Tổng thống Joe Biden có kế hoạch sửa đổi lại Danh sách đen các công ty Trung Quốc

DNHN - Tổng thống Joe Biden có kế hoạch sửa đổi lại lệnh cấm của Mỹ đối với những khoản đầu tư vào các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc trong tuần này, sau khi chính sách thời Trump vướng phải nhiều kiện tụng và khiến các nhà đầu tư bối rối trong việc tiếp cận đối với các công ty con.

Theo lệnh sửa đổi của Biden, Bộ Tài chính sẽ lập một danh sách các công ty có thể phải đối mặt với các hình phạt tài chính vì liên quan đến các lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng của Trung Quốc. Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt tài chính và lựa chọn các công ty mục tiêu gắn với một báo cáo của Bộ Quốc phòng được Quốc hội ủy nhiệm.

Tổng thống Mỹ - Joe Biden.
Tổng thống Mỹ - Joe Biden.

Lệnh sửa đổi, mà Biden dự kiến ​​sẽ ký vào cuối tuần này, sẽ thay đổi tiêu chí đối với các thực thể trong danh sách đen của Hoa Kỳ. Trong khi đó, từ thời cựu Tổng thống Trump, các công ty bị nhắm vào được cho là thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc có liên quan với quân đội Trung Quốc. 

Chính quyền Biden được cho là sẽ vẫn giữ lại phần lớn các công ty đã được liệt kê trước đó, đồng thời Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Kho bạc sẽ xem xét thêm vào các tổ chức mới. Kho bạc sẽ tham khảo ý kiến ​​của Bộ Quốc phòng và Nhà nước trong quá trình đưa ra lựa chọn. 

Người phát ngôn của Nhà Trắng và Bộ Tài chính đã không trả lời về yêu cầu bình luận.

Một số cổ phiếu liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đã giảm vào hôm nay (3/6), dẫn đầu là Công ty Công nghệ AVIC Jonhon Optronic và Công ty Điện lực Hàng không AECC, trong khi Công ty Thiết bị Chế tạo Vi mô Tiên tiến đã nằm trong danh sách đen giảm tới 2,9%. Xiaomi, đã bị loại khỏi danh sách vào tháng trước sau khi thách thức lại lệnh cấm của chính quyền Trump và thực hiện vụ kiến, Xiamni đã tăng 2,2% tại Hồng Kông.

Sau khi hai công ty Trung Quốc tiến hành vụ kiện chống lại danh sách đen của chính quyền Trump, Tổng thống Joe Biden cho biết, việc sửa đổi chính sách là cần thiết để đảm bảo chính sách này là hợp pháp và bền vũng trong dài hạn. Bằng cách chuyển giao trách nhiệm cho Kho bạc, Biden cũng muốn củng cố lại pháp lý cho các hình phạt. 

Việc xem xét lại lệnh cấm của chính quyền đã được theo dõi chặt chẽ trên Điện Capitol, nơi các nhà lập pháp đang mong muốn có một lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, một đảng viên Đảng Cộng hòa Arkansas cho biết, trong một tuyên bố hôm thứ Tư (2/6) rằng “Chính phủ Mỹ bắt buộc phải tiếp tục mở rộng danh sách các công ty quân sự Trung Quốc - những công ty này không nên tiếp cận với công nghệ và thị trường vốn của Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng tài trợ cho đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình ”.

Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trong tuần này, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng, bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng hòa Florida, Thượng nghị sĩ Mark Kelly thuộc Đảng Dân chủ Arizona và Đại diện Liz Cheney, thuộc Đảng Cộng hòa Wyoming cũng yêu cầu công bố danh sách mới bao gồm các công ty quân đội Trung Quốc. 

“Chính phủ Hoa Kỳ phải tiếp tục hành động mạnh mẽ trong việc ngăn chặn sự xâm hại kinh tế của Trung Quốc đối với cơ sở công nghiệp của chúng ta,” họ nói trong thư. “Chúng ta không được để Trung Quốc làm xói mòn ưu thế quân sự của Mỹ”.

Động thái của Biden cũng được xem xét kỹ lưỡng ở Phố Wall, nơi lệnh cấm của Trump gây ra sự nhầm lẫn về việc liệu lệnh việc cấm đầu tư có áp dụng cho một loạt các công ty có thể liên quan đến công ty trong danh sách đen (công ty con hoặc mâng tên tương tự) hay không?

Trong bối cảnh đó, chính quyền tháng trước đã đẩy lùi thời hạn ngừng đầu tư vào các công ty con, mặc dù lệnh cấm đối với các công ty mẹ niêm yết đã được áp dụng từ tháng 11.

Roger Robinson Jr., cựu chủ tịch của Tạp chí An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung Quốc cho biết: “Việc cung cấp cho Kho bạc quyền hạn lựa chọn các công ty quân sự Trung Quốc phải chịu lệnh trừng phạt thị trường vốn sẽ có xu hướng giúp Phố Wall duy trì tính ổn định"

Bảo Bảo(Theo Bloomberg)

Tin liên quan