TP.HCM: Điều kiện bắt buộc để đi làm, đi chợ là phải có thẻ xanh COVID

DNHN - UBND TP.HCM vừa ban hành tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như các chợ truyền thống, chợ đầu mối, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp dịch vụ.

Theo đó, tất cả người bán hàng, người đi chợ, người lao động ít nhất phải có "thẻ xanh COVID" giới hạn (tiêm ngừa 1 mũi vắc xin được 14 ngày)…

Tại chợ truyền thống, cả người bán lẫn người mua phải có thẻ xanh COVID, bộ phận nhân viên quản lý chợ và những người ít tiếp xúc với khách hàng ít nhất phải đạt thẻ xanh COVID giới hạn.

Đối với chợ có nhà lồng phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 4m2/người và khoảng cách 2m giữa hai người kế cận, tiêu chí 4m2/người không áp dụng đối với chợ không có nhà lồng.

Chợ phải có phương án kiểm soát người ra - vào chợ, có sơ đồ bố trí lối vào và lối ra và phải bảo đảm biện pháp an toàn trong giao nhận hàng hóa. Những người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, đau rát họng sẽ không được bố trí làm việc hoặc vào chợ.

Chợ phải có thiết bị y tế, thiết bị nhận diện thẻ xanh, quét mã QR, khai báo y tế điện tử…, có phương án phòng chống dịch bảo đảm vệ sinh môi trường, có kế hoạch truyền thông. 

Điều kiện bắt buộc để đi chợ là phải có Thẻ xanh COVID
Điều kiện bắt buộc để đi chợ là phải có thẻ xanh COVID. (Ảnh: PV)

Còn người ra vào chợ đầu mối ít nhất phải có thẻ xanh COVID giới hạn, bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhiều người phải có thẻ xanh COVID.

Tại chợ đầu mối, ngoài những điều kiện trên còn phải có phương án hạn chế người ra vào chợ bằng mã QR hoặc thẻ từ, khuyến khích áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, hàng hóa giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Có kế hoạch tổ chức hệ thống logistics nội bộ, áp dụng công nghệ tự động hóa các khâu nhằm giảm người làm việc trực tiếp. Chợ phải có phương án phòng chống dịch, kế hoạch truyền thông về dịch COVID-19…

* Với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải có phương án tổ chức sản xuất an toàn và được quyền chọn một trong những mô hình an toàn phù hợp với thực tế để hoạt động.

100% người lao động tham gia phải đạt thẻ xanh COVID hoặc thẻ xanh COVID giới hạn, được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào làm việc (test nhanh hoặc PCR).

Có kế hoạch và tự tổ chức xét nghiệm, tầm soát định kỳ cho người lao động test nhanh hoặc PCR. Nhóm thông thường xét nghiệm 7 ngày một lần, nhóm nguy cơ cao được xét nghiệm 3 ngày một lần.

Nơi làm việc phải bảo đảm diện tích tối thiểu 4m2/người, khoảng cách 2m, nếu không đủ không gian thì phải có vách ngăn hoặc người lao động phải đeo tấm chắn giọt bắn.

Những đơn vị có tổ chức bữa ăn phải bố trí bồn rửa tay, nước sát khuẩn tại khu vực nhà ăn, người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, thực hiện giãn cách khu vực nhà ăn, không nói chuyện khi ăn…

Nơi lưu trú của người lao động phải đáp ứng theo quy định của ngành y tế, việc lưu thông phải theo cung đường xanh. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải có phần mềm giám sát lưu thông và lưu trú của người lao động.

* Đối với văn phòng làm việc của đơn vị sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ: người lao động tối thiểu phải có thẻ xanh COVID giới hạn, bộ phận tiếp xúc với bên ngoài phải có thẻ xanh COVID, người trở lại làm việc lần đầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

ĐT

Tin liên quan