TP HCM: Từ 1/10, người dân ra đường không có lý do chính đáng vẫn bị xử lý

21:55 30/09/2021

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã giải đáp trực diện những thắc mắc của người dân trên sóng trực tiếp (livestream) Chương trình "Dân hỏi- Thành phố trả lời", tối 30/9.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời thắc mắc người dân tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" - Ảnh: Trung tâm Báo chí

Tối 30/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã tham dự chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" để giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân về chỉ thị tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi kinh tế xã hội. Đồng thời, thông tin về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Về việc lưu thông trong giai đoạn tới tại TP HCM, ông Võ Văn Hoan cho biết, từ ngày 1/10, người dân có thể đi lại bình thường trong phạm vi TP. Người dân trong quá trình lưu thông cần chuẩn bị mã QR khai báo di chuyển tại ứng dụng VNEID và lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh đủ điều kiện lưu thông. Tuy nhiên, mặc dù TP không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định nhưng vẫn tổ chức các chốt kiểm soát lưu động; tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường. "Nếu khi kiểm tra, người nào ra đường không có lý do chính đáng thì vẫn bị xử lý theo quy định", ông Hoan cho biết.

Bên cạnh đó, về việc người lao động ở khu vực giáp ranh di chuyển lên TP.HCM làm việc và ngược lại, ông Võ Văn Hoan cho biết, hiện TP.HCM đã thống nhất với tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai thống nhất điều kiện cho lao động lưu thông. Theo đó, người lao động phải được tiêm vắc xin, có đăng ký đi đường bằng mã QR để xuất trình tại các chốt. Ngoài ra, TP cũng phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp tổ chức xe đưa rước công dân để đảm bảo an toàn. 

Một vấn đề khác cũng được rất nhiều người dân thắc mắc, đặt câu hỏi đến Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan về việc “Nhiều người dân phản ánh chưa nhận được tiền các gói hỗ trợ”.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, giãn cách kéo dài nên người dân càng khó khăn, phát sinh thêm nhiều đối tượng cần hỗ trợ mới. Gói hỗ trợ lần thứ 3 ra đời từ thực tế đó. Trong gói hỗ trợ thứ 3, TP HCM sẽ rà soát và hỗ trợ các trường hợp này. 

Ông Võ Văn Hoan thông tin dự kiến sẽ chi trả gói hỗ trợ lần thứ 3 trong vòng 15 ngày (từ 1 đến 15-10). Quan điểm của TP HCM là càng nhanh càng tốt vì bà con đang khó khăn. Nguồn tiền hiện đã sẵn sàng, danh sách được duyệt là chi hỗ trợ ngay cho người dân. Đối với những trường hợp còn thiếu, chưa có trong danh sách đã duyệt thì thành phố hướng dẫn chính quyền địa phương có danh sách riêng để ai thiếu thì xem xét để cập nhật.

PV