TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ 345 tỉ đồng cho 6 nhóm lao động tự do

DNHN - Khoảng 230.000 lao động tự do bị giảm sâu thu nhập hoặc mất việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 được đề xuất hỗ trợ bằng ngân sách thành phố, với tổng số tiền là 345 tỉ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, trong đợt hỗ trợ này, sở rất quan tâm lao động yếu thế dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó, người lao động tự do cư trú hợp pháp tại địa phương bị mất việc làm và có thu nhập thấp hơn chuẩn nghèo TP được đề xuất hỗ trợ 50.000 đồng/ngày, với tổng số tiền hỗ trợ một lần khoảng 1,5 triệu đồng/người. Trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được công an địa phương xác nhận. 

6 nhóm lao động tự do được đề xuất hỗ trợ, trong đó có bán hàng rong, buôn gánh bán bưng không có địa điểm cố định.
6 nhóm lao động tự do được đề xuất hỗ trợ, trong đó có bán hàng rong, buôn gánh bán bưng không có địa điểm cố định (Ảnh: PV)

6 nhóm lao động tự do được đề xuất hỗ trợ gồm: bán hàng rong, buôn gánh bán bưng không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); người làm việc tại một số địa điểm phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP (sân khấu kịch, rạp phim, nhà hàng - rạp phim, điểm du lịch, trung tâm thể dục thể thao, điểm truy cập Internet…).

Qua khảo sát ban đầu từ các quận, huyện thống kê có khoảng 230.000 lao động thuộc diện này, trong đó có khoảng 70.000 người buôn gánh bán bưng, bốc vác, bán vé số. Như vậy, nếu mỗi người nhận được hỗ trợ 1,5 triệu đồng thì tổng số tiền ngân sách chi là 345 tỉ đồng.

Đề xuất sẽ  được trình tại kỳ họp HĐND ngày 24 và 25-6.  Khi nghị quyết thông qua, sở sẽ trình UBND TP ký ban hành kế hoạch triển khai ngay để các đối tượng được nhận hỗ trợ ngay.

ĐT

Tin liên quan