Toyota có kế hoạch đầu tư 1,8 tỷ USD vào Indonesia để sản xuất xe điện

17:25 27/07/2022

Ngoài Toyota, một loạt các công ty toàn cầu khác đã công bố các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực này bao gồm Tập đoàn Ô tô Hyundai của Hàn Quốc và LG Energy Solutions, một đơn vị của Tập đoàn LG.

Chủ tịch Toyota Motor Akio Toyoda tiết lộ chiến lược EV của công ty tại Tokyo vào tháng 12. © Reuters

Chủ tịch Toyota Motor - Akio Toyoda tiết lộ chiến lược đầu tư vào xe điện của công ty tại Tokyo vào tháng 12. Ảnh: Reuters.

Bộ Kinh tế Indonesia ngày 27/7 cho biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor Corp có kế hoạch đầu tư 27,1 nghìn tỷ rupiah (tương đương 1,80 tỷ USD) vào Indonesia trong 5 năm tới để sản xuất xe điện (EV).

Quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu xe điện toàn cầu thông qua việc tạo ra nguồn cung cấp quặng niken đá ong để sử dụng cho pin lithium.

Một loạt các công ty toàn cầu khác đã công bố các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực này bao gồm Tập đoàn Ô tô Hyundai của Hàn Quốc và LG Energy Solutions, một đơn vị của Tập đoàn LG.

Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết trong một tuyên bố, Toyota đã đầu tư 14 nghìn tỷ (tương đương 935,8 nghìn USD) rupiah vào nước này kể từ năm 2019.

"Tôi tin rằng nhu cầu đối với xe điện cho dù bốn bánh hay hai bánh sẽ tiếp tục tăng ở Indonesia và khu vực ASEAN", Airlangga cho biết sau cuộc gặp với Phó Chủ tịch Toyota - Shigeru Hayakawa.

Một Bộ trưởng nước này cho biết :"Indonesia, quốc gia có dân số 270 triệu người, đặt mục tiêu chỉ bán ô tô và xe máy điện vào năm 2050 để thay thế các loại xe chạy bằng động cơ đốt trong, điều này nhằm giảm lượng khí thải carbon".

Quốc gia này cũng đặt mục tiêu sẽ có 13 triệu xe máy điện và 2,2 triệu ô tô điện được lăn bánh trên đường vào năm 2030.

Theo tuyên bố của Bộ Kinh tế, Toyota có kế hoạch sản xuất nhiều loại xe điện hybrid khác nhau trong 4 năm tới.

"Chúng tôi hy vọng với khoản đầu tư bổ sung này, chính phủ Indonesia sẽ hiểu được sự nghiêm túc của chúng tôi trong việc đầu tư vào xe điện", tuyên bố trích dẫn lời của Phó chủ tịch Toyota - Hayawaka.

Hôm thứ Ba (26/7), Indonesia cũng thông báo rằng Mitsubishi Motors Corp có kế hoạch đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ rupiah (tương đương 668,4 nghìn USD) vào Indonesia từ năm 2022 đến năm 2025 để sản xuất xe điện chạy bằng pin và hybrid.

Các cam kết đầu tư của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được đưa ra khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm Nhật Bản trong tuần này để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa 2 nước. 

Cẩm Tú