TP. Hồ Chí Minh: "Tôn vinh cà phê Việt", nâng tầm vị thế hạt cà phê

22:45 04/03/2023

Tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Người Lao động đã tổ chức Lễ hội Tôn vinh cà phê Việt lần I - 2023. Đây là hoạt động nhằm quảng bá, tạo cơ hội giao thương, đưa thương hiệu cà phê Việt vươn tầm thế giới.

Câu chuyện cây cà phê được cho là phát hiện ở Ethiopia (châu Phi) từ khoảng năm 850. Thông qua các cuộc giao tranh, di dân và giao thương, hạt cà phê đã du nhập sang Ả Rập, Trung Đông rồi đến châu Âu và các châu lục, quốc gia khác. Giờ đây thức uống từ cây cà phê đã chính thức trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu cho rằng, cà phê Arabica du nhập khoảng giữa thế kỷ XIX. Đến đầu thế kỷ XX, người Pháp đã đưa cà phê Robusta sang Việt Nam trồng. Tính đến nay, người Việt đã được thưởng thức cà phê hơn 160 năm. Các vùng trồng cà phê ngon và nổi tiếng của Việt Nam thuộc các tỉnh như: Dak Lak, Dak Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước...v.v. Mỗi năm sản lượng cà phê hạt của các địa phương sản xuất ra hơn 1,6  triệu tấn hạt, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động.

Trải qua một thời gian dài, giờ đây hạt cà phê Việt Nam đã khẳng định chỗ đứng của mình một cách vững chãi trên bản đồ nông nghiệp của đất nước hình chữ S, đứng thứ 2 trên thế giới về giá trị xuất khẩu(sau Brazil). Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt cao kỷ lục, đạt hơn 4 tỉ USD, tăng 32% so với năm 2021.

Việt Nam cũng là quốc gia có năng suất sản lượng cà phê cao nhất thế giới với 2,4 tấn trên mỗi hecta, gần gấp đôi Brazil (1,4 tấn/hecta) và vượt xa các nước khác trong top 10, chẳng hạn như: Honduras (0,9 tấn/hecta), Colombia (0,9 tấn/hecta), Ethiopia (0,7 tấn/hecta) hay Indonesia chỉ (0,5 tấn/hecta).

Nghi thức khai mạc  chương trình Tôn vinh cà phê Việt
Nghi thức khai mạc chương trình Tôn vinh cà phê Việt. (Ảnh: Quang Đạo)

Tại Lễ Tôn vinh cà phê Việt , Tiến sĩ Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động, Trưởng Ban tổ chức bày tỏ: "Về mặt kinh tế, cà phê cho thấy là ngành sinh lợi lớn. Cà phê còn hòa vào dòng chảy văn hóa một cách tự nhiên, dễ thấy và đi vào âm nhạc, với khá nhiều ca khúc được công chúng yêu thích như “Ly cà phê Ban Mê”, “Sài Gòn cà phê sữa đá”, “Cà phê một mình”…

Đông đảo khách đến tham quan và thưởng thức cà phê Việt  miễn phí tại các gian hàng
Đông đảo khách đến tham quan và thưởng thức cà phê Việt miễn phí tại các gian hàng.

Để kết nối người trồng, vùng sản xuất và các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, chung tay nâng cao giá trị hiệu quả kinh tế cho cây cà phê, Chương trình "Tôn vinh cà phê Việt" năm 2023 là cầu nối của sự sáng tạo và gần gũi với không gian thưởng thức, với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội thảo “Tăng giá trị cho cà phê Việt bằng cách nào? Lễ ký kết hợp tác, giao thương giữa các đơn vị và trải nghiệm nhiều loại cà phê ngon miễn phí tại các gian hàng trưng bày...v.v. Các hoạt động nhằm tạo sự kết nối, lan tỏa, thúc đẩy việc quảng bá thương hiệu cà phê Việt xa trên toàn thế giới.

Lê Thanh Đào