TP. HCM chuẩn bị đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm

10:15 17/05/2024

Trước đây, TP. HCM từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại, nhưng gặp nhiều trở ngại về quy định.

Tại cuộc làm việc ngày 16/5 giữa Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM và UBND TP HCM nhằm chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp tới, đại diện Sở Xây dựng đã trình bày giải pháp đối với các căn hộ và đất nền tái định cư đang bỏ trống trên địa bàn.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP. HCM, hiện nay thành phố có hơn 11.000 căn hộ và nền đất tái định cư đang bỏ trống, trong đó có gần 9.000 căn hộ và hơn 2.000 nền đất. Để giải quyết tình trạng này, thành phố đã đề xuất đấu giá 4.927 căn hộ và 42 nền đất. Cụ thể, có 3.790 căn hộ ở khu tái định cư Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức và gần 1.000 căn hộ ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ được đưa ra đấu giá.

TP HCM chuẩn bị đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm
TP. HCM chuẩn bị đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm.

Lý do phải chuyển qua hình thức đấu giá, theo Sở Xây dựng, là do các căn hộ này được xây dựng từ ngân sách Nhà nước và vốn vay ngân hàng. Dự kiến cuối năm nay, các căn hộ tái định cư tại phường Bình Khánh (TP. Thủ Đức) sẽ được tiến hành thủ tục đấu giá.

Trước đây, TP. HCM từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại, nhưng gặp nhiều trở ngại về quy định. Cụ thể, thành phố đã xin chuyển 3.790 căn hộ ở phường Bình Khánh qua kinh doanh thương mại, và chủ trương này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM thông qua vào năm 2017. Tuy nhiên, khi tính toán giá gốc, giá thành xây dựng và lãi vay, mức giá lên tới 27 triệu đồng/m², chưa kể tiền bồi thường về đất và các chi phí khác, khiến giá thành trở nên quá cao và không khả thi.

Về phương án chuyển các căn hộ tái định cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm sang nhà ở xã hội, Sở Xây dựng TP. HCM cho biết, nhà ở xã hội phải được miễn tiền sử dụng đất trong giá thành, nhưng vẫn phải tính toán các chi phí bồi thường, khiến giá vẫn cao. Hơn nữa, nhà ở xã hội chỉ được phép có diện tích từ 20 m² đến 70 m², không phù hợp với các căn hộ tái định cư hiện có.

P.V (t/h)