Tổng kim ngạch nhập khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 11 ước đạt trên 39 tỷ USD

10:59 06/12/2021

Tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong 11 tháng năm 2021 ước khoảng 39,2 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2020.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT, tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản 11 tháng năm 2021 ước khoảng 39,2 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 24,9 tỷ USD, tăng 54,2%; nhóm sản phẩm chăn nuôi đạt trên 3,1 tỷ USD, giảm 1,8%; nhóm hàng thủy sản ước khoảng 1,8 tỷ USD, tăng 11%; nhóm lâm sản chính khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 260,5%...

Hàng hóa Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc
Hàng hóa Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc.

Trong 11 tháng, Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nhiều nhất từ khu vực châu Á (khoảng 11,8 tỷ USD, chiếm 30,2%) và châu Mỹ (khoảng 9,4 tỷ USD, chiếm 24,1%). Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn nhất, đạt gần 3,5 tỷ USD, chiếm 8,9% thị phần (trong đó mặt hàng bông chiếm 35,5% giá trị); tiếp theo là Campuchia đạt khoảng 3,3 tỷ USD, chiếm 8,5% (mặt hàng điều chiếm gần 61,7%).

Mới đây, tại “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu cây ăn trái” mới đây do ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt nam, cảnh báo nông thủy sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc tiếp tục gặp khó mùa giáp tết.

Không chỉ với rau quả, việc tạm ngưng dịch vụ cảng biển của Trung Quốc khiến hàng xuất khẩu thủy hải sản Việt cũng bị ảnh hưởng lớn. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt nam (VASEP), cho biết hàng thủy hải sản Việt nam sang Trung Quốc chủ yếu đi bằng đường biển, thời gian tàu chở container lạnh sang Trung Quốc nay cũng rút ngắn, tầm 7 - 10 ngày.

"Trong bối cảnh Trung Quốc tạm đóng dịch vụ cảng biển, các doanh nghiệp cũng tạm ngưng xuất khẩu thôi, chứ hàng thủy sản nay khó quay lại xuất bằng đường bộ. Hơn nữa, phía Trung Quốc cũng ngưng đặt hàng trong thời gian này nên coi như tạm “quên” thị trường này trong tháng giáp tết”, ông Hòe nói.

Linh Anh