trực tuyến.

Mặc dù đã ứng dụng trên toàn bộ các địa phương và nhiều đơn vị tại TP.HCM, song chữ ký số vẫn chưa được người dân sử dụng rộng rãi.

Trang Anh (T/h)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?