Thứ hai 18/05/2026 19:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Tổng Giám đốc một doanh nghiệp thời trang Hàn Quốc rời chức vụ nhưng để lại nhiều sự vụ “trớ trêu”

15/08/2024 09:36
"Gian dối lập hồ sơ hải quan để chiếm đoạt hàng hóa; chiếm đoạt số tiền nhiều chục tỉ đồng; phát hành khống hóa đơn GTGT; trốn lậu thuế, thao túng quyền kinh doanh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm độc quyền, kinh doanh trái phép,…"

Đó là những nội dung trong đơn gửi cơ quan báo chí của Công ty Cổ phần Thương mại thời trang Hàn Quốc phản ánh về bà Bùi Thị Phương Loan - nguyên Tổng Giám đốc của công ty này và công ty riêng của bà Bùi Thị Phương Loan.

Theo nội dung phản ánh: Công ty Cổ phần Thương mại thời trang Hàn Quốc (gọi tắt là Công ty KF) được thành lập vào ngày 09/09/2020 với 03 cổ đông: Ông Kwon Hyug Bae (quốc tịch Hàn Quốc) sở hữu 60% cổ phần; bà Kang Young Ju (quốc tịch Hàn Quốc) sở hữu 10% cổ phần và bà Bùi Thị Phương Loan (quốc tịch Việt Nam) sở hữu 30% cổ phần. Công ty do bà Bùi Thị Phương Loan là người đại diện theo pháp luật. Công ty KF là đơn vị được độc quyền phân phối, kinh doanh sản phẩm Hazzys tại Việt Nam từ 2020-2023.

Đơn kiến nghị - Phản ánh
Đơn kiến nghị - phản ánh của Công ty Cổ phần Thương mại thời trang Hàn Quốc.

Hazzys là một thương hiệu thời trang golf nổi tiếng của Công ty LF Corp (Hàn Quốc), đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam từ năm 2007. Dựa trên mối quan hệ thân thiết với LF Corp, ông Kwon Hyug Bae và vợ đã sáng lập ra Công ty KF nhằm phát triển thương hiệu này tại Việt Nam.

Theo phản ánh của Công ty KF, trong thời gian “giữ ghế” Tổng Giám đốc từ ngày 09/09/2020 đến ngày 28/08/2023, bà Bùi Thị Phương Loan đã thực hiện nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định Bộ luật Hình sự, gây tổn thất nặng nề về vật chất cho Công ty KF và ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của thương hiệu Hazzys tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, mặc dù cổ đông Kwon Hyug Bae sở hữu 60% cổ phần và cổ đông Kang Young Ju sở hữu 10% cổ phần nhưng không được tham gia việc điều hành hoạt động của Công ty KF. Người nắm giữ toàn quyền điều hành, kiểm soát toàn bộ hoạt động của Công ty KF là bà Bùi Thị Phương Loan. Bà Bùi Thị Phương Loan kiểm soát từ khâu tài chính, nhân sự, nhập khẩu hàng hóa đến phân phối hàng hóa. Đáng chú ý, địa chỉ kinh doanh Công ty KF chính là nhà riêng của bà Bùi Thị Phưong Loan. Hai tháng sau khi Công ty KF được thành lập, bà Loan đã thành lập thêm Công ty TNHH Hazzys Việt Nam (do bà Loan sở hữu 100% vốn góp) cũng hoạt động tại chính địa chỉ này. Lợi dụng tư cách người đại diện pháp luật Công ty KF, bà Loan đã cho chuyển hàng của Công ty KF về công ty riêng của mình là Công ty TNHH Hazzys Việt Nam, để từ đó phân phối đến các địa điểm kinh doanh trực thuộc Công ty TNHH Hazzys Việt Nam hoặc các cơ sở kinh doanh có quan hệ với bà Loan tại Việt Nam. Bằng hoạt động này của bà Loan, Công ty KF bị rơi vào tình trạng chỉ thực hiện duy nhất 01 hoạt động là nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc về Việt Nam. Toàn bộ hàng hóa Hazzys được nhập về Công ty KF đều bị chuyển thẳng đến Công ty Hazzys Việt Nam của riêng bà Loan theo một hợp đồng phân phối do bà Loan trực tiếp ký tên đại diện cho bên giao và nhận hàng hóa (Công ty KF và Công ty Hazzys Việt Nam). Đáng chú ý, việc ký kết hợp đồng này không được bà Loan trình thông qua HĐQT hay Đại hội cổ đông của Công ty KF theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty, còn trái quy định của Bộ luật Dân sự. Từ đó, hàng hóa bị Công ty Hazzys Việt Nam kinh doanh trái phép dưới các hình thức: mở địa điểm kinh doanh bán hàng trực tiếp tại các TTTM, resort 5 sao, sân tập golf, bán hàng online trên các nền tảng mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý, chấp nhận của Công ty LF Corp, hoặc chưa được phép của đơn vị phân phối độc quyền trước đây là Công ty KF, hoặc chưa được phép của đơn vị phân phối độc quyền hiện nay là Công ty KF Vina. Do những dấu hiệu thao túng này, bà Loan đã bị miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty KF.

