TP.HCM kỳ vọng đến 15-9 kiểm soát hết F0 trong cộng đồng

12:09 27/08/2021

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong 3 ngày, từ 23/8 đến 25/8, thành phố đã xét nghiệm xấp xỉ 1 triệu mẫu test. Kết quả ghi nhận, ngày 23/8 có 3,5% mẫu test dương tính, ngày 24.8 khoảng 3,2% và ngày 25/8 xấp xỉ 3,8%.

Theo ông Nam, dù con số khoảng 1 triệu mẫu test trên chưa đạt chỉ tiêu 2 triệu mẫu test nhanh theo kế hoạch nhưng các quận huyện đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nên những ngày tới, TP.HCM sẽ tiếp tục test nhanh để đạt chỉ tiêu và tiếp tục test nhanh đợt 2.

"Như vậy qua đánh giá của các nhà dịch tễ, mẫu dương tính tổng 3 ngày là 3,6%. Đồng thời, theo đánh giá của dịch tễ học thì dưới 5%, chúng ta có nghị lực quét được hết F0 từ đây đến ngày 15/9", ông Nam nói.  

Xét nghiệm kiểm tra F0 trong cộng đồng
Xét nghiệm kiểm tra F0 trong cộng đồng. (Ảnh: PV)

Song song đó, ông Phạm Đức Hải - Phó ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM, đặt  mục tiêu TP.HCM tăng xét nghiệm cộng đồng trên diện rộng, nên dự báo F0 sẽ tăng. Khi F0 tăng, việc chăm sóc F0 luôn được Ban chỉ đạo quan tâm. Vì vậy, trạm y tế lưu động được triển khai với mục đích chăm sóc F0 tại nhà tốt, kịp thời hơn. Việc triển khai xét nghiệm trên diện rộng ở "vùng đỏ", "vùng cam" tại TP.HCM bằng phương pháp test nhanh.

Được biết, trong ngày 27/8, TP.HCM tiến hành cấp gói thuốc điều trị cho F0 tại nhà với 3 loại: Gói thuốc A là những thuốc thông dụng gồm: thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng; Gói thuốc B là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông; Gói thuốc C là thuốc kháng vi rút Molnupiravir dùng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt.

Quang Đạo