TP. HCM: Hơn 2000 Startup khởi nghiệp, thu hút 1,1 tỉ USD vốn đầu tư

21:39 14/01/2022

Bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, cho biết, tính đến thời điểm hiện tại TP. HCM có khoảng 2.000 startup trên địa bàn.

Trong đó, các startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm đến 65%, kế tiếp là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, chế biến lương thực thực phẩm (21%).

Trong năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM cũng có những hoạt động mạnh mẽ. Ước tính, lượng vốn đầu tư mạo hiểm thu hút được của các startup là 1,1 tỉ USD, chiếm 60% lượng vốn và 70% số thương vụ đầu tư mạo hiểm trên cả nước.

Lượng vốn đầu tư mạo hiểm của các startup TPHCM là 1,1 tỉ USD, chiếm 60% lượng vốn và 70% số thương vụ đầu tư mạo hiểm trên cả nước.

Lượng vốn đầu tư mạo hiểm của các startup TPHCM là 1,1 tỉ USD, chiếm 60% lượng vốn và 70% số thương vụ đầu tư mạo hiểm trên cả nước.. (Ảnh: Internet).

Tỉ lệ doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo trong năm là 33,6%, cao nhất là hoạt động đổi mới về phương pháp quản lý, tổ chức và đổi mới về quy trình sản xuất, cung ứng dịch vụ.

Dựa trên bảng xếp hạng được StartupBlink, Trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu, công bố cho khoảng 1.000 thành phố và 100 quốc gia trên thế giới, TP. HCM đứng vị trí thứ 179, tăng 46 bậc so với năm trước. 

Thống kê đến năm 2021 cũng cho thấy, TP. HCM đã có 34 cơ sở ươm tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cũng như 19 không gian đầu tư.

Theo bà Hải, năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung tái cấu trúc các chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ trực tiếp cho các chương trình trọng tâm phát triển kinh tế xã hội của TP. HCM. Trong đó, sẽ xây dựng các bài toán lớn cụ thể để tập trung nguồn lực khoa học và công nghệ để giải quyết các vấn đề cấp thiết của ngành y tế, giáo dục và quản trị trong khu vực công của TP. Song song đó, thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra trong năm 2022, một trong những hoạt động quan trọng về khoa học công nghệ TP. HCM là hình thành Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo, làm hạt nhân kết nối các trung tâm nghiên cứu phát triển và xây dựng mạng lưới trung tâm nghiên cứu phát triển của TP.

Quang Đạo (TH)