Cũng theo phản ánh, bà Loan sử dụng chữ ký số của Công ty KF để làm giả hồ sơ, thông quan gửi cho Cơ quan Hải quan Hải Phòng nên đã chiếm đoạt được 02 lô hàng của Công ty KF. Cụ thể là lô hàng ngày 08/9/2023 cập bến và thông quan từ Cảng Hải An (Hải Phòng) và lô hàng cập bến và thông quan từ Cảng Green Port (Hải Phòng) ngày 09/10/2023 đã bị bà Loan làm thủ tục chuyển thẳng về công ty riêng của mình là Công ty Hazzys Việt Nam. Vụ việc này đã bị ông Kwon Hyug Bae phát hiện, bà Loan đã thừa nhận.

Các mặt hàng của KF được bày bán tại Sân tập golf Phương Đông, Mỹ Đình, Hà Nội
Các sản phẩm Hazzys được bày bán tại Sân tập golf Phương Đông, Mỹ Đình, Hà Nội.

Liên quan đến hàng hóa, Công ty KF còn chỉ rõ, bà Loan đã sử dụng chữ ký số của Công ty KF để phát hành 82 trang hóa đơn điện tử trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng khi bà Loan đã bị miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty KF và việc phát hành số hóa đơn này không được phép của ông Kwon Hyug Bae – Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật hiện nay của Công ty; đối với việc phát hành hóa đơn một cách trái phép này, Công ty KF đang phối hợp với Cục Thuế Hà Nội để xử lý.

Không chỉ dừng lại ở việc “tiếm quyền” phân phối độc quyền, Công ty Hazzys Việt Nam có 100% vốn của bà Loan còn chiếm đoạt nhiều chục tỷ đồng của Công ty KF. Công ty KF dẫn chứng, Công ty KF là đơn vị phân phối độc quyền trước đây và Công ty KF Vina là đơn vị phân phối độc quyền hiện nay đối với sản phẩm Hazzys tại Việt Nam chưa bao giờ cho phép Công ty Hazzys Việt Nam kinh doanh sản phẩm Hazzys. Tuy nhiên, trên thực tế, trong thời gian dài, Công ty Hazzys Việt Nam đã kinh doanh sản phẩm Hazzys tại Việt Nam. Không chỉ có vậy, hành vi thao túng trong kinh doanh còn được thể hiện dưới hoạt động liên tục áp dụng chính sách khuyến mại, giảm giá sâu của Công ty Hazzys Việt Nam, việc làm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu Hazzys và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty KF. Cũng do hoạt động này, Công ty Hazzys Việt Nam của bà Loan đã bị lực lượng Quản lý thị trường ra quyết định xử lý hành chính về vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Công ty KF “tố” Công ty Hazzys Việt Nam của bà Loan kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Hazzys trên phạm vi rộng và trong thời gian dài, đã bị lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện, tạm giữ hàng hóa tháng 1 năm 2024 và chuyển cho Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hồ Chí Minh do hành vi này có dấu hiệu tội phạm.

Công ty Hazzys Việt Nam có 100% vốn của bà Loan còn chiếm đoạt hơn 86 tỷ đồng của Công ty KF. Chứng minh cho việc này, Công ty KF đã dẫn chiếu về việc cả năm 2023 Công ty Hazzys Việt Nam đã không thanh toán đồng nào cho Công ty KF.

Nhiều sản phẩm Hazzys được giảm giá khuyến mại
Nhiều sản phẩm Hazzys được giảm giá khuyến mại từ 30 - 50%.

Cũng theo phản ánh của Công ty KF, do bị phát hiện hàng loạt sai phạm, nên trong thời gian ngắn từ tháng 11/2023 đến tháng 4/2024 Công ty Hazzys Việt Nam đã vội vã tẩu tán, tiêu thụ hàng hóa bằng thủ đoạn liên tục và ồ ạt giảm giá sâu 40%, 50%, thậm chí 90% áp dụng đồng loạt, có nhiều sản phẩm bán đồng giá 499.000 VNĐ. Có nhiều giao dịch bán hàng không xuất hóa đơn GTGT và yêu cầu khách hàng thanh toán vào tài khoản cá nhân. Điển hình là ngày 16/5/2024, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 19689/QĐ-CCT-Ktra3-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hazzys Việt Nam về hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng. Thậm chí, bà Loan còn có động thái "xoá dấu vết" bằng việc gấp gáp nộp đơn xin giải thể Công ty TNHH Hazzys Việt Nam nhưng Công ty KF đã kịp thời ngăn chặn.

Được biết, sau khi có căn cứ, Công an quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 3696/QĐ-CQĐT-CSKT ngày 8/8/2024 phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm về vụ việc: Bùi Thị Phương Loan sinh năm 1976, HKTT: Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại thời trang Hàn Quốc có hành vi làm giả con dấu, tài liệu gây thất thoát tài sản của Công ty Cổ phần Thương mại thời trang Hàn Quốc.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập cũng nhận được thông tin về việc Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có kết luận giám định về tiếng nói trong các tệp âm thanh mẫu cần giám định và tiếng nói của bà Bùi Thị Phương Loan trong mẫu so sánh là của cùng một người; kết quả giám định này đã được Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan đơn kiến nghị- phản ánh của Công ty Cổ phần Thương mại thời trang Hàn Quốc, ngày 8/8/2024, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có văn bản trao đổi thông tin số 129/2024/CV-DNHN gửi bà Bùi Thị Phương Loan- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hazzys Việt Nam (Ngày 9/8, PV Tạp chí mang văn bản đến Cửa hàng Hazzy Phương Đông tại tầng 1 Sân tập Golf Phương Đông, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội và được nhân viên cửa hàng ký nhận văn bản) nhưng đến nay Tòa soạn chưa nhận được hồi đáp từ bà Bùi Thị Phương Loan.

Tạp chí sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến của vụ việc.

Nhóm PV

Tin bài khác
Đề xuất khai tử dự án Cảng cạn Đức Khải sau 57 tháng đắp chiếu

Đề xuất khai tử dự án Cảng cạn Đức Khải sau 57 tháng đắp chiếu

Sau hơn 15 năm được giao đất nhưng dự án vẫn bỏ hoang, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chính thức phát lệnh kiến nghị xử lý dứt điểm. Cơ quan hanh tra không chỉ vạch trần việc doanh nghiệp chây ỳ nghĩa vụ tài chính mà còn chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tham mưu, cấp trùng sổ đỏ của các cơ quan quản lý giai đoạn trước sáp nhập.
Khánh Hòa: Dừng khai thác mỏ cát Trà Giang Land, điều tra dấu hiệu hình sự

Khánh Hòa: Dừng khai thác mỏ cát Trà Giang Land, điều tra dấu hiệu hình sự

Sau những phản ánh gây rúng động dư luận về đại công trường khoáng sản có nhiều dấu hiệu khai thác lậu, hoạt động bất kể ngày đêm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chính thức yêu cầu lực lượng an ninh vào cuộc. Không dừng lại ở xử phạt hành chính, cơ quan chức năng đang tập trung củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi múc đất đồi về rửa cát ngoài phạm vi cấp phép để xem xét khởi tố vụ án hình sự.
Triệt phá đường dây xuất lậu gần 100 tấn quặng phóng xạ của Công ty Đường Lâm

Triệt phá đường dây xuất lậu gần 100 tấn quặng phóng xạ của Công ty Đường Lâm

Một vụ buôn lậu chất phóng xạ và đất hiếm có khối lượng tang vật kỷ lục vừa bị lực lượng an ninh triệt hạ tại cửa ngõ biên giới. Nghi phạm đứng sau điều hành là một giám đốc doanh nghiệp tại TP. HCM, bị sa lưới khi đang cố gắng hợp thức hóa thủ tục hải quan để chuyển dịch nguồn tài nguyên hạt nhân nhạy cảm này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Thanh Hóa: Bán hàng giả mạo thương hiệu, 2 hộ kinh doanh bị phạt

Thanh Hóa: Bán hàng giả mạo thương hiệu, 2 hộ kinh doanh bị phạt

Ngày 17/5, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết lực lượng chức năng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu dép Crocs và Adidas.
Quảng cáo "freeship 0 đồng" gây nhầm lẫn, Shopee bị phạt 200 triệu đồng

Quảng cáo "freeship 0 đồng" gây nhầm lẫn, Shopee bị phạt 200 triệu đồng

Chiêu thức quảng cáo bẫy chữ của ông lớn thương mại điện tử Shopee vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử lý nghiêm khắc, phơi bày thực trạng lập lờ điều kiện khuyến mại nhằm lôi kéo người tiêu dùng trên các sàn trực tuyến.
Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Thị trường chứng khoán vừa hứng chịu một cú sốc lớn khi Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 chính thức xác nhận thông tin "rụng" gần như toàn bộ ban lãnh đạo thượng tầng, đẩy doanh nghiệp top đầu sàn HOSE vào tình thế tê liệt hoạt động điều hành và bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.
TP. Huế công bố danh sách loạt doanh nghiệp lớn phải kê khai giá vật liệu xây dựng

TP. Huế công bố danh sách loạt doanh nghiệp lớn phải kê khai giá vật liệu xây dựng

Động thái công bố danh sách các đơn vị phải kê khai giá từ cơ quan quản lý được xem là biện pháp mạnh tay để bình ổn thị trường vật liệu đang có dấu hiệu biến động, đồng thời kiểm soát tận gốc các yếu tố cấu thành giá của doanh nghiệp.
Khởi tố loạt sếp lớn truyền thông và giải trí vì xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố loạt sếp lớn truyền thông và giải trí vì xâm phạm quyền tác giả

Chiến dịch quét sạch các hành vi ăn cắp chất xám trong lĩnh vực truyền thông và giải trí vừa được Bộ Công an kích hoạt, giáng đòn mạnh mẽ vào các đơn vị kinh doanh âm nhạc, bản quyền kỹ thuật số lớn tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Vụ khói bụi tại KCN Bình Vàng: Nhà máy dồn lực sửa hệ thống lọc khí sau kiểm tra

Vụ khói bụi tại KCN Bình Vàng: Nhà máy dồn lực sửa hệ thống lọc khí sau kiểm tra

Sau khi mạng xã hội lan truyền loạt hình ảnh và video phản ánh tình trạng khói bụi bủa vây Khu công nghiệp Bình Vàng, cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã lập tức vào cuộc thanh tra trực tiếp tại hiện trường. Áp lực đè nặng buộc doanh nghiệp vận hành phải khẩn trương minh bạch nguyên nhân sự cố kỹ thuật và đưa ra lộ trình khắc phục để ổn định đời sống dân cư.
Gỡ “rào cản” thủ tục cho dược cổ truyền, doanh nghiệp đòi quyền lợi bảo hiểm y tế

Gỡ “rào cản” thủ tục cho dược cổ truyền, doanh nghiệp đòi quyền lợi bảo hiểm y tế

Hàng loạt vướng mắc từ quy trình đăng ký lưu hành, tiêu chuẩn chất lượng dược liệu nhập khẩu cho đến định mức thanh toán bảo hiểm y tế đang tạo ra rào cản lớn cho ngành dược cổ truyền. Trước thực trạng này, giới doanh nghiệp kiến nghị cơ quan quản lý cần lập tức thay đổi tư duy làm chính sách, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp để tạo thế cân bằng giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.
Bắt tạm giam nữ Giám đốc nhà xe Vân Anh ở Thanh Hóa vì trốn thuế hơn 34 tỷ

Bắt tạm giam nữ Giám đốc nhà xe Vân Anh ở Thanh Hóa vì trốn thuế hơn 34 tỷ

Một cú sốc lớn đối với thị trường vận tải hành khách miền Trung khi bà chủ của nhà xe Vân Anh (tuyến Thanh Hóa - Hà Nội) chính thức bị tra tay vào còng số 8. Cơ quan Điều tra cáo buộc doanh nghiệp này đã thiết lập hệ thống sổ sách "hai lòng", tuồn hàng chục tỷ đồng doanh thu về tài khoản cá nhân nhằm qua mặt cơ quan thuế.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Bất chấp lệnh khởi tố hình sự và vụ án đang trong quá trình điều tra, các đối tượng vẫn ngang nhiên biến ngõ nhỏ thành "đại bản doanh" tập kết hàng giả từ các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Gucci, Dior. Sự lỳ lợm của nhóm đối tượng này không chỉ lũng đoạn thị trường mà còn thách thức pháp luật.
Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố kết luận về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại hai dự án bất động sản trọng điểm của Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC). Từ việc "bắt tay" huy động vốn trái luật, nợ nghĩa vụ tài chính đến thi công "cắt xén" so với thiết kế, những sai phạm này đã khiến dự án chậm tiến độ đằng đẵng gần 10 năm